Robot giúp việc nhà có thể thay thế người giúp việc hay không?

Thời kì của khoa học, công nghệ và các trang thiết bị máy móc hiện đại mang đến cho con người rất nhiều tiện ích thú vị. Những tiện ích này giúp hỗ trợ cho công việc, cũng như cuộc sống của con người trở nên tiện nghi hơn. Trong đó, không thể không kể đến robot giúp việc nhà. Có rất nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề “Robot giúp việc nhà có thể thay thế được người giúp việc hay không” – Trong nội dung dưới đây, Viecnha.vn sẽ cùng bạn tìm câu trả lời!

Ảnh 1. Robot giúp việc nhà
Ảnh 1. Robot giúp việc nhà

Những thông tin cơ bản về robot giúp việc nhà

Robot giúp việc nhà là những sản phẩm, thành tựu của khoa học công nghệ hiện đại. Theo đó, đây là thiết bị robot thông minh và đa năng. Được thiết kế và sản xuất nhằm mục đích phục vụ, hỗ trợ thực hiện các công việc nhà cho con người như: Lau nhà, hút bụi,… đem lại cho gia đình bạn sự thoải mái, tiện nghi và được phục vụ tốt nhất.

Hiện nay, có khá nhiều loại robot giúp việc nhà phổ biến. Một số loại robot chủ yếu bao gồm:

 • Robot lau nhà
 • Robot lau cửa kính, cửa nhà
 • Robot hỗ trợ lọc không khí
 • Robot giặt là quần áo
 • Robot nấu ăn
 • Robot trò chuyện
 • Robot chăm sóc người già
 • Robot chăm sóc người bệnh…
Ảnh 2. Robot giúp việc nhà
Ảnh 2. Robot giúp việc nhà

Đây đều là các robot giúp việc nhà phổ biến và được sử dụng thường xuyên trên thị trường. Tuy nhiên, để biết được các robot giúp việc nhà này có thể thay thế được người giúp việc truyền thống hay không, chúng ta cần xét đến những ưu và nhược điểm của thiết bị này.

>>> Xem thêm: Những kỹ năng cần thiết của nhân viên giúp việc văn phòng theo giờ

Ưu và nhược điểm của robot giúp việc nhà là gì?

Ưu điểm khi sử dụng robot giúp việc nhà

Sản phẩm robot giúp việc nhà có rất nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng. Có thể kể đến như:

Ảnh 3. Robot giúp việc nhà
Ảnh 3. Robot giúp việc nhà
 • Các loại robot giúp việc nhà thường có mẫu mã đa dạng, đẹp mắt, sang trọng, phù hợp với không gian nội thất gia đình.
 • Robot giúp việc nhà giúp tiết kiệm công sức và thời gian cho chủ nhà. Giúp giảm thiểu các công việc nhà một cách nhanh chóng và hữu ích.
 • Dễ dàng khi sử dụng: Các thiết bị robot giúp việc nhà hiện nay đều rất thông minh. Sản phẩm đều rất dễ dàng và điều khiển, sử dụng, đồng thời, nhiều thiết bị còn được tích hợp những tính năng như điều khiển giọng nói, hẹn giờ…. Do đó, thuận tiện cho mọi thành viên trong gia đình.

>>> Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân

Nhược điểm khi sử dụng robot giúp việc nhà

Bên cạnh những ưu điểm vô cùng lớn kể trên, thiết bị robot giúp việc nhà cũng thể hiện được khá nhiều nhược điểm. Có thể kể đến như:

 • Các thiết bị chuyên dụng, chỉ thực hiện được 1 hoặc một vài chức năng: Hầu hết, các sản phẩm robot giúp việc nhà đều chỉ thực hiện được một hoặc một vài chức năng cơ bản. Do đó, nếu để robot giúp việc nhà thực hiện hết các công việc trong ngôi nhà thì bạn cần “sắm” rất nhiều thiết bị.
 • Tốn kém chi phí: Như đã nêu trên, một thiết bị sẽ không thể thực hiện được hết công việc trong cả gia đình. Vì thế, cần phải đầu tư rất nhiều sản phẩm. Khi đó, bài toán chi phí sẽ là vấn đề rất lớn đối với gia đình bạn. Chưa tính đến các chi phí  sửa chữa, hỏng hóc của các thiết bị, sản phẩm robot giúp việc nhà này cũng có thể xảy đến.
 • Nếu hỏng hóc trong quá trình vận hành và sử dụng thì khó để khắc phục luôn: Quá trình hỏng hóc, xảy ra vấn đề với các thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là các sản phẩm công nghệ, tiện ích trong gia đình như robot giúp việc. Khi đó, bạn sẽ lại phải tự tay làm việc nhà. Và nếu trong những ngày gấp gáp thì điều này thực sự gây nên nhiều phiền phức.
 • Có những công việc mà robot giúp việc nhà sẽ không thể thực hiện tốt và thành thục, làm được như người giúp việc nhà: Ví dụ như nấu ăn, chăm sóc trẻ nhỏ, chăm sóc người già, người bệnh….

Với những ưu và nhược điểm như trên, bạn hoàn toàn có thể thấy được việc sử dụng robot giúp việc nhà là vô cùng cần thiết và hữu ích đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, những công việc đòi hỏi được sự khéo léo, tỷ mỉ, cũng như tâm huyết, tình thương ( như chăm sóc người già, người bệnh, trẻ nhỏ…) thì không thể sử dụng được thiết bị robot này.

>>> Xem thêm: Dịch vụ giúp việc tạp vụ văn phòng

Lời khuyên khi sử dụng Robot giúp việc nhà có thể thay thế người giúp việc

Do đó, việc sử dụng robot giúp việc nhà sẽ không thể thay thế được người giúp việc truyền thống. Bạn chỉ nên sử dụng robot giúp việc nhà trong những trường hợp như:

Ảnh 4. Robot giúp việc nhà
Ảnh 4. Robot giúp việc nhà
 • Công việc nhà không quá nhiều.
 • Cần các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ giúp việc gia đình.
 • Đầu tư chi phí ở mức phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.
 • Bạn không muốn có người lạ như người giúp việc ở trong ngôi nhà của mình.

Trong những trường hợp trên, thì sử dụng robot giúp việc cũng là một gợi ý hợp lý và hiệu quả.

Hy vọng rằng, những thông tin thú vị trên sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm robot giúp việc phù hợp nhất hay quyết định sử dụng dịch vụ tìm người giúp việc như truyền thống!

>>> Xem thêm: Robot giúp việc nhà và 5 loại phổ biến hiện nay

Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *