Những kiến thức bạn cần biết về bệnh giang mai

Hiện nay chắc chắn sẽ có nhiều người chưa biết bệnh giang mai là gì? Nó gây ra các triệu chứng như nào cũng như cách phòng chống bệnh giang mai ra sao. Vậy hãy theo chân bài viết dưới đây của Viecnha.vn để có cái nhìn chuẩn xác nhất về bệnh giang mai nhé!

Tổng quát về bệnh giang mai

Bệnh giang mai
Bệnh giang mai

Trước tiên, bạn nên biết giang mai và các bệnh lậu, sùi mào gà hay HIV… đều là bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục. Đây là bệnh do xoắn khuẩn gây ra làm cho người bị bệnh hết sức đau đớn và có tỷ lệ tử vong cao. Người mắc bệnh thường điều trị rất khó để khỏi.

Bệnh này có phương thức lây truyền theo hai đường ngang và dọc. Nó có thể lây qua đường máu từ mẹ sang con và lây qua các vết thương hở hay quan hệ tình dục không an toàn.

>> Xem thêm: Những điều bạn không thể không biết về bệnh lậu

Các giai đoạn của bệnh giang mai

Với mỗi giai đoạn mắc bệnh khác nhau thì các dấu hiệu bệnh giang mai lại khác nhau. 

 • Ở thời gian đầu là thời gian ủ bệnh giang mai nó sẽ kéo dài từ 10 cho đến 90 ngày.
 • Sau đó là giai đoạn thứ phát: nó sẽ có các biểu hiện bệnh giang mai như: các vết loét ở dương vật ( ở bệnh nhân là nam giới), hậu môn, trực tràng, trong và xung quanh khoang miệng.  Đầu tiên, những vết này cứng, tròn và không đau.
 • Một thời gian sau, là thời gian âm ỉ: người bệnh sẽ bị nổi phát ban da, sốt và nổi các hạch bạch huyết. Đây là biểu hiện của sự suy giảm miễn dịch. Thường thì ở giai đoạn này người mắc bệnh đang bị ở thể nhẹ nên không hay để ý.
 • Sau một thời gian bệnh kéo dài âm ỉ thì nó sẽ đến giai đoạn toàn phát: ở giai đoạn này bệnh gây ra rất nhiều tổn thương đến mô cơ, tế bào và các cơ quan quan trọng như: tim, phổi, gan, não… Lúc này đây là thời kỳ cuối của bệnh. Nó sẽ diễn biến nhanh chóng và làm cho người bệnh đau đớn. 

Những tổn thương mà nó gây ra hầu như không thế hồi phục. Và đến thời kỳ này người bệnh rất khó điều trị và tỷ lệ tử vong khá cao.

Trong suốt quá trình bị bệnh, từ khi sau thời gian ủ bệnh là xoắn khuẩn trong cơ thể người mang bệnh đã có thể lây truyền. 

>> Xem thêm: Bí quyết xây dựng hạnh phúc gia đình dành cho bạn

Các triệu chứng mà bệnh giang mai gây ra

Các triệu chứng mà bệnh giang mai gây ra
Các triệu chứng mà bệnh giang mai gây ra

Với mỗi một giai đoạn khác nhau nó sẽ làm người bị bệnh có các biểu hiện khác nhau như:

 • Giai đoạn nguyên phát hay chính là thời gian ủ bệnh: 

Đầu tiên bạn sẽ thấy các triệu chứng: âm đạo ( đối với bệnh nhân là nữ giới), dương vật ( đối với bệnh nhân là nam giới), hậu môn, xung quanh miệng, bẹn… xuất hiện các vết loét cứng, tròn và không đau. Đây chính là thời gian mà xoắn khoẳn đang đi vào cơ thể bạn.

Một thời gian sau vết thương này của bạn sẽ tự lành cho dù bạn có hay không sử dụng thuốc điều trị.

 • Giai đoạn thứ phát:

Sau thời gian ủ bệnh thì các xoắn khuẩn giang mai này sẽ tấn công vào các tế bào da gây ra các hiện tượng phát ban nhiều vùng trên cơ thế. Những nốt phát ban này có màu đỏ hay nâu và khá nhỏ. Chúng thường nổi nhiều ở lòng bàn tay và bàn chân khiến cho bạn nhiều khi không để ý được.

Bệnh giang mai
bệnh giang mai

Sau đó, bạn sẽ bị sốt, sưng hạch bạch huyết, đau cơ, mệt mỏi, sụt cân…

Những triệu chúng này cũng giống như ở giai đoạn nguyên phát, nó sẽ tự biến mất sau 1 thời gian dù bạn có chữa trị hay không.

 • Giai đoạn âm ỉ:

Ở giai đoạn này bạn sẽ không có triệu chứng gì lạ, chính vì thế bạn sẽ mang mầm bệnh và dễ dàng gây lây cho người khác.

 • Giai đoạn toàn phát:

Khi các xoắn khuẩn đã phân bố mọi ngóc ngách trong cơ thể bạn thì bệnh sẽ chuyển sang thời kỳ toàn phát.

Ở thời kỳ này mọi tổn thương mà xoắn khuẩn giang mai gây ra trên người bệnh nhân đều không thể điều trị hồi phục. Nó sẽ nhanh chóng tấn công vào các cơ quan trọng điểm như tim, gan, não, phổi… làm bệnh nhân suy giảm sức khỏe và tử vong,

Nếu không phát hiện bệnh kịp thời đế đến giai đoạn này bệnh nhân có tỷ lệ tử vong khá cao. Bệnh giang mai ở nam và nữ hiện nay rất khó điều trị. Vì vậy nếu gặp bất kỳ triệu chứng gì lạ hãy đi thăm khám sớm

>> Xem thêm: Bệnh viện Vinmec Central Park và những điều cần biết khi đến khám

Biện pháp phòng tránh bệnh giang mai mà bạn nên biết

Biện pháp phòng tránh bệnh giang mai mà bạn nên biết
Biện pháp phòng tránh bệnh giang mai mà bạn nên biết

Bệnh do xoắn khuẩn gây ra là một loại khó điều trị cũng như rất dễ dàng lây nhiễm vì vậy chúng ta phải:

 • Quan hệ tình dục an toàn. Nên thực hiện đúng quy tắc một vợ, một chồng trong hôn nhân và tránh quan hệ ngoài luồng.
 • Không nên sử dụng chung các đồ dùng vệ sinh cá nhân với người khác. Vì bệnh này có thể lây lan qua những tổn thương da, niêm mạc của bạn.
 • Như bạn đã biết ở những nơi tổn thương da và niêm mạc của bệnh giang mai ở nữ hay nam đều chứa rất nhiều xoắn khuẩn. Vì vậy đây sẽ là nơi lây truyền mạnh mẽ nhất. Nắm bắt được điều đó thì chúng ta nên vệ sinh, sát khuẩn nhà cửa thường xuyên để tránh bị lây nhiễm từ môi trường.

>> Xem thêm: Top 4 bệnh viện lớn, an toàn trực thuộc khu vực phía Nam hiện nay

Tôi hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách phòng tránh để không mắc phải bệnh giang mai cũng như các bệnh truyền nhiễm tình dục. Hãy là một người thông minh bảo vệ sức khỏe của mình trước mọi cám dỗ ngoài đời. Chúc bạn sức khỏe dồi dào và sống hạnh phúc bên gia đình. Hãy theo dõi Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Viecnha.vn – Việc nhà theo giờ chuẩn 5 sao

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *