Bật mí cách vệ sinh máy nước nóng đơn giản, dễ thực hiện

vệ sinh máy nước nóng

Máy nước nóng trực tiếp  là một trong những dòng thiết bị được nhiều gia đình lựa chọn trong cuộc sống hằng ngày hiện nay. Thế những dòng sản phẩm nào khi sử dụng một thời gian đều xuất hiện tình trạng hoạt động kém, bụi bẩn bám vào. Do đó, việc vệ sinh máy nước nóng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp máy tránh hư hỏng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Do đó, để vệ sức khỏe, bạn nên thực hiện định kỳ bảo trì máy thường xuyên. Vậy làm thế nào để thực hiện vệ sinh máy nước nóng đúng cách. Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Bạn nên thực hiện vệ sinh máy nước nóng trực tiếp khi nào?

Để máy nước nóng hoạt động hết công năng, bạn nên thực hiện công việc vệ sinh định kỳ với những trường hợp sau: 

 • Sau 30 phút khi khởi động máy đến khi đủ lượng nước nóng để sử dụng mà nước không nóng đến nhiệt độ bạn chọn. Bạn nên tiến hành kiểm tra và vệ sinh máy. 
 • Sử dụng một thời gian máy xuất hiện chất bụi bẩn bám vào ăn mòn bình đốt nóng. Từ đó gây cản trở quá trình làm nóng máy khiến máy làm nóng lâu. Do đó, mỗi năm bạn nên thực hiện việc điều dưỡng khi sử dụng. 
 • Sử dụng máy nước nóng quá nóng, không điều chỉnh hay kiểm soát được nhiệt độ trong quá trình sử dụng. 
 • Máy nước nóng bị rò rỉ điện trong quá trình sử dụng. 
vệ sinh máy nước nóng
Vệ sinh máy nước nóng trực tiếp

Hậu quả việc không vệ sinh máy nước nóng thường xuyên 

Sau khi một thời gian sử dụng máy nước nóng, nếu không tiến hành không kiểm tra thường xuyên sẽ dẫn đến những hậu quả  như sau:

 • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng 
 • Tiêu hao năng lượng nhiều hơn 
 • Nhiều bộ phận của máy bị hư hỏng ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình sử dụng và sinh hoạt thường ngày của cả gia đình. 
 • Làm nguồn nước nóng sinh hoạt không đảm bảo an toàn, sạch sẽ, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên gia đình. 

>> Xem thêm: Tại sao cần phải vệ sinh nhà cửa thường xuyên?

Một vài lưu ý khi vệ sinh máy nước nóng trực tiếp

Khi vệ sinh máy nước nóng trực tiếp, bạn cần chú ý một vài điểm sau:

 • Nên sử dụng vải mềm và nước ấm để lau máy nước nóng.
 • Tắt nguồn điện, sử dụng dụng cụ để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Làm sạch phích cắm để tránh tình trạng cháy nổ. 
 • Mở của bình nóng lạnh ra, xả nước và tháo ruột đun ra, vệ sinh sạch cặn bám vào ruột đun. Đồng thời làm sạch vỏ bình đến khi nước trong. 
 • Kiểm tra tình trạng máy bị bào mòn, thay tẩy các cặn bã có trong bình nếu vượt quá mức 60% thì cần phải thay để bảo vệ bình.
 • Khi vệ sinh máy nước nóng xong, bạn hãy lắp các chi tiết lại với nhau và kiểm tra các khớp nối đã trùng khớp. 
 • Hãy mở van đường nước nóng để xả khí ra khỏi bình, mở van cấp nước lạnh cho nước chảy ở đầu ra của cửa nóng.

Vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Quy trình thực hiện vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm 5 bước được thực hiện chi tiết như sau:

Bước 1: Khóa van nước cấp, ngắt điện 

Quá trình vệ sinh máy nước nóng bạn cần thực hiện bước đầu tiên là ngắt nguồn cấp nước ở bồn nước lạnh. Công việc ngắt nguồn điện từ nguồn nước lạnh sang bồn nước nóng cho hệ thống sử dụng trước khi tháo máy. Nếu có thể sử dụng máy bơm thì tất cả các bộ phận phải được cắt nguồn điện. 

Bước 2: Tháo ống chân không để vệ sinh 

Tiến hành tháo tất các ron ở bên ngoài ống thủy tinh, tiếp tục tháo ống thủy tinh bên ngoài. Đổ hết nước cũ, ống thủy tinh bằng cách cho nước mới vào và rửa sạch. 

Quá trình thực hiện cần chú ý cẩn thận tránh ống thủy tinh vỡ. Nếu có thời gian thì nên thực hiện công việc vào buổi sáng sớm. Thời điểm này nước trong bình được đảm bảo chưa được đun sôi. Khi tháo ống vệ sinh bên trong, bên ngoài ống hãy lắc mạnh ông thủy tinh để súc phèn, cặn bẩn ở bên trong. 

vệ sinh máy nước nóng
Vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bước 03: Vệ sinh bồn bảo ôn

Tiến hành vệ sinh bằng cách sử dụng máy bơm xịt nước vào trong lòng bồn. Nếu có thể hãy nên vệ sinh bồn nước lạnh nếu trong bồn chứa nước lạnh, nguồn năng lượng mặt trời bị dơ, kém chất lượng sẽ khiến máy bị nhiễm khuẩn. 

Khi vệ sinh bình nước nóng năng lượng mặt trời, bạn nên kiểm tra kỹ các ống thủy tinh, xem có bị hư hỏng không? Nếu hỏng hãy nên bảo trì hoặc thay mới

Bước 04: Cho nước lạnh vào lại ống chân không

Kết nối hệ thống ống dẫn nước vào bình ống dẫn nước nóng sử dụng Chú ý phải cho nước lạnh vào các ống thủy tinh trước khi đặt ống vào vị trí cũ. Tiến hành mở van thật nỏ và chờ đợi nước đầy các ống.

Bước 05: Lắp đặt lại hoàn chỉnh và kiểm tra hoàn thiện

Sau khi thực hiện xong vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn nên kiểm tra các thiết bị đã được lắp đặt khớp chưa? Cho máy hoạt động chạy thử và kiểm tra hoàn thiện.

Vệ sinh máy nước nóng Ariston

Bất cứ một dòng sản phẩm máy nước nóng lạnh nào khi sử dụng một thời gian đều phải tiến hành vệ sinh để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng. Dưới đây là cách bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đảm bảo độ an toàn tuyệt đối khi tiến hành vệ sinh hoặc sửa chữa bình nước nóng Ariston. Khi tháo máy cần phải ngắt nguồn điện nhằm tránh được tình trạng cháy nổ. Kể cả khi sử dụng nước nóng để tắm hay rửa chén bát cũng đều phải ngắt để đảm bảo độ an toàn. 

Bước 2: Các công việc khi thực hiện vệ sinh máy nước nóng Ariston gồm:

 • Vệ sinh, lau chùi bình

Sử dụng vải mềm và nước ấm để lau chùi máy nước nóng. Chú ý không được sử dụng nước nóng khi lau chùi vì sẽ gây ra độ ăn mòn, khiến bề mặt máy dễ bị phá huỷ.

 • Sục bình nóng 

Mỗi năm nên tiến hành sục bình nóng lạnh khoảng 2 lần để đảm bảo nguồn nước. Việc thực hiện sục bình là vệ sinh nhằm tránh nước bị bẩn, tiêu hao năng lượng. Các bước thực hiện khi sục bình nóng lạnh như sau:

Khi mở máy nước nóng sẽ có 1 sợi đốt và nước lọc. Hãy kiểm tra thử hai bộ phận này có bị cặn canxi bám quanh nên cần phải thay hoặc gỡ nó ra, đánh sạch lớp bám này. Đồng thời tiến hành hút sạch cặn bám dưới đáy bình và các van nước vào ra.

>> Xem thêm: Vệ sinh máy giặt đúng cách

Lợi ích của việc vệ sinh máy nước nóng trực tiếp

Máy nước nóng trực tiếp là dòng sản phẩm được thực hiện dựa trên nguyên lý hoạt động bằng thanh điện. Sau khi làm nóng và phục vụ nhu cầu sinh hoạt người sử dụng. 

Dòng máy nóng trực tiếp thường không tích hợp bình trữ nước nên thường có kích thước nhỏ gọn. 

Tuy nhiên khi sử dụng một thời gian, tạp chất nước bám, ăn mòn gây cản trở quá trình làm nóng của máy. Do đó, khi thực hiện việc bảo trì vệ sinh định kỳ sẽ đảm bảo độ an toàn và gia tăng tuổi thọ của máy. 

vệ sinh máy nước nóng
Nhân viên vệ sinh máy nước nóng

Ngoài ra, vệ sinh máy nước nóng sẽ giúp xử lý tình trạng nước bị hôi tránh được tình trạng nước nhiễm phèn. Khi thực hiện vệ sinh đầu máy nước nóng sẽ không bị nghẹt hay trào ra bên ngoài. 

Hầu hết những dòng máy nước nóng khi sử dụng khoảng 6 tháng bạn nên vệ sinh một lần để đảm bảo máy được hấp thụ tốt năng lượng mặt trời. Nếu bạn quá bận có thể sử dụng dịch vụ để thuê các anh kỹ thuật chuyên nghiệp hỗ trợ. Hãy lưu ghi nhớ rằng, vệ sinh máy nước nóng định kỳ, thường xuyên sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn trong thời gian dài.

Chính vì thế, hướng dẫn cách vệ sinh máy nước nóng ở trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin và thực hiện đúng các thao tác. Viecnha.vn hy vọng những thông tin chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để thực hiện quá trình vệ sinh được đảm bảo và đảm bảo an toàn.

>> Xem thêm: Dịch vụ tổng vệ sinh nhà cửa uy tín

Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *