Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm BLW từ A đến Z

Phương pháp ăn dặm BLW được nhiều mẹ áp dụng. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có thể áp dụng được thành công cho em bé nhà mình. Thấu hiểu được những lo lắng đó của mẹ, trong nội dung dưới đây, Viecnha.vn sẽ cùng bạn hướng dẫn cách cho bé ăn dặm blw chi tiết từ A đến Z. Qua đó, giúp bé có được niềm vui trong ăn uống, là tiền đề để nuôi dưỡng 1 em bé khỏe mạnh, hạnh phúc mẹ nhé!

Cách cho bé ăn dặm blw
Ảnh 1: Cách cho bé ăn dặm blw

Cách cho bé ăn dặm BLW là gì?

Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning (BLW) – Còn gọi là phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy. Đây là phương pháp ăn dặm rất phổ biến tại các nước phương Tây. Và hiện nay, cũng rất được các mẹ Việt Nam lựa chọn áp dụng cho bé. Phương pháp này được hiểu là con sẽ trực tiếp chỉ huy bữa ăn của mình, con là người quyết định xem mình sẽ ăn gì, lượng ăn bao nhiêu, và cách thức ăn như thế nào. Bố mẹ chỉ đóng vai trò cung cấp thức ăn, giới thiệu thức ăn, sau đó sẽ để tự con khám phá.

>> Xem thêm: Những thực phẩm nên và không nên trong quá trình ăn dặm cho bé

Những lợi ích khi mẹ áp dụng cách cho bé ăn dặm BLW

Đây là phương pháp ăn dặm khoa học, hiện đại. Áp dụng cách cho bé ăn dặm tự chỉ huy, sẽ nhận lại được những lợi ích như sau:

 Cách cho bé ăn dặm blw
Ảnh 2: Cách cho bé ăn dặm blw
 • Trẻ được khám phá, làm quen các loại thực phẩm khác nhau. Giúp trẻ phân biệt được mùi vị, đồ ăn khác nhau. Kích thích vị giác trẻ phát triển.
 • Trẻ được ăn theo nhu cầu, chủ động trong việc ăn uống nên sẽ giảm thiểu được nguy cơ béo phì.
 • Trẻ được học tập và thành thạo tốt các kĩ năng cầm nắm thức ăn, kỹ năng nhai và nuốt thức ăn.
 • Trẻ phát triển hơn về vận động, kĩ năng sử dụng đôi tay, đồng thời, phối hợp các hoạt động vận động của cả cơ thể.

>> Xem thêm: Thuê dịch vụ bảo mẫu tại nhà và những điều cần biết!

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm blw đúng và đầy đủ

Để giúp bé trong giai đoạn này, ba mẹ cần áp dụng đúng cách cho bé ăn dặm blw. Những kiến thức, hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ giúp ba mẹ có cách thức thực hành đúng trên bé:

Ảnh 3: Cách cho bé ăn dặm blw
Ảnh 3: Cách cho bé ăn dặm blw

Thứ nhất: Cách cho bé ăn dặm blw – Thời điểm nào nên bắt đầu?

Thời gian thích hợp nhất để có thể áp dụng cách cho bé ăn dặm blw đó là từ 6 tháng trở lên. Hầu hết tại thời điểm này, bé đã có thể ngồi, đã hết phản xạ nhè thức ăn, và hệ tiêu hóa của bé cũng đã dần hoàn thiện hơn.

Thứ hai: Cách cho bé ăn dặm blw – mẹ cần chuẩn bị trước những gì?

Để thực hiện phương pháp ăn dặm blw cho bé, mẹ cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

 • Bàn ăn, Ghế ăn dặm.
 • Yếm ăn dặm (hoặc áo choàng ăn dặm).
 • Các dụng cụ chế biến thức ăn: Như nồi, chảo, xửng hấp.
 • Khay ăn dặm.

>> Tham khảo thêm: Giúp việc trông trẻ ngày càng phổ biến trong xã hội phát triển

Thứ ba: Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm blw – kỷ luật bàn ăn là vô cùng cần thiết

Cách hướng dẫn trẻ ăn dặm như sau:

 • Ba mẹ chuẩn bị đồ ăn cho con: Phương pháp này chú trọng đến hoạt động ăn thô của con. Do đó, khi mới bắt đầu, mẹ sẽ cho con làm quen dần với các loại củ quả trước. Các loại củ quả được hấp chín: Táo, lê, bí đao, cà rốt, ớt chuông đỏ,… Và nên sử dụng dao lượn sóng để cắt tạo được độ bám khi bé cầm trên tay.
 • Mẹ cho trẻ đeo yếm ăn dặm, và ngồi vào bàn ăn dặm.
 • Sau đó, mẹ đưa đồ ăn cho con, giới thiệu đồ ăn để tạo hứng thú ăn uống vui vẻ cho trẻ. Mẹ nên nhớ, không đặt đồ ăn vào tay con. Hãy để đồ ăn trong tầm với của con ( trong phạm vi bàn ăn dặm) để con được tự do bốc, cầm, nắm thức ăn theo mong muốn của mình.
cách cho bé ăn dặm blw
Ảnh 4: Cách cho bé ăn dặm blw
 • Mẹ cho bé ăn từ ít đến nhiều. Để hiểu dần nhu cầu ăn và sở thích của con.
 • Mẹ không ép trẻ ăn: Ở giai đoạn ăn dặm ( bé dưới 1 tuổi ) thì nguồn dinh dưỡng chính vẫn là từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Do đó, bạn không nên ép con ăn quá nhiều. Đặc biệt, ở cách cho bé ăn dặm blw, thì tôn trọng nhu cầu ăn của con càng là yếu tố cốt lõi.
 • Tạo hứng thú cho trẻ: bữa ăn chính là thời gian để trẻ khám phá, hoàn thiện các kĩ năng, học tập thêm những điều thú vị và mới mẻ… vì thế, cha mẹ không nên ép con. Hãy tạo không khí vui vẻ, hạnh phúc để con có thể cảm nhận được. Đặc biệt, nếu bữa ăn vui vẻ, thoải mái, con cũng sẽ có hứng thú ăn uống hơn, tránh được tình trạng biếng ăn sau này.
 • Mẹ hãy cố gắng đa dạng các loại thức ăn cho trẻ: Điều này sẽ giúp con đa dạng vị giác, không kén ăn, đồng thời cũng giúp con khám phá được sở thích, mong muốn của con.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách cho bé ăn dặm blw mẹ có thể tham khảo và áp dụng. Nên nhớ, mỗi bé sẽ có sự phát triển, sở thích khác nhau. Do đó, mẹ cũng không nên quá cứng nhắc trong việc thực hiện phương pháp nào đó cho con. Mà hãy linh động, nương theo nhu cầu của con mẹ nhé!

Để tham khảo thêm các dịch vụ tiện ích tại Viecnha.vn mẹ có thể tham khảo thêm tại: Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé và dịch vụ bảo mẫu tại nhà.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ đặt dịch vụ:

Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao

Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0981.751.088

Website: https://viecnha.vn

Email: hotro@viecnha.vn

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *