Những cách tái chế ống hút nhựa hiệu quả cho gia đình bạn

ống hút nhựa

Thói quen dùng ống hút nhựa của nhiều gia đình và các dịch vụ ăn uống là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến cuộc khủng hoảng rác thải toàn cầu, khi đây là vật dụng được vứt ra môi trường nhiều nhất, hầu hết đều không được tái sử dụng đúng cách. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam thống kê, mỗi ngày tại Việt Nam có tới hơn 2.000 tấn rác thải nhựa đổ ra biển và đại dương nước ta. Dù chỉ là ước tính nhưng chiếm tỉ trọng lớn trong số rác thải nhựa này chính là ống hút nhựa.

Vậy ống hút nhựa có hiểm hoạ ra sao, ống hút nhựa được tái chế như thế nào, bạn có thể làm gì để góp phần giảm thiểu số rác thải ống hút nhựa. Hãy cùng viecnha.vn tìm hiểu qua bài viết sau, để góp phần bảo vệ hệ sinh thái mái nhà chung của chúng ta nhé!

Hiểm họa không thể xem thường từ ống hút nhựa

Ống hút nhựa dùng 1 lần được người tiêu dùng thải ra thường xuyên mỗi ngày cùng với túi ni lông và ly, cốc nhựa sau khi tiêu thụ thực phẩm và đồ uống. Các chế phẩm từ nhựa hoá học cần khoảng thời gian lên đến 5 thế kỷ để có thể phân huỷ hoàn toàn, việc chúng tồn tại quá lâu bên ngoài môi trường sống là mối đe dọa hàng đầu đến sự sống của các loài sinh vật tự nhiên.

Tuy chỉ là những vật dụng nhỏ, với kích thước riêng lẻ không đáng kể nhưng với số lượng khủng khiếp như vậy. Ống hút nhựa lại có khả năng hủy hoại hệ sinh thái đáng kể,…Bên cạnh đó sản phẩm làm từ nhựa này cũng gây nguy hiểm cho sức khoẻ chính chúng ta nếu không có quy trình xử lý đúng cách. 

Không thể thải ra tự nhiên hoàng loạt cũng không thể tiêu huỷ vì khi đó sẽ gây ra một lượng lớn khí thải thậm chí còn độc hại hơn, chỉ còn cách tái chế ống hút nhựa. Vậy quy trình tái chế ống hút nhựa diễn ra như thế nào?

Ống hút nhựa đe doạ môi trường
Ống hút nhựa đe doạ môi trường

Tái chế ống hút nhựa

Ống hút nhựa hầu hết đều được làm từ nhựa PP số 5 vì là loại an toàn nhất và có giá thành tương đối rẻ. Nên có thể tái chế lại được.

Tuy nhiên, việc tái chế ống hút nhựa cũng gặp phải không ít khó khăn khi không được các chủ vựa tái chế chấp nhận, vì những nguyên do sau:

  • Việc ống hút nhựa quá nhỏ bé và dễ dàng uốn dẻo như vậy khiến chúng có thể rơi vào các khe, kẽ hở của máy xử lý nhựa tái chế, gây hư hỏng máy móc, tốn tiền sửa chữa vô cớ.
  • Ống hút nhựa lại có trọng lượng quá bé khiến cho công đoạn phân loại phức tạp hơn. Mà nếu không vượt qua giai đoạn phân loại thì việc tái chế sẽ không xảy ra.
  • Giá thành của ống hút nhựa lại rẻ vô cùng, theo tính toán thì chi phí sản xuất ra ống hút nhựa mới thậm chí còn rẻ hơn chi phí tái chế. Vậy việc gì phải tái chế khi chúng vốn đã rất rẻ rồi, chính vì thế nhiều cơ sở không chấp nhận tái chế loại sản phẩm này.

Kết quả cuối cùng, ống hút nhựa cứ liên tục được thải ra, mà không có ai thu gom và tái chế. Qua thời gian trôi dạt ra đại dương, tàn phá hệ sinh thái biển. Nếu để chúng tích tụ ngày càng nhiều như vậy, thì việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của con người chỉ là chuyện sớm muộn.

>> Tham khảo: Các loại ống hút phổ biến trên thị trường

Nếu ông hút nhựa không được tái chế

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông hút nhựa không được tái chế? Nếu không được tái chế thì chúng sẽ là rác thải. Và rác thải một phần sẽ được xử lý bằng cách đốt, phần còn lại thì được chôn hoặc đổ ra biển.

  • Với việc đốt nhựa: Khi ống hút nhựa và các chế phẩm từ nhựa khác bị đốt số lượng lớn, sẽ tạo ra những cột khói độc hại chứa: dioxin, N2, CO2,…Con người hít phải sẽ làm tăng khả năng ung thư và mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Và lượng khí thải này đi vào tầng khí quyển sẽ phá huỷ tầng ozone, tạo nên hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng khí hậu toàn cầu. 

Việc đốt rác thải nhựa này hiện nay chỉ có 2 nước với công nghệ xử lý khí thải tiên tiến là Nhật và Singapore thực hiện tương đối hiệu quả, khi đốt sinh điện rác thải nhựa nhằm hạn chế tác hại của khí thải.

  • Vứt rác thải nhựa: Theo thống kê không chi tiết, có tới hơn 8 triệu ống hút nhựa đang tạo nên những ảnh hưởng tiêu cực tại các bãi biển trên toàn hành tinh. Mỗi năm có vô số loại động vật như cá và chim biển đã bị giết chết bởi lượng rác thải nhựa này. Chưa kể ống hút nhựa trong giai đoạn phân hủy sẽ tạo ra các hạt vi nhựa, là tác nhân gây ung thư hàng đầu, ô nhiễm môi trường biển, hệ sinh vật biển bị thu hẹp và giết chết.

Việc các loài sinh vật biển có thể ăn nhầm ống hút nhựa khiến chúng bị thủng dạ dày và chết là điều khá phổ biến, đặc biệt là chim biển và các loài rùa đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Như các bạn có thể thấy, ống hút nhựa tuy nhỏ bé, nhưng với số lượng lớn chúng có thể tàn phá hệ sinh thái ra sao. Mặc dù ít được tác chế và sử dụng lại như nhiều chế phẩm từ nhựa khác. Nhưng bạn vẫn có thể góp phần bảo vệ môi trường bằng cách giữ lại số ống hút này và tạo nên các vật dụng trang trí đáng yêu cho ngôi nhà của mình. Hãy tham khảo những vật dụng có thể được tạo thành từ ống hút sau mà viecnha.vn bật mí cho bạn. Chỉ cần một chút kiên nhẫn và khéo tay là bạn có thể hoàn thành chúng ngay đấy.

Cách làm lọ hoa bằng ống hút nhựa đơn giản vô cùng

Trong số những chiếc ống hút vứt đi tại nhà bạn, hãy chọn những chiếc có màu sắc bắt mắt nhất, rồi tạo ra một chiếc lọ hoa độc đáo cho không gian xanh nhà bạn nào. Dùng súng bắn keo dán ống hút xung quanh một chiếc lon hoặc lọ nhỏ. Nhớ sắp xếp màu sắc sao cho ưng ý. Sau khi dán xong dùng kéo cắt tỉa lại cho đều, rồi trang trí thêm bằng một ít nơ, dây ruy băng,… Vậy là bạn đã có ngay một chiếc lọ hoa bằng ống hút nhỏ xinh rồi. 

Làm lọ hoa bằng ống hút nhựa
Làm lọ hoa bằng ống hút nhựa

Cách làm con rối bằng ống hút nhựa nhiều màu sắc

Cách làm con rối bằng ống hút, bạn dùng kéo cắt ống hút thành các đoạn nhỏ bằng nhau, lấy súng bắn keo gắn chúng sát lại với nhau để tạo thành phần đầu. Vẽ mắt mũi miệng lên khuôn giấy rồi cắt ra dán vào phần đầu này. Bạn lấy thêm một đoạn ống hút dài xỏ kẽm cho cứng cáp, để tạo thành phần tay cầm con rối, hoặc cắt thêm vài đoạn nhỏ để tạo hình tay chân sau đó dán keo dính lại.

Làm bông hoa bằng ống hút nhựa

Không gian sống xinh đẹp của bạn sẽ rực rỡ hơn nhiều nhờ những bông hoa đầy màu sắc đấy. Những bông hoa này không bao giờ tàn vì được làm từ ống hút nhựa. Vừa góp phần chung tay bảo vệ môi trường, lại vừa tạo ra một tác phẩm nghệ thuật trang trí đẹp mắt cho ngôi nhà. Tại sao lại không bắt tay thực hiện ngay nào?

Bạn tiến hành cắt các ống hút nhựa đồng màu thành nhiều đoạn nhỏ, cắt nhọn ở đầu. Dùng một miếng xốp tròn nhỏ làm nhuỵ hoa, một ống hút dài không cắt làm phần thân cây hoa. Rồi dùng keo dính những miếng ống hút nhỏ đã cắt xung quanh làm cánh hoa. Tiếp tục như vậy cho đến khi đã có một lọ hoa ưng ý nhé các bạn!

>> Xem thêm: Cách làm nhà bằng ống hút đơn giản ai cũng có thể thực hiện

Làm ngôi sao trang trí từ ống hút nhựa

Bạn nối các ống hút lại với nhau thành hình ngôi sao nhiều cánh. Rồi dùng sơn sơn lên bên ngoài, có thể sử dụng sơn nhũ kim, sơn màu vàng, màu ánh bạc,….để ngôi sao thêm phần lấp lánh.

Làm ngôi sao từ ống hút nhựa
Làm ngôi sao từ ống hút nhựa

Viecnha.vn hy vọng với những kinh nghiệm chia sẻ về cách tái chế ống hút nhựa thành những vật dụng trang trí bên trên. Có thể góp phần giúp bạn có được một vật dụng trang trí độc đáo, và cùng viecnha chung tay bảo vệ môi trường sống thân yêu của chúng ta. Nếu cần sử dụng ống hút bạn có thể cân nhắc đến các loại ống hút khác như: ống hút cỏ bàng, ống hút inox, ống hút giấy nhé!

>> Xem thêm: Ống hút giấy thần kỳ ra sao? Quy trình sản xuất ống hút giấy chi tiết

Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao

  • Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0981.751.088
  • Website: https://viecnha.vn
  • Email: hotro@viecnha.vn

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *