Cách làm lọ hoa bằng ống hút từ A-Z cực đơn giản

Cách làm lọ hoa bằng ống hút

Ống hút nhựa là một vật dụng nhỏ bé rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Loại sản phẩm từ nhựa này có thời gian sử dụng rất ngắn, chỉ một lần là vứt đi. Nhưng ít ai biết tới, nó có thể gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống của các loài động vật. Để góp phần bảo vệ môi trường bạn có thể tham khảo cách làm lọ hoa bằng ống hút trong bài viết sau. Nhằm tái chế ống hút thành những vật dụng hữu ích khác mà không phải thải loại chúng ra tự nhiên nhé.

Những chiếc ống hút đã qua sử dụng tưởng chừng như vô dụng lại có thể sáng tạo thành nhiều vật dụng trang trí xinh đẹp vô cùng. Để viecnha.vn mách bạn cách làm lọ hoa bằng ống hút đơn giản dễ thực hiện qua bài viết dưới đây!

Tác hại của ống hút nhựa với môi trường

Ống hút nhựa được làm từ gì 

Để hiểu rõ tại sao ống hút nhựa lại nguy hiểm, ta hãy xem xét chúng được làm từ thành phần gì. 

Ống hút nhựa là một hợp chất từ nhựa polypropylene với các thành phần khác (chất tạo mà,…). Các phân tử polypropylene vô cùng khó bị phân huỷ, đó cũng là lý do mà ống hút tồn tại rất lâu trong tự nhiên.

Phần lớn ống hút nhựa trên thị trường hiện nay được làm từ nhựa số 5 hay còn gọi là nhựa PP.

Nhựa PP có nhiều ưu điểm như, bền, an toàn với thực phẩm và con người khi tiếp xúc, giá thành lại rẻ. Vì thế ống hút và các loại hộp đựng thực phẩm đa số đều được nhà sản xuất chọn dùng nhựa PP để sản xuất.

Những con số cho thấy tác hại to lớn của ống hút nhựa

Rác thải luôn là kẻ thù với tự nhiên, đặc biệt là rác thải nhựa vì đặc tính khó phân huỷ của chúng, và số tấn rác thải nhựa ra môi trường sau sẽ khiến bạn giật mình và thôi chủ quan trong việc bắt tay vào bảo vệ trái đất:

 • Thống kê tại Mỹ: 500 triệu ống hút nhựa được dùng và vứt đi mỗi ngày.
 • Thống kê tại Việt Nam: tuy chúng ta chưa thể thống kê được con số chính xác, do hệ thống phân loại rác thải ở nước ta còn khá kém, nhưng ước tính mỗi năm Việt Nam thải ra 1,8 triệu tấn nhựa. Và con số này không ngừng tăng lên mỗi năm tới tỉ lệ 200%.
 • Một người trung bình sử dụng lên đến 38.000 nghìn ống hút trong suốt phần đời 60 năm.
Tác hại của ống hút nhựa
Tác hại của ống hút nhựa

Các con số không hề nói dối, lượng rác thải nhựa toàn cầu mỗi lúc một gia tăng. Nhưng bạn có biết không, phải mất tới 100 hoặc thậm chí 500 năm rác thải nhựa mới có thể được phân huỷ. Rác thải nhựa mỗi ngày một tăng và chúng sẽ không biến mất khi được vứt ra, sẽ ngày càng có nhiều hơn và nhiều hơn số rác thải nhựa đó. Một điều vô cùng khủng khiếp với các loài sinh vật.

>> Xem thêm: Cách làm khung ảnh bằng ống hút đơn giản không mất nhiều công sức

Ống hút nhựa có tác hại ra sao

Đối với con người

Tuy nói có nhiều tác hại là thế nhưng nếu được sản xuất đúng tiêu chuẩn thì thật sự ống hút nhựa không thể ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Mà lý do chính là chúng ta khó mà kiểm soát được toàn bộ quy trình sản xuất của tất cả doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp muốn tăng lợi nhuận nên đã sản xuất ra các loại ống hút kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu dùng lâu dài. Và việc phân biệt đâu là ống hút chất lượng kém đôi khi thực sự khó khăn với người tiêu dùng. Những vấn đề mà ống hút chất lượng kém gây ra:

 • Nguy cơ gây bệnh ung thư: trong ống hút có một chất phụ gia tên là BPA tráng lên trong. Chất này chính là tác nhân gây ung thư hàng đầu, việc tráng không đúng kỹ thuật có thể làm chất này bị trôi ra và đi vào cơ thể chúng ta khi ở nhiệt độ cao.
 • Mắc các bệnh nhiễm khuẩn: Nhiều doanh nghiệp tái chế ống hút rồi đi bán lại, có thể tạo ra các ống hút nhiễm khuẩn do ống hút đã dùng rồi. Gây hại lớn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đối với động vật

Theo thống kê của nhiều tạp chí khoa học danh tiếng, mỗi năm trung bình có tới 100.000 động vật biển chết vì rác thải từ nhựa.

Nhưng nếu có quá nhiều ống hút nhựa trong nhà thì bạn nên làm như thế nào. Không muốn sử dụng tiếp nhưng cũng không thể vứt đi. Vậy chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách làm lọ hoa bằng ống hút để biến ống hút nhựa thành những vật dụng hữu ích trong nhà.

Cách làm lọ hoa bằng ống hút chỉ với vài dụng cụ đơn giản

Với một chiếc lọ thuỷ tinh nhỏ nhắn, 1 bó ống hút cùng các dụng cụ như kéo, keo dán là bạn đã có thể sáng tạo ngay một chiếc lọ hoa xinh xắn, đậm sự độc đáo để trang trí cho không gian sống mình rồi đấy.

Vật liệu cần chuẩn bị:

 • Lọ thuỷ tinh nhỏ trong suốt.
 • Ống hút nhựa nhiều màu.
 • Dây kẽm nhuyễn uốn cong dễ dàng.
 • Kéo, kim chỉ và một ít hạt cườm.

Cách làm lọ hoa bằng ống hút:

 • Bước 1: Chia và cắt số ống hút thành 12 đoạn nhỏ bằng nhau, dài khoảng 8cm để làm phần cánh hoa lớn. Còn với cánh hoa nhỏ thì bạn cắt thành đoạn 5cm nhé.
 • Bước 2: Bạn dùng kim khâu xỏ giữa đoạn ống hút rồi xâu nối chúng lại với nhau. Bạn khâu các đoạn ống cùng chiều dài nhé.
 • Bước 3: Bạn ấn tay vào điểm nút trung tâm đã được chỉ xỏ qua, cột chỉ lại để cho ống hút xoè đều ra là đã xong phần cánh hoa. Tiếp đến bạn dùng hạt cườm dán vào chính giữa cho phần nhuỵ.
 • Bước 4: Bạn tạo thêm nhiều bông hoa lớn và nhỏ khác nữa, sau đó dùng kéo cắt ở mỗi phần đầu cánh hoa sau khi được tạo thành để bông hoa trông đẹp mắt hơn.
 • Bước 5: Luồn những bông hoa vào sợi kẽm rồi tiếp tục luồn sợi kẽm vào 1 ông hút dài để làm phần thân cho bông hoa.
 • Bước 6: Bạn cắm hoa vào lọ thuỷ tinh, rồi trang trí cho lọ thuỷ tinh đó bằng sơn, cọ vẽ hoặc dán thêm ống hút màu bên ngoài để lọ hoa thêm xinh lung linh bạn nhé!

>> Xem thêm: Cách làm con rối bằng ống hút đơn giản dễ thực hiện cho bất kỳ ai

Cách làm lọ hoa bằng ống hút
Cách làm lọ hoa bằng ống hút

Cách làm lọ hoa Lavender bằng ống hút

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho việc làm hoa lavender:

 • Ống hút nhựa màu tím hoặc màu xanh lá.
 • Que nhựa màu xanh.
 • Dây kẽm có thể uốn cong dễ dàng.
 • Băng dính.
 • Kéo để cắt và tạo hình các chi tiết.

Cách làm hoa lavender bằng ống hút nhựa màu:

 • Bước 1: Kéo dãn ống hút nhựa có màu tím rồi xỏ dây kẽm qua.
 • Bước 2: Bạn dùng kéo cắt thành những lằn ngang trên thân ống hút tím (lưu ý không cắt đứt hoàn toàn). Sau đó lại cắt cách quãng phần ống hút đã bị đứt.
 • Bước 3: Dùng que nhựa xanh đã chuẩn bị trước đó, xỏ dây thép vào đến hết phần ống nhựa tím. Quấn ống nhựa màu tím từ trên xuống quanh thân que nhựa xanh.
 • Bước 4: Cuộn chặt đầu còn lại của dây kẽm vào ống xanh, cắt phần thừa đi. Tỉa lại phần ống nhựa xanh để cho đẹp mắt rồi dùng súng bắn keo dán vào thân hoa.
 • Bước 5: Cắt tỉa phần ống hút xanh lá từ 1 phía đầu, sau cho các phần bị cắt tỉa ra bên ngoài, rồi dán bông hoa đã hoàn thành ở bước trên, tiếp tục như vậy với các cành hoa còn lại vậy là bạn đã có một bó hoa lavender vô cùng đẹp mắt bỏ vào lọ trang trí rồi đấy. 

>> Xem thêm: Cách làm lồng đèn bằng ống hút đơn giản mà vô cùng đẹp mắt cho bé

Cách làm lọ hoa bằng ống hút
Cách làm lọ hoa bằng ống hút

Ống hút nhựa gây hại cho môi trường giờ đây đã được tái chế thành những vật trang trí hết sức đẹp mắt chỉ bằng một ít công sức của bạn. Vừa dùng để trang trí làm đẹp nhà cửa vừa góp phần bảo vệ môi trường, một công đôi việc. Chỉ với vài công đoạn vô cùng đơn giản từ cách làm lọ hoa bằng ống hút mà viecnha.vn chia sẻ những chiếc ống hút bỏ đi chắc chắn sẽ thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Chúc bạn thành công với những bước chia sẻ trên đây nhé!

>> Xem thêm: Cách làm nhà bằng ống hút đơn giản ai cũng có thể thực hiện

Viecnha.vn – Việc nhà theo giờ chuẩn 5 sao

Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0981.751.088

Website: https://viecnha.vn

Email: hotro@viecnha.vn

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *