Cách nấu món ngon với thịt ba chỉ giàu dinh dưỡng, dễ thực hiện

Món ngon với thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ là loại thịt gồm nạc và mỡ cung cấp dinh dưỡng như Vitamin B1, B2 và một số khoáng chất cho cơ thể. Nhờ vậy, tăng cường sức đề kháng, tăng trưởng các cơ thể, phục hồi cơ bắp, hệ thống miễn dịch. Do đó, không ít gia đình lựa chọn thịt chỉ là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên ai cũng biết chế biến các món ngon với thịt ba chỉ. Thấu hiểu điều đó, bài viết dưới đây sẽ gợi ý  cho các chị em phụ nữ cách nấu 10 món ăn ngon với thịt ba chỉ không thể bỏ qua. 

1. Thịt ba chỉ khìa nước dừa

Nguyên liệu chuẩn bị gồm:

  • Thịt ba chỉ 
  • Nước dừa 
  • Gia vị

Cách thực hiện nấu món thịt ba chỉ khìa nước dừa:

  • Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ, thái như món thịt kho tàu. Tiếp đó, ướp gia vị như nước mắm, tỏi, hành ớt, tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt. Sau đó, đảo thịt và ướp khoảng 15 phút để thấm gia vị. 
  • Bước 2: Bắt chảo, cho ít dầu vào nồi đảo cho thịt vàng hai mặt. Khi thịt chít thì cho nước gia vị vào đảo cùng. 
  • Bước 3: Cho nước dừa vào chảo, vặn nhỏ lửa, rêu rêu, thỉnh thoảng đảo thịt một lần. Khi nước ở chảo gần cạn thì nêm nếm gia vị vừa ăn. 
  • Bước 4: Tắt bếp chờ thịt nguội, thái miếng thịt mỏng lên và khìa tiếp khi cạn. Món ăn này bạn có thể kết hợp với cơm, rau, dưa leo để bớt ngán. 
Món ngon với thịt ba chỉ
Món ngon với thịt ba chỉ dễ làm

2. Thịt ba chỉ chiên giòn – món ngon với thịt ba chỉ dễ làm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ 
  • Trứng gà
  • Bột chiên giòn
  • Gia vị

Cách thực hiện món ngon gia đình – thịt ba chỉ chiên giòn

Bước 1: Rửa sạch thịt, cắt khúc ướp với gia vị như đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, trứng gà, bột chiên giòn. Trộn tất cả và đem ướp thịt khoảng 30 phút để thấm gia vị. 

Bước 2: Tiến hành pha nước chấm ngon như nước mắm, đường, ớt, tỏi, cho ít nước và khuấy đều. Cho thêm vừng, ngò thái nhỏ và khuấy đều tất cả. 

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, chiên thịt giòn chín đều 2 mặt. Để nguội và thái thành miếng vừa ăn và thưởng thức. 

3. Thịt ba chỉ quay ướp ngũ vị hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Thịt ba chỉ
  • Gia vị

Cách thực hiện nấu món ba chỉ ướp ngũ vị 

Bước 1: Bạn thực hiện rửa sạch thịt bớt mùi hôi, cắt thành miếng vừa ăn. 

Bước 2: Bóc hành khô, trộn ngũ vị hương, nêm nếm nước mắm, đường, muối, tiêu. 

Bước 3: Mang găng tay ướp thịt với hỗn hợp thịt vào một chiếc bát và đậy nắp kín. 

Bước 4: Để món ăn thêm thơm ngon, bạn có thể ướp trước và bỏ trong tủ lạnh để thịt ngấm. Còn nếu không có thời gian thì có thể ướp tầm 1-2 tiếng đồng hồ.

Bước 5: Đầu tiên, bạn cho dầu ăn vào chảo, lưu ý nên vặn lửa nhỏ để tránh thịt cháy. 

Bước 6: Sau khi thịt chín thì gắp ra dĩa, để nguội, cắt nhỏ, bày ra đĩa và thưởng thức.

4. Thịt ba chỉ  luộc – món ngon với thịt ba chỉ đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • Thịt ba chỉ 
  • Gia vị làm nước chấm

Cách thực hiện món thịt ba chỉ 

Bước 1:  Rửa thịt sạch, sơ chế các loại gia vị như hành, tỏi. 

Bước 2: Bỏ thịt vào xoang đổ nước và luộc thịt. Khi luộc bạn bỏ hành củ, tiêu, hạt nêm, tỏi, nước mắm, gừng để luộc thịt có mùi thơm. 

Bước 3: Luộc khoảng 15 phút thì tắt bếp, thái thịt thành những miếng nhỏ, xếp thịt vào đĩa. 

Bước 4: Làm nước chấm bằng cách lấy nước luộc thịt, xì dầu, muối, ớt, tỏi băm hòa lẫn với nhau. Món ăn này bạn có thể ăn kèm với bún, rau, nước chấm sẽ tăng thêm hương vị của món ăn. 

5. Thịt ba chỉ ram đường

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, tỏi, hành khô, ớt sừng

Cách thực hiện món ăn:

Thịt ba chỉ được đem đi rửa sạch, để ráo, cắt thành từng miếng dày. Sơ chế các nguyên liệu như hành lá, hành khô, tỏi, ớt. Cho thịt vào bát, cho thêm đường, nước cốt chanh trộn tất cả nguyên liệu và ướp thịt khoảng 30 phút. 

Cho dầu vào chảo, đun nóng. Cho tất cả thịt đã ướp vào chảo, đảo đều tay để tránh thịt bị cháy. Khi thịt săn lại thì nêm nếm cho vừa miệng và thưởng thức món ăn. 

6. Thịt ba chỉ chiên mắm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ
  • Gia vị như muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sả, ớt, tỏi

Các thực hiện món ăn:

Sơ chế các nguyên liệu như sả, ớt, tỏi làm sạch, đập nhuyễn. Trộn đều với các gia vị như hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, đường. Thịt ba chỉ đem rửa sạch, cắt thành phần, ướp với gia vị khoảng 30 phút đem đi chiên. 

Cho dầu ăn vào chảo, chiên lửa vừa, khoảng 5 phút sẽ giảm lửa đậy nắp để miếng thịt chín quá bên trong. Thịt chín vừa tới thì vớt ra. Dùng dao thái cắt thịt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho các phần gia vị như tỏi, sả, ướp vào chiên vàng để rải lên miếng thịt. 

Món ngon với thịt ba chỉ
Món ngon với thịt ba chỉ ngon miệng

7. Thịt ba chỉ om bia

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ
  • Gia vị: đường, muối, gừng, ớt, hành khô, tỏi, 1 lon bia

Cách thực hiện món ăn:

Thịt ba chỉ đem đi rửa sạch, cắt miếng dày. Sau đó thịt được luộc sôi khoảng 5 phút đem đi rửa sạch để bớt mùi hôi, để ráo. Bắt chảo cho thịt vào chiên sơ hai mặt vàng xém là được. Sau đó cho thịt ra đĩa.

Cho đường vào chảo tan chảy ra thành màu cánh gián. Sau đó, đổ thịt vào chảo cho đến khi thịt quyện vào đường là được. Tiếp đó sử dụng một lon bia, gừng, ớt cho vào xoong, đun sôi. Đun cho tới khi bia trong nồi còn một ít thì cho hành lá, muối, hạt nêm, đường, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp. 

Xem thêm: món ngon với thịt lợn

8. Thịt ba chỉ chiên sả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ
  • Sả, hành tím, tỏi, nghệ, hành lá, hành tây
  • Gia vị: bột chiên giòn, nước mắm, muối, tiêu

Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó cho nguyên liệu như hành tây, hành lá, tiêu, nghệ, ớt, sả trộn đều. Cho thịt ướp tất cả rồi đem nhúng vào thịt ba đem nhúng vào thịt chiên giòn. 

Bước 2: Bật bếp lên, cho sả, hành tây vào chiên rồi bỏ ra chén. Tiếp đến cho thịt vào chiên nhớ đảo để hai mặt đều vàng màu và vớt ra đĩa. 

Bước 3: Sau khi thịt chiên xong thì vớt ra, cho sả, đậu phộng vào cùng. Món ăn này bạn có ăn kết hợp với cơm rất ngon. 

9. Tôm rim thịt ba chỉ

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Thịt ba chỉ
  • Tôm
  • Gia vị: bột ngọt, tiêu, muối, nước mắm, đường, hành lá, tỏi, hành tím, dầu điều, dầu ăn, hạt nêm.

Cách thực hiện:

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng, đem ướp cùng gi vị như hạt nêm, muối, hành tím. Tôm đem rửa sạch, cắt bỏ đuôi, đầu và đem ướp với thịt cùng. 

Bắt chảo lên, đun dầu nóng, cho hành tím, tỏi vào phi thơm thì cho thịt vào cùng. Khi thịt chín thì cho tôm vào. Tôm và thịt hòa quyện với nhau thì bạn nên nếm gia vị. Để đảm bảo món ăn được nhiều hương vị thì bạn nên cho thêm 1 chút nước mắm sẽ thơm hơn. Khi tất cả thịt đã được thấm thì cho xíu dầu vào, đảo nhanh tay thì tắt bếp.

10. Thịt xá xíu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ
  • Gia vị: xì dầu, ngũ vị hương, tỏi khô
Món ngon với thịt ba chỉ
Món ngon với thịt ba chỉ thơm ngon

Cách thực hiện món ăn:

Bước 1: Bạn cắt thịt thành miếng nhỏ, dễ ăn. Bạn cho các nguyên liệu như tỏi, ngũ vị hương, muối vào bếp để trộn tất cả. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào bóp kỹ thì cho thịt vào ướp khoảng 30 -40 phút. 

Bước 2: Cho ngũ vị hương vào bát nước, đun sôi. Tiếp đến cho thịt đem đi chiên và chín vàng các mặt. 

Bước 3: Tiếp đó, bạn cho những gia vị lúc nãy vào bếp để chiên cùng thịt. Đảo tất cả các mặt. Cứ tiếp đun cho đến thịt sánh là được. Thịt chín, gắp thịt ra cho đến khi nước cạn là được. 

Hy vọng với gợi ý 10 cách nấu món ngon với thịt ba chỉ sẽ giúp bạn có thêm bí kíp nấu ăn thành công, đa dạng thực đơn món ăn gia đình mỗi ngày. Viecnha.vn chúc các bạn thành công!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.