Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt tại nhà chỉ trong vòng 30 phút

vệ sinh máy giặt

Máy giặt là thiết bị gia dụng được nhiều gia đình sử dụng vô cùng thường xuyên nhưng đôi khi lại không hề chú ý đến việc vệ sinh máy giặt định kỳ. Máy giặt thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn có trên áo quần. Bên cạnh đó, các dung dịch giặt giũ, tẩy xả quần áo ngoài việc giữ cho quần áo sạch sẽ, thơm tho còn để lại một lượng lớn chất cặn bên trong máy giặt. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến năng suất hoạt động và gây mất thẩm mỹ cho máy giặt.

Để biết cách đưa chiếc máy giặt thân yêu của gia đình bạn về tình trạng sáng bóng như mới, mời bạn theo dõi bài viết hướng dẫn vệ sinh máy giặt tại nhà nhanh chóng và hiệu quả sau đây.

Lý do bạn nên áp dụng các cách vệ sinh máy giặt định kỳ?

Máy giặt được sử dụng vô cùng thường xuyên, trong thời gian hoạt động sẽ phải tiếp xúc nhiều với nước và chất bẩn từ quần áo, ngoài ra còn là những phần thừa của dung dịch, bột vệ sinh quần áo. Nếu không được chăm sóc vệ sinh thường xuyên sẽ dần hình thành cặn bẩn bên trong lồng giặt. Tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Giảm hiệu năng của máy và khiến cho đồ bạn giặt mãi nhưng không sạch.

Hãy tham khảo những nguyên nhân cụ thể hơn dưới đây, để biết tại sao việc áp dụng các cách vệ sinh máy giặt định kỳ tại gia lại quan trọng đến thế:

  • Phần lớn bụi bẩn đều được cuốn theo đường ống xả nước của máy nhưng phần cặn thừa của các hoá chất tẩy rửa, bột giặt, nước xả sẽ bám lại rất lâu bên trong lồng giặt và tích tụ ngày càng nhiều theo thời gian. Gây tình trạng tắc nghẽn bộ lọc của máy và ảnh hưởng đến quần áo khi giặt.
  • Việc chất bẩn tích tụ ngày càng nhiều còn gây ra tình trạng hình thành các ổ vi khuẩn. Các cơ chế bên trong bị tắc nghẽn, nước không còn nóng, quần áo càng giặt càng bẩn.
  • Lồng máy giặt là nơi ẩm ướt và hầm nóng, bạn không áp dụng cách vệ sinh máy giặt thường xuyên sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi nảy nở. Bám vào quần áo ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình.
  • Ngoài vi khuẩn, máy giặt bẩn còn sinh ra mùi hôi khó chịu, bám vào quần áo sẽ làm bạn mất tự tin, hư hỏng quần áo khi tiếp tục sử dụng và lâu dài.

>> Xem thêm: Giúp việc nhà theo giờ – Chất lượng chuẩn 5 sao

vệ sinh máy giặt
Vệ sinh máy giặt định kỳ

Chu kỳ vệ sinh máy giặt tại nhà ra sao?

Nếu máy giặt của bạn chỉ dùng để phục vụ cho việc giặt giũ trong gia đình thì chu kỳ vệ sinh là vào khoảng 3-4 tháng 1 lần. Đủ để đảm bảo máy giặt hoạt động êm ái, không gây trục trặc khi hoạt động và các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe, vệ sinh.

Nếu của bạn là máy giặt được dùng với tần suất cao, để phục vụ việc kinh doanh như tiệm giặt ủi bạn cần phải vệ sinh thường xuyên hơn theo chu kỳ 1-2 tháng 1 lần. Việc hoạt động thường xuyên sẽ khiến máy giặt của bạn tích tụ cặn bẩn nhanh hơn.

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh máy giặt tại nhà

Nhằm để cho công việc vệ sinh máy giặt tại nhà diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, bạn nhất định không thể thiếu sự hỗ trợ của những dung dịch tẩy rửa tại gia sau đây. Yên tâm là chúng không hề khó tìm tí nào đâu nhé!

  • Giấm trắng (nếu không có sẵn bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp dung dịch gồm muối ăn và nước)
  • Bột Baking soda
  • Một số dung dịch và hoá chất tẩy rửa trung tính dễ dàng tìm thấy trong bất cứ siêu thị nào.
  • Giẻ lau hoặc miếng bọt biển để bắt đầu công việc chùi rửa.

Hướng dẫn vệ sinh máy giặt cửa trên định kỳ đơn giản

Bước 1: Vệ sinh lồng máy giặt cửa trên

Đầu tiên chúng ta đến với phần vệ sinh lồng giặt trước, hãy dùng phần giấm trắng hoặc hỗn hợp nước muối đã chuẩn bị ở phía trên và bên trong lồng giặt. Kéo ngăn chứa bột giặt, bỏ thêm một ít bột baking soda vào trong. Đóng cửa bấm nút cho máy chạy ở chế độ ngâm trong từ 15-20 phút. 

Máy giặt chạy xong thì mở cửa lồng giặt ra dùng bọt biển lau toàn bộ phía bên trong lồng. Muối và giấm có công dụng ngăn ngừa tối đa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc bên trong lồng giặt. Ngoài ra, còn có công dụng giúp khử mùi khó chịu. Kết hợp với việc chà rửa sẽ giúp lồng giặt hoàn toàn sạch sẽ trước các tác nhân gây bệnh.

>> Xem thêm: Tư vấn lựa chọn máy nước nóng phù hợp với gia đình và nhu cầu

Bước 2: Vệ sinh khay nhỏ chứa bột giặt và nước xả vải

Bạn cẩn thận tháo hẳn toàn bộ khay chứa bột giặt và nước xả ra khỏi máy, rửa sơ qua bằng nước rồi dùng dung dịch tẩy rửa trung tính chùi rửa cho sạch các chất cặn. Cẩn thận hơn hoặc các chất cặn quá cứng đầu, bạn có thể ngân khay này trong dung dịch nước tẩy vài tiếng rồi dùng nước rửa sạch lại là được.

Bước 3: Vệ sinh vỏ máy giặt lồng đứng

Phần vỏ máy không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giặt giũ, nhưng nếu dính bẩn sẽ gây mất thẩm mỹ cho không gian nhà bạn. Để vệ sinh, bạn dùng bọt biển hoặc giả lau thấm một ít hoá chất tẩy rửa rồi lau chùi cẩn thận để tránh bị trầy xước vỏ máy. Nên chú ý đến những cạnh khuất cần lau chùi kỹ càng hơn vì nơi khó chú ý sẽ thường xuyên đóng bẩn.

vệ sinh máy giặt
Vệ sinh máy giặt lồng đứng

Bước 4: Vệ sinh phần cửa trên máy giặt

Phẩn dây cao su ở cửa máy giặt chính là nơi dễ dàng đóng nhiều nấm mốc nhất. Bạn thấm một ít dung dịch tẩy rửa vào khăn rồi cẩn thận lau chùi cho tới khi sạch sẽ.

Bước 5: Vệ sinh phần vòi thoát nước của máy giặt cửa trên

Bạn hãy dùng khăn thấm dung dịch tẩy rửa lau chùi kỹ phần tiếp xúc giữa đầu ống thoát và máy giặt, đây cũng là vị trí đóng nhiều vi khuẩn do sự ẩm thấp. Trong quá trình vệ sinh nên chú ý đường ống có cần thay thế mới không. Khi ống thoát nước gặp vấn đề máy sẽ báo lỗi trên màn hình hiển thị, bạn cần chú ý thay mới nhé!

>> Xem thêm: Vệ sinh điều hoà các thương hiệu nổi tiếng

Cách vệ sinh máy giặt cửa ngang chỉ trong 30 phút

Bước 1: Vệ sinh lồng máy giặt cửa ngang bằng nước muối

Như với máy giặt cửa trên, bạn cũng cho hôn hợp dung dịch nước muối vào lồng chứa rồi cho máy chạy chu trình giặt không tải. Việc này giúp lồng giặt sạch sẽ khỏi lượng bột giặt vướng lại, ngoài ra còn có công dụng khử mùi. Bạn tiếp tục lau lại một lượt bằng miếng bọt biển có thấm dung dịch tẩy rửa trung tính để tăng cường hiệu quả nhé.

Bước 2: Vệ sinh khay chứa bột giặt kỹ càng

Lấy khe chứa bột giặt và nước xả ra, đem đi rửa sơ với nước rồi chùi rửa bằng dung dịch. Đây là nơi chứa nhiều cặn của dung dịch giặt giũ, cần được vệ sinh kỹ càng.

Bước 3: Vệ sinh vỏ máy và nắp máy bằng dung dịch tẩy rửa

Chú ý những nơi có các dây cao su, đây là nơi nhiều nấm mốc bụi bẩn tích tụ. Dùng giẻ lau có tẩm dung dịch lau chùi toàn bộ cho đến khi sạch sẽ hoàn toàn, nhưng cần chú ý nhẹ tay để tránh trầy xước gây mất thẩm mỹ bạn nhé!

vệ sinh máy giặt
Vệ sinh máy giặt lồng ngang

Bước 4: Vệ sinh đường ống thoát nước

Đường ống thoát nước của máy giặt cửa ngang thường xuyên có cặn bẩn đóng ở hai đầu nối và đầu xả. Việc kiểm tra đường ống còn toàn vẹn để sử dụng hay không cũng rất quan trọng. Nếu đường ống đã quá cũ thì bạn nên tiến hành thay thế luôn. Vì máy giặt sẽ báo lỗi trên màn hình hiển thị.

Trải qua tất cả các bước trên thì máy giặt của bạn đã đảm bảo sạch sẽ để hoạt động ổn định rồi đấy. Hãy thực hiện quá trình đơn giản này một cách định kỳ để gia tăng tuổi thọ của máy nhé!

>> Xem thêm: Tại sao cần phải vệ sinh nhà cửa thường xuyên?

Qua bài viết trên, viecnha.vn đã mách bạn những bước vệ sinh máy giặt siêu đơn giản tại nhà dành cho cả máy giặt lồng đứng và lồng ngang. Bạn còn chờ gì nữa mà không tiến hành chăm sóc cho “trợ thủ” của mình ngay, để luôn yên tâm về việc áo quần luôn sạch sẽ, thơm tho không sợ nấm mốc cặn bã bám vào. Và đừng quên, ghé thăm viecnha.vn thường xuyên để cập nhật những mẹo vệ sinh nhà cửa mới nhất nhé!

Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao
 
Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0981.751.088
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *