Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt đúng cách tại nhà an toàn

cách vệ sinh máy giặt

Máy giặt sử dụng một thời gian không vệ sinh sẽ xuất hiện tình trạng ẩm mốc, vi khuẩn. Do đó, duy trì thói quen vệ sinh thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn. Từ đó đảm bảo quần áo của bạn sạch và bảo vệ sức khỏe gia đình. Thấu hiểu điều đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách vệ sinh máy giặt các loại dòng máy từ bên trong lẫn bên ngoài. Hãy cùng theo dõi ngay những bước quy trình cách vệ sinh máy giặt dưới đây cực hiệu quả đấy. 

Tại sao cần phải sử dụng cách vệ sinh máy giặt thường xuyên?

Máy giặt là một trong những thiết bị hằng ngày phải tiếp xúc với nhiều chất bẩn, nước. Do đó máy giặt sử dụng trong thời gian dài sẽ tích tụ nhiều chất bẩn trong lồng giặt. Vì vậy nếu chỉ vệ sinh bên ngoài sẽ khó phát hiện, chỉ khi tháo các thiết bị bên trong mới thấy máy giặt bẩn đến nhường nào. 

Việc thực hiện vệ sinh máy giặt phải được thực  hiện thường xuyên, cách vệ sinh máy giặt bởi:

 • Các chất bụi bẩn được thải ra đường ống như xà phòng, tẩy rửa, chất bẩn cứng đầu, các dạng vôi bám vào trong lồng giặt theo thời gian sẽ làm tắc nghẽn bộ lọc. 
 • Các chất bẩn có trong lồng giặt sẽ tạo nên môi trường phát triển của vi khuẩn.Từ đó làm tắc nghẽn cơ chế bên trong. Nước có trong máy giặt và chất tẩy rửa không được hoạt động như ban đầu. 
 • Môi trường bên trong máy giặt luôn nóng, ẩm nếu bạn không vệ sinh thường xuyên sẽ tạo môi trường vi khuẩn sôi và lây lan. 
 • Máy giặt không vệ sinh thường xuyên sẽ tạo ra mùi hôi, lan tỏa sang áo quần ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. 
cách vệ sinh máy giặt
Cách vệ sinh máy giặt đơn giản

Nên vệ sinh máy giặt bao lâu 1 lần là đúng?

Để đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho gia đình thì thời gian vệ sinh máy giặt định kỳ phù hợp nhất là 3 tháng/ lần. Từ đó đảm bảo máy giặt được hoạt động hết công suất, tránh được trục trặc trong quá trình sử dụng. 

Nếu máy giặt sử dụng thường xuyên và số lượng giặt như các tiệm giặt ủi thì thời gian vệ sinh máy giặt rút ngắn khoảng 1 tháng. Bởi các chất bẩn tích tụ được diễn ra nhanh chóng nếu bạn không thực hiện công việc này định kỳ thì lượng vi khuẩn tích tụ nhiều. Từ đó ảnh hưởng đến quần áo, sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. 

>> Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh máy lạnh

Cách vệ sinh máy giặt LG đúng cách mà đơn giản

Hướng dẫn cách sử dụng chế độ vệ sinh máy giặt LG từ cửa trước, cửa trên hiệu quả với các bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành quy trình vệ sinh máy giặt phải luôn đảm bảo lồng giặt trống không. Khi thực hiện cách vệ sinh máy giặt, bạn phải lấy hết tất cả các đồ dùng trong lồng giặt ra bên ngoài và đậy nắp lại.
 • Bước 2: Hãy cho một lượng vừa phải bột tẩy lồng máy giặt. Thao tác này giúp bạn vệ sinh máy giặt sạch sẽ hơn. Sau đó khởi động nút nguồn máy giặt LG. Đồng thời, điều chỉnh nút Rinse và Spin.
 • Bước 3: Ấn nút Start/Pause để tiến hành chế độ vệ sinh máy giặt. 

Lưu ý với những dòng máy giặt giặt LG cửa trên, quy trình thực hiện không quá khác biệt so với cách vệ sinh máy giặt LG cửa trước.

 • Bước 1: Lấy hết tất cả đồ ra bên ngoài rồi đậy nắp máy giặt lại.
 • Bước 2: Lấy một lượng xà phòng vào lồn máy, giúp máy giặt sạch sẽ hơn. Sau đó khởi động máy, ấn nút Rinse và Spin trong khoảng 3 giây.
 • Bước 3: Khởi động nguồn máy giặt LG, kích thích chế độ vệ sinh máy. Máy giặt LG sẽ tự động thực hiện chế độ vệ sinh, lồng giặt sẽ được làm sạch.

Cách vệ sinh máy giặt Panasonic

Đối với dòng máy giặt  Panasonic đã tích hợp sẵn chế độ vệ sinh trên máy vô cùng tiện lợi khi thực hiện.

 • Bước 1: Bấm nút On/Off trên thanh điều khiển máy giặt để khởi động máy.
 • Bước 2: Bấm vào nút Water Level, chọn lượng nước xả phù hợp để xả vào lồng giặt tự vệ sinh. Nếu thấy đèn sáng thì chứng tỏ máy giặt đã vệ sinh thành công.
 • Bước 3: Bấm nút Start/Pause để hoạt động các thiết bị của máy giặt

Chú ý, khi thực hiện cách vệ sinh máy giặt trên các chế độ có sẵn, bạn nên điều chỉnh mức độ sử dụng ở tần suất nhiều hay ít để phù hợp với máy giặt. Đảm bảo máy hoạt động ổn định, sạch quần áo. Thông thường, một tháng bạn nên thường hiện vệ sinh máy định kỳ 1 tháng một lần để hoạt động hiệu quả hơn.

Đối với máy giặt cửa trên của máy giặt Panasonic, bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Bước 1: Thực hiện ngắt nguồn điện của máy giặt để đảm bảo độ an toàn trong quá trình vệ sinh máy giặt.
 • Bước 2:  Tiến hành tháo các bộ phận của máy từ ngoài đến trong và sắp xếp cho ngay ngắn, riêng biệt nhau.
 • Bước 3: Tháo rời các bộ phận, tiến hành vệ sinh máy từ phần vỏ bên ngoài đến phần lưới lọc, phần lọc xơ và máy bơm nước.
 • Bước 4: Tiếp tục tháo hết phần lồng giặt ra để làm sạch, khử mùi.
 • Bước 5: Hãy để các bộ phận máy giặt được khô ráo và tiến hành lắp đặt nó vào máy giặt như ban đầu. Lưu ý phải lắp đầy đủ, không thiếu sót để máy được hoạt động bình thường không bị hư hỏng.

>> Xem thêm: Bật mí cách vệ sinh máy nước nóng đơn giản, dễ thực hiện

Cách vệ sinh máy giặt Toshiba

Cách thực hiện các thao tác trên chế độ tự vệ sinh lồng giặt của máy Toshiba đã được tích hợp được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tiến hành mở nguồn máy giặt Toshiba
 • Bước 2: Chọn chức năng vệ sinh lồng giặt bằng cách nhấn nút Tub Clean. Với một số dòng sản phẩm máy giặt Toshiba, bạn chọn chỗ chương trình giặt trước rồi chọn chức năng vệ sinh lồng giặt.
 • Bước 3: Cuối cùng nhấn nút khởi động để máy được vệ sinh lồng giặt. Thời gian thực hiện thao tác này thường kéo dài khoảng vài tiếng. 
cách vệ sinh máy giặt
Cách vệ sinh máy giặt Toshiba

Cách vệ sinh máy giặt Sanyo

Để thực hiện cách vệ sinh máy giặt Sanyo hiệu quả bạn cần thực hiện theo đúng quy trình sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, ngắt nguồn điện của máy giặt để việc thực hiện vệ sinh được an toàn. Sau đó dùng khăn mềm lau qua toàn bộ bên ngoài của máy giặt. Lưu ý không được sử dụng bàn chải cứng để vệ sinh máy giặt sẽ gây hại các linh kiện của máy giặt.
 • Bước 2: Khóa nguồn nước cung cấp cho máy giặt rồi xoay đầu ống dẫn nước với van cấp nước. Khi lấy lưới lọc nước bên trong thì dùng dụng cụ tháo lưới lọc ra khỏi van cấp nước. Sử dụng bàn chải để chà rửa lưới lọc và lắp lại như ban đầu.
 • Bước 3: Sử dụng dung dịch tẩy ra hoặc dấm ăn, chanh, baking soda đổ vỏ lồng máy giặt và cho ít nước nóng vào. Sau đó lau chùi định kỳ từ 2-3 lần/ tuần lồng máy giặt sẽ trong tình trạng sạch sẽ nhất.
 • Bước 4: Rửa sơ ngắn chứa chất giặt và nước xả. Tiếp theo, ngâm chất tẩy rửa và để qua đêm. Sáng hôm sau sử dụng nước nóng để làm sạch nó một lần nữa.
 • Bước 5: Vệ sinh lưới lọc đối với dòng sản phẩm sanyo đứng. Với dòng sản phẩm lồng ngang thì chỉ có 1 củ lọc ở bên trong. Bạn xoay nó xuống dưới và mở lấy lọc cặn, rửa sạch và lắp lại như cũ.
 • Bước 5: Sử dụng một khăn ẩm có tẩm dung dịch tẩy rửa để làm sạch bề mặt trong lẫn ngoài của cửa máy giặt.
 • Bước 6: Chú ý kiểm tra phần ống xả nước của máy giặt Sanyo thường xuyên. ống gió được lau chùi trực tiếp giữa ống xả, máy giặt. Nếu không lau sạch phần tiếp xúc sẽ xuất hiện cặn bã hãy dùng khăn và lau chùi sạch. 
cách vệ sinh máy giặt
Cách vệ sinh máy giặt Sanyo

Tương tự như các dòng khác như cách vệ sinh máy giặt Aqua, cách vệ sinh máy giặt Samsung khá tương tự. Hầu hết các dòng sản phẩm đều được tích hợp trên hệ thống máy giặt có nút vệ sinh máy, nên cách thực hiện cũng khá tương tự. Có thể thấy, các cách vệ sinh máy giặt hiện nay vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống.

Với những chia sẻ của viecnha.vn sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích. Với các dòng máy giặt như hiện nay việc vệ sinh định kỳ hàng tháng sẽ giúp quần áo được giặt thơm tho, sạch sẽ và an toàn, đảm bảo sức khỏe của gia đình.

>> Xem thêm: Tại sao cần phải vệ sinh nhà cửa thường xuyên?

Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *