Những thực phẩm nên và không nên trong quá trình ăn dặm cho bé

Con bạn đã sắp trải qua 6 tháng đầu đời với nhiều niềm vui, cung bậc cảm xúc khác nhau. Hành trình tới mang tên Ăn Dặm sẽ hứa hẹn nhiều thử thách, nhưng cũng rất thú vị. Để bắt đầu tìm hiểu và giúp con làm quen với đồ ăn trong giai đoạn này, mẹ cần tìm hiểu rất nhiều thông tin, kiến thức. Trong đó, một số những thực phẩm nên và không nên sử dụng trong quá trình ăn dặm cho bé mẹ cần biết dưới đây:

Ảnh 1: Thực phẩm ăn dặm cho bé
Ảnh 1: Thực phẩm ăn dặm cho bé

Dinh dưỡng trong giai đoạn ăn dặm cho bé bao gồm những gì?

Giai đoạn từ 6 đến 24 tháng tuổi: Đây được coi là khoảng thời gian ăn dặm cho con. Trong suốt hành trình này, ba mẹ sẽ đồng hành cùng con, để giúp bé có được những kĩ năng, cũng như dinh dưỡng cần thiết nhất để có được sự phát triển tốt nhất. Trong giai đoạn này (tùy thuộc vào sự phát triển khác nhau của bé trong từng tháng tuổi) mà mẹ cần lưu ý để bổ sung đủ dinh dưỡng ăn dặm cho bé đúng cách. Bao gồm các nhóm dinh dưỡng như sau:

 1. Nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể: Bao gồm các loại lương thực như gạo, ngô, khoai, sắn…
 2. Nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm để ăn dặm cho bé. Bao gồm:
 • Các loại đậu đỗ: Đậu, vừng, đỗ lạc…
 • Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa: Như sữa tươi, sữa công thức, phô mai, sữa chua…
 • Nhóm các loại thịt: thịt lợn, bò, gà, và các loại thủy hải sản như cá, ốc, tôm, cua…
 • Nhóm các loại trứng: trứng gà, vịt, chim cút…
Ảnh 2: Thực phẩm ăn dặm cho bé
Ảnh 2: Thực phẩm ăn dặm cho bé

3. Nhóm thực phẩm cung cấp các loại vitamin và khoáng chất:

 • Các loại hoa quả tươi.
 • Các loại rau xanh, rau có màu xanh đậm.

4. Nhóm các thực phẩm cung cấp chất béo: Bao gồm dầu ăn, mỡ các loại.

>> Xem thêm: Khám phá thực đơn ăn dặm cho bé kiểu truyền thống giai đoạn 6 7 tháng tuổi

Nguyên tắc ăn dặm cho bé mẹ cần nhớ

Ngay khi giai đoạn mới bắt đầu, bạn cũng nên nắm vững những nguyên tắc này để đảm bảo được quá trình ăn dặm diễn ra đúng cách và hiệu quả nhất.

 • Ăn từ loãng đến đặc: Nắm rõ những giai đoạn tăng thô cho bé.
 • Ăn từ ngọt đến mặn: Điều này giúp con ăn ngon miệng hơn, và đảm bảo được sức khỏe sau này.
Ảnh 3: Thực phẩm ăn dặm cho bé
Ảnh 3: Thực phẩm ăn dặm cho bé

Khi đó, căn cứ vào từng giai đoạn mà mẹ lựa chọn các nhóm thực phẩm phù hợp với sự phát triển thể chất, cũng như tiêu hóa cho con. Trình tự các nhóm thực phẩm bạn cần bổ sung khi ăn dặm cho bé bao gồm:

 • Giai đoạn 6- 7 tháng tuổi: Cung cấp các nhóm thực phẩm bột đường, và nhóm thực phẩm chứa vitamin khoáng chất.
 • Giai đoạn sau 7 tháng tuổi: Cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm:  nhóm tinh bột, nhóm vitamin khoáng chất, nhóm chất đạm và nhóm chất béo.

Trên đây là những dinh dưỡng thiết yếu, cùng các thực phẩm cần thiết, nên bổ sung trong giai đoạn ăn dặm cho bé mẹ cần lưu ý. Tuy nhiên, cũng có một số thực phẩm mẹ không nên dùng cho bé sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây:

>> Xem thêm: Tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật với thực đơn 15 ngày đầu tiên!

Những thực phẩm không sử dụng trong quá trình ăn dặm cho bé

Giai đoạn mới tập ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé còn khá non nớt. Đặc biệt, nó vẫn đang ở trong giai đoạn mới tập làm quen với thức ăn, thực phẩm. Do đó, mẹ cần lưu ý để không sử dụng một số loại thực phẩm dưới đây cho bé.

Mật ong

Một số quan điểm ngày xưa thường sử dụng mật ong để rơ lưỡi cho trẻ, cũng như cho trẻ uống. Điều này hoàn toàn không nên. Trong mật ong có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum. Loại vi khuẩn này có thể sản sinh ra độc tố gây nên tình trạng ngủ lịm, suy yếu khả năng bú, yếu cơ và gây táo bón cho trẻ sơ sinh. Do đó, mẹ tuyệt đối không nên sử dụng mật ong cho con ngay cả khi con đến giai đoạn ăn dặm. Ít nhất là khi bé được 12 tháng.

Sữa bò tươi

Bạn cũng không nên sử dụng sữa tươi cho trẻ dưới 1 tuổi. Lúc này, bạn chỉ sử dụng sữa công thức và sữa mẹ làm nguồn dinh dưỡng chính.

Hải sản

Một số loại hải sản như: Tôm cua biển, cá biển,…Bạn chỉ sử dụng hải sản cho bé sau tháng thứ 8. Bởi trong hải sản chứa rất nhiều đạm. Nếu như sử dụng trước 8 tháng, con sẽ không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng trong loại thực phẩm này.

Thực phẩm ăn dặm cho bé
Ảnh 4: Thực phẩm ăn dặm cho bé

Lòng trắng trứng

Rất nhiều mẹ mắc phải sai lầm này khi cho con ăn trứng. Chỉ sử dụng lòng trắng trứng cho trẻ trên 1 tuổi. Bởi lòng trắng trứng có khả năng làm trẻ phát ban, dị ứng, tiêu chảy. Do đó, bạn không nên sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi khi ăn dặm cho bé.

>> Xem thêm: Tìm người trông trẻ chuyên nghiệp ở đâu?

Socola

Ngay cả khi socola có trong các loại bánh mì, bánh ngọt, bạn cũng không sử dụng ăn dặm cho bé. Sản phẩm này có chứa cafein nên không phù hợp với các bé dưới 1 tuổi.

Nho tươi hoặc nho khô: Những loại thực phẩm có hình tròn nhỏ, trơn

Đây là những thực phẩm rất dễ bị hóc, nghẹn nếu như bé không có kĩ năng ăn thô đúng cách. Do đó, mẹ cần tuyệt đối cẩn thận sử dụng các loại thực phẩm này cho con.

Các loại gia vị

Bạn tuyệt đối không nêm các loại gia vị vào đồ ăn cho bé dưới 1 tuổi. Hãy để con tự do khám phá và hoàn thiện vị giác của mình bạn nhé!

Viecnha.vn hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp ăn dặm cho bé đúng cách mà ba mẹ nào cũng nên tham khảo thực hiện. Hãy liên hệ với chúng tôi để sử dụng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà chất lượng và uy tín nhất.

>> Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé

Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao

Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0981.751.088

Website: https://viecnha.vn

Email: hotro@viecnha.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *