Sử dụng gia vị cho bé ăn dặm theo từng tháng tuổi như thế nào?

Sang đến tháng thứ 6 sau khi chào đời, em bé sơ sinh đã bắt đầu hành trình mới mang tên “Ăn Dặm”. Khi đó, con sẽ được làm quen với những loại thực phẩm, thức ăn khác ngoài sữa mẹ (sữa công thức. Lúc này, hệ tiêu hóa của con cũng còn khá non nớt, chúng chỉ cần làm quen với các loại thực phẩm. Và cho đến dưới 1 tuổi, thì nguồn dinh dưỡng nhất cho bé vẫn là từ sữa. Rất nhiều mẹ băn khoăn không biết cách sử dụng gia vị cho bé ăn dặm theo từng tháng tuổi như thế nào? Dưới đây, viecnha.vn sẽ cùng bạn chia sẻ những thông tin về vấn đề này.

Ảnh: Gia vị cho bé ăn dặm
Ảnh: Gia vị cho bé ăn dặm

Trẻ dưới 1 tuổi, tuyệt đối không nêm gia vị cho bé ăn dặm

Đây chính là yếu tố đầu tiên mẹ cần lưu ý trước khi bắt đầu quá rình ăn dặm cho bé. Trong giai đoạn này, bé đang tập làm quen và ăn dặm với đồ ăn. Bé cần được sử dụng và phát triển vị giác của mình. Do đó, cách tốt nhất là mẹ để bé được làm quen với những mùi vị nguyên bản của đồ ăn trong giai đoạn này.

Trong thực phẩm đã có chứa các vị nhất định, có sẵn lượng muối, đường, độ ngọt tự nhiên. Và số gia vị trong thực phẩm này đủ để cung cấp cho nhu cầu của con. Do đó, mẹ không cần lo lắng rằng bé sẽ bị thiếu chất. Đặc biệt, mẹ càng không nên sử dụng các loại gia vị của người lớn cho trẻ nhỏ. Mẹ tưởng tượng thế này, nếu như mẹ thấy vừa, thì em bé đã thấy rất mặn rồi. Mẹ nên lưu ý đến vấn đề này, đồng thời, cũng cần chia sẻ vấn đề này đến chồng, ông bà, hoặc những người phụ mẹ chăm sóc bé. Để thống nhất phương pháp ăn uống và không nêm gia vị vào đồ ăn dặm cho con trong giai đoạn này.

>> Xem thêm: Những thực phẩm nên và không nên trong quá trình ăn dặm cho bé

Ảnh 2: Gia vị cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi
Ảnh 2: Gia vị cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi

Mẹ có thể tham khảo liều lượng cho phép của các gia vị cho cơ thể bé dưới 1 tuổi trong 1 ngày được các chuyên gia dinh dưỡng cung cấp như sau:

 • Muối, đường: từ 0g đến 0.5g
 • Hạt nêm: 0g
 • Hạt tiêu: ¼ muỗng cà phê ( từ trên 10 tháng tuổi)
 • Hành tỏi: ½ muỗng cà phê
 • Nước mắm: 0g
 • Mật ong: 0g
 • Dầu ăn: ½ –  1 muỗng cà phê

Dưới 1 tuổi, bé có thể sử dụng loại gia vị nào không?

Ngoài các gia vị tuyệt đối không được phép dùng như muối, đường, hạt nêm, mì chính, mắm. Thì mẹ có thể sử dụng một số loại gia vị khác theo từng tháng tuổi của con như:

 • Bé từ 6 – 7 tháng tuổi: Có thể sử dụng dầu oliu, dầu hướng dương khi chế biến đồ ăn dặm cho bé.
 • Bé từ 8 -12 tháng: Có thể sử dụng dầu óc chó, và dầu đậu nành.

Bạn nên sử dụng đúng liều lượng mỗi ngày để tránh được thừa chất cho con trong quá trình nêm gia vị cho bé ăn dặm.

>> Xem thêm: Tham khảo cách nấu cháo cho bé ăn dặm theo kiểu nhật đúng cách

Sư dụng gia vị cho bé ăn dặm từ 1 – 2 tuổi như thế nào?

Lúc này, vị giác của con đã tương đối hoàn thiện, con có xu hướng tìm kiếm đến những loại thức ăn có sự đậm đà, phong phú hơn, con cũng thể hiện rõ nhu cầu của mình hơn khi tiếp xúc với đồ ăn. Do đó, mẹ có thể sử dụng một số loại gia vị cho bé ăn dặm chuyên dụng cho độ tuổi 1- 2 với liều lượng cho phép như sau:

Gia vị cho bé ăn dặm từ 1- 2 tuổi
Ảnh 3: Gia vị cho bé ăn dặm từ 1- 2 tuổi
 •  Muối, đường: Khoảng ½ muỗng café
 • Hạt nêm: Khoảng ½ muỗng café
 • Hạt tiêu: Khoảng ¼ muỗng café
 • Hành tỏi: Khoảng ½ muỗng café
 • Nước mắm: Khoảng ½ muỗng café
 • Mật ong: Khoảng 1 muỗng café
 • Dầu ăn: Khoảng 3 muỗng café

>> Xem thêm: Tìm người trông trẻ chuyên nghiệp ở đâu?

Giai đoạn trên 3 tuổi, vị giác của bé đã hoàn thiện, phát triển hoàn toàn như người trưởng thành. Do vậy, bạn có thể sử dụng gia vị cho bé ăn dặm phù hợp với giai đoạn này. Bé đã có thể ăn cùng với gia đình, ăn cùng với thức ăn và gia vị của người lớn. Tuy nhiên, lúc này, bạn vẫn nên hạn chế cho bé việc sử dụng đường, muối và nước mắm. Bởi những gia vị này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, cũng như huyết áp của bé khi trưởng thành. Nếu như sử dụng với liều lượng quá lớn.

Gia vị cho bé ăn dặm trên 3 tuổi
Ảnh 4: Gia vị cho bé ăn dặm trên 3 tuổi

Do đó, ngay cả khi bé đã lớn hơn một chút, thì mẹ cũng vẫn nên cần để ý đến khẩu phần ăn của con, để ý đến sự tiếp nhận của cơ thể bé với các loại gia vị này để có được biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp mẹ hiểu hơn về cách sử dụng gia vị cho bé ăn dặm theo từng tháng tuổi, độ tuổi. Hy vọng rằng, những thông tin hữu ích trên sẽ giúp mẹ có được những kiến thức thú vị và bổ ích để giúp cho hành trình ăn dặm của con đúng cách và hạnh phúc nhất.

Viecnha.vn còn cung cấp đến khách hàng Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé, Dịch vụ bảo mẫu trông trẻ tại nhà bé uy tín. Khách hàng quan tâm có thể tham khảo để lựa chọn các dịch vụ này: Tại Đây

>> Xem thêm: Thuê dịch vụ bảo mẫu tại nhà và những điều cần biết!

Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao

Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0981.751.088

Website: https://viecnha.vn

Email: hotro@viecnha.vn

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *