Những nguyên tắc “vàng” trong phương pháp ăn dặm BLW mẹ cần biết

Trẻ ở giai đoạn 5.5 – 6 tháng, nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, sữa công thức đã không còn đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ nữa. Trẻ cần được cung cấp dinh dưỡng từ ăn dặm – thức ăn có độ đậm năng lượng cao hơn và đa dạng các loại thực phẩm hơn. Ăn dặm BLW hay phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là một trong 3 phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nay được nhiều mẹ áp dụng. phương pháp này có rất nhiều ưu điểm, đồng thời khi thực hiện, mẹ cũng cần đảm bảo một vài nguyên tắc để giúp cho ăn đúng, và phát triển  tốt nhất cho con.

phương pháp ăn dặm blw
Ảnh 1: Phương pháp ăn dặm blw

Phương pháp ăn dặm BLW là gì?

Baby led weaning (BLW) được hiểu là phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Theo đó, ba mẹ sẽ tuyệt đối tôn trọng quyết định của bé bao gồm: Bé thích ăn gì, bé ăn lượng bao nhiêu, cách ăn của bé như thế nào. Bé sẽ được làm chủ bữa ăn của mình, ăn uống 1 cách chủ động hơn và vui vẻ hơn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm BLW từ A đến Z

Những ưu điểm, lợi ích của phương pháp ăn dặm BLW

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy được áp dụng ở rất nhiều các nước phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Do đó, tìm hiểu kĩ càng những lợi ích, ưu điểm của phương pháp này cũng là cách giúp cho ba mẹ có thể yên tâm hơn để đồng hành cùng con. Một vài ưu điểm có thể kể đến bao gồm:

phương pháp ăn dặm blw
Ảnh 2: Ưu điểm của phương pháp ăn dặm blw

Thứ nhất: Trẻ sẽ cảm nhận được từng mùi vị loại thức ăn khác nhau.

Khi đó, bé sẽ chủ động trong việc nhận biết các mùi vị thức ăn. Giúp bé cảm thấy vui thích khi bắt đầu ăn uống. Từ đó, sẽ kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Giúp hạn chế được tình trạng biếng ăn sau này. Đặc biệt,  phương pháp này cũng giúp cho ba mẹ có thể giới thiệu với con từng loại thức ăn, giúp bé có thể hào hứng hơn với bữa ăn mỗi ngày.

Thứ hai: Phương pháp này giúp cho vận động tinh,vận động thô của bé rất tốt

Khi được ăn dặm BLW, có nghĩa là bé đã được tập ăn thô sớm. Khi đó, sẽ rất tốt cho vận động của trẻ, tốt cho quá trình học nói của bé sau này (do lưỡi được linh hoạt hơn). Đồng thời, do vận động cơ hàm nhiều mà sẽ giúp cho trẻ phát triển cơ hàm được tốt hơn.

Thứ ba: Phương pháp này giúp cho trẻ trở nên tự chủ hơn nhiều

Trẻ rất tự chủ, đồng thời cũng hứng thú với bữa ăn hàng ngày hơn. Con chủ động trong việc ngồi vào bàn ăn, ăn uống cùng gia đình và từ bỏ những thói quen xấu khi ăn.

Do đó, nhờ những ưu điểm kể trên, mà việc cho bé ăn dặm blw thực sự rất được yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp ăn dặm này, ba mẹ cũng cần thấu hiêu được những nguyên tắc “vàng” trong phương pháp ăn dặm BLW.

>> Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Những nguyên tắc “vàng” trong phương pháp ăn dặm BLW mẹ cần biết

phương pháp ăn dặm blw
Ảnh: Nguyên tăc ăn dặm blw mẹ cần biết

Thứ nhất: Nguyên tắc “an toàn” khi ăn dặm BLW

  • Chỉ khi nào bé đã ngồi vững thì mới có thể áp dụng được phương pháp ăn dặm blw. Bởi nếu con không ngồi vững, không ngồi thẳng lưng sẽ xảy ra nguy cơ hóc rất cao. Ba mẹ cũng không nên tự ý đút thức ăn cho con, hãy để con tự cho thức ăn vào miệng. Bởi điều này có thể cũng sẽ làm bé bị hóc.
  • Ba mẹ nên học cách sơ cứu khi xảy ra tình huống khẩn cấp nếu bé bị hóc.

Thứ hai: Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm và chế biến trong phương pháp ăn dặm BLW

  • Đầu tiên, bạn nên cho bé ăn dặm bắt đầu từ các loại củ quả hấp chín vừa phải. Không nên ăn blw bắt đầu bằng các loại rau lá sẽ rất dễ bị hóc.
  • Nên cắt thực phẩm theo dạng que (bằng ngón tay út của bé). Đồng thời, sử dụng dao lượn sóng cắt để tạo được độ bám cho thực phẩm khi bé cầm ở tay.
  • Giai đoạn này không được cho ăn các loại: rau lá, khoai, các loại quả có vỏ trơn, hạt nhỏ, hình tròn,… khi bé chưa biết nuốt thành thạo.

>> Xem thêm: Thuê dịch vụ bảo mẫu tại nhà và những điều cần biết!

Thứ ba: Nguyên tắc ăn

Phương pháp ăn dặm blw đòi hỏi nguyên tắc ăn, cách ăn được ba mẹ áp dụng cho con như sau:

phương pháp ăn dặm blw
Ảnh 4: Nguyên tắc ăn dặm mẹ cần biết
  • Mẹ cho bé ngồi thẳng lưng, mặt quay về phía bàn ăn.
  • Mẹ chỉ cung cấp thức ăn cho bé, giới thiệu đồ ăn cho bé. Và tuyệt đối không can thiệp vào quá trình ăn của con. Hãy để con tự bốc thức ăn, tự ăn theo cách bé muốn. mẹ chỉ đặt đồ ăn trong tầm với của con và trong vị trí của bàn ăn. Đừng đút thức ăn cho con, và cũng đừng ép con ăn nhiều hơn lượng thức ăn mà chúng muốn.
  • Không nên cho bé ăn dặm blw trong lúc quá đói hoặc buồn ngủ. Bởi khi đó bé sẽ quấy, đòi ăn, và không còn hứng thú để bé khám phá đồ ăn nữa.

Giai đoạn đầu ăn dặm BLW, ba mẹ sẽ khá lo lắng bởi con sẽ chậm tăng cân, tuy nhiên, tình trạng này không quá đáng ngại. Bởi đây là giai đoạn bé học tập và khám phá, chỉ cần tạo được cho con hứng thú với việc ăn uống sẽ đảm bảo được hiệu quả của phương pháp này.

Trên đây là nội dung về nguyên tắc ăn dặm BLW cho bé mà ba mẹ cần áp dụng và thực hiện cho con. Viecnha.vn hy vọng rằng, mẹ và bé sẽ áp dụng thành công, em bé sẽ hợp tác và có được những kĩ năng cần thiết khi ăn dặm.

>> Xem thêm: 5 ưu điểm của ghế ăn dặm Umoo hấp dẫn mọi bố mẹ!

Ngoài ra, tại Viecnha.vn còn cung cấp đến khách hàng đa dạng các dịch vụ như: Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh và Dịch vụ bảo mẫu tại nhà uy tín. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình nhé!

Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao

Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0981.751.088

Website: https://viecnha.vn

Email: hotro@viecnha.vn

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *