Tham khảo cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Nếu ăn được thì lựa chọn loại bột ăn dặm cho bé 4 tháng như thế nào? Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng ra sao?… Với tất cả những băn khoăn, lo lắng trên, chắc hẳn nhiều ông bố bà mẹ vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu để cho con ăn dặm. Trong nội dung dưới đây, Viecnha.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi đúng, cũng như các câu hỏi xung quanh vấn đề ăn dặm sớm ở trẻ!

Ảnh: Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Ảnh: Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa?

Theo tổ chức y tế thế giới, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên rằng, nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ sau tháng thứ 6. Tuy nhiên, trên thực tế, có thể thấy, ngay từ 4- 6 tháng, trẻ đã có thể bắt đầu làm quen với một số thực phẩm. Đặc biệt là đối với những trẻ có sự phát triển nhanh chóng về cả cân nặng, vận động, cũng như nhu cầu ăn uống. Mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm sớm khi thấy con có đủ các dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm. Những dấu hiệu cho thấy con đã sẵn sàng ăn dặm bao gồm:

 • Bé thường xuyên có cảm giác bị đói bụng, liên tục đòi ăn trong khi bé mới chỉ vừa ăn sữa mẹ trước đó không lâu, vẫn chưa đến thời gian của cữ bú tiếp theo nhưng bé vẫn khóc đòi ăn, mút tay thường xuyên và đòi ăn.
 • Bé có thể bị mất ngủ nhiều đêm: Bé ăn không đủ no vào ban ngày, dẫn đến giấc ngủ đêm không hiệu quả. Đồng thời thường xuyên đòi dậy ăn đêm cũng chính là một trong những dấu hiệu con đã sẵn sàng ăn dặm.

>> Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng đủ chất, mau lớn, tăng cân

Ảnh 2: Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Ảnh 2: Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
 • Con thèm đồ ăn khi nhìn thấy người lớn ăn: Mẹ có thể quan sát mắt bé nhìn thức ăn, thấy bé tập trung và háo hức nhìn đồ ăn.
 • Kiểm tra: Mẹ có thể đưa thìa đến gần miệng con, nếu bé đẩy thìa ra thì con chưa muốn ăn. Còn bé cố gắng mở miệng ra thì đã bắt đầu có dấu hiệu muốn ăn dặm.
 • Bốc mọi thứ trong tầm với bỏ vào miệng và nhai.
 • Bé có thể ngồi vững được.

Với những dấu hiệu trên, ngay cả khi bé mới được 4 tháng tuổi, mẹ cũng có thể bắt đầu cho con ăn dặm.

>> Xem thêm: Top những món đồ ba mẹ cần chuẩn bị cho bé ăn dặm

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm cần lưu ý điều gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoảng từ 4 – 5 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu làm quen đối với các loại trái cây mềm như bơ, chuối. Việc dặm cho bé ăn trái cây trước 4 – 5 tuần là bước đệm quan trọng để cho bé ăn trong giai đoạn tháng 6 sắp tới. Để bé bắt đầu làm quen với những thực phẩm phức tạp hơn.

Ảnh 3: Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Ảnh 3: Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi

Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi đúng

4 tháng tuổi nếu bắt đầu cho con ăn dặm còn khá sớm. Lúc này, mẹ có thể bắt đầu từ bột mịn trước để con làm quen dần với thức ăn. Những nguyên tắc mẹ cần nhớ khi cho con ăn dặm sớm bao gồm:

 • Cho trẻ ăn từ loãng đến đặc.
 • Cho trẻ ăn từ ít đến nhiều.
 • Cho bé ăn từ bột ngọt sang bột mặn để con có thời gian thích nghi với sự thay đổi. Bởi những loại bột ngọt sẽ có vị giống như sữa mẹ hơn, do đó, con có thể làm quen dần với những loại này dễ dàng hơn.
 • Mẹ nên cho bé ăn củ quả, rau trước, không nên cho bé ăn thịt cá trong giai đoạn đầu 4 tháng tuổi vì khi đó hệ tiêu hóa của con còn khá non nớt.
 • Đặc biệt, trong giai đoạn này, lượng dinh dưỡng chủ yếu của con vẫn là từ sữa. Do đó, mẹ vẫn cần đảm bảo duy trì từ 600 – 900ml sữa/ngày cho bé để đảm bảo được sự phát triển tốt nhất cho con.

>> Xem thêm: Tìm người trông trẻ 6 tháng tuổi đáng tin cậy ở đâu?

Lựa chọn thực phẩm ăn dặm cho bé 4 tháng như thế nào?

Giai đoạn 4 tháng bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của con vẫn còn khá non nớt và chưa hoàn thiện. Do đó, mẹ cần đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn các loại thực phẩm ăn dặm cho bé. Mẹ sẽ cho bé ăn thử với lượng nhỏ trước, sau đó quan sát phản ứng của con. Xem con có bị dị ứng hay không rồi mẹ mới tiếp tục cho con ăn đến những nhóm thực phẩm tiếp theo.

Ảnh 4: Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi
Ảnh 4: Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi

Mẹ có thể lựa chọn một số loại thực phẩm ăn dặm cho bé là các loại bột có sẵn trên thị trường dành cho bé 4 tháng tuổi. Hoặc có thể sử dụng bột gạo mẹ tự làm để nấu cho bé. Một số loại bột ăn dặm nổi tiếng và được sử dụng nhiều dành cho bé 4 tháng mẹ có thể tham khảo để lựa chọn bao gồm:

 • Bột ăn dặm Hipp
 • Bột ăn dặm Heinz
 • Bột ăn dặm Gerber
 • Bột ăn dặm Nestle
 • Bột ăn dặm Ridielac

Bột ăn dặm cho bé có an toàn và tốt như lời đồn? Hiện nay, theo đánh giá thì bột ăn dặm không chỉ là thực phẩm an toàn cho bé mà còn giúp hỗ trợ sự phát triển về mặt thể chất lẫn tinh thần cho bé trong những năm tháng đầu đời. Chính vì thế, các bà mẹ cứ yên tâm sử dụng các loại bột ăn dặm của các hãng uy tín trên thị trường để để sử dụng cho bé.

>> Xem thêm: Thuê dịch vụ bảo mẫu tại nhà và những điều cần biết!

Trên đây là toàn bộ những điều mẹ cần lưu ý để ăn dặm cho bé 4 tháng đúng cách. Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích trên, mẹ sẽ chuẩn bị được cho mình những kĩ năng cần thiết để đồng hành cùng con trong giai đoạn mới này.

Viecnha.vn cũng là đơn vị cung cấp rất nhiều dịch vụ uy tín, trong đó: Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé, Dịch vụ bảo mẫu tại nhà được chúng tôi cung cấp và đang đem đến hiệu quả rất tốt cho khách hàng. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và đặt dịch vụ nhé.

Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao

Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0981.751.088

Website: https://viecnha.vn

Email: hotro@viecnha.vn

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *