Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não sau mổ

chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não

Phương pháp thường được áp dụng để điều trị chấn thương sọ não là phẫu thuật. Tuy nhiên, để góp phần vào sự phục hồi hoàn toàn của bệnh nhân cũng như tái hòa nhập với xã hội thì việc chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não sau mổ cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Theo y tế, chấn thương sọ não là khi vùng đầu của chúng ta chịu những tác động gây tổn thương hộp sọ và các cơ quan bên trong. Chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não sau mổ cần phải hiểu được tình trạng bệnh: Chấn thương sọ não nhẹ và chấn thương sọ não nặng.

Chấn thương sọ não nhẹ

Đây là trường hợp vùng đầu bệnh nhân chịu những tác động rất nhẹ từ bên ngoài, gây nên tình trạng suy nhược thần kinh. Người bệnh có những biểu hiện như mất ngủ, đau đầu, nhức mỏi thân thể khi thời tiết thay đổi, thường hay chóng mặt, lả người, đi lại dể té.

Đây là biểu hiện bạn cần lưu ý để kịp thời chữa trị. Do đó, con cháu trong thời gian chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não nhẹ hay nặng đều cần quan tâm đến chế độ ăn uống, ngũ nghĩ của người bệnh. Không để người bệnh sử dụng các thức uống có cồn, thuốc lá, coffee… bởi những chất kích thích này gây ảnh hưởng trực tiếp đến não.

>> Xem thêm: Dịch vụ điều dưỡng tại nhà – Giảm áp lực cuộc sống bận rộn

Chấn thương sọ não nặng

Đây là tình trạng nghiêm trọng. Những tác động mạnh mẽ lên hộp sọ của chúng ta gây nên những chấn thương não như vỡ mạch máu não, máu tụ, chảy máu não… Để lại những di chứng cho người bệnh cực kỳ nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Bệnh nhân gặp phải chấn thương sọ não nặng thường đi lại yếu hoặc không tự đi được, nằm một chỗ, sống đời sống thực vật, ăn uống rất khó khăn hoặc phải ăn bằng ống… Đây là một căn bệnh nguy hiểm, đòi hỏi con cháu phải dành toàn bộ thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng theo liệu pháp của bác sĩ điều trị. Phải thật kiên trì và tạo cảm giác lạc quan cho người bệnh. 

Chấn thương sọ não nặng là tình trạng hết sức nghiêm trọng, cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt
Chấn thương sọ não nặng là tình trạng hết sức nghiêm trọng, cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt

Bệnh nhân chấn thương sọ não

Những bệnh lý liên quan đến não bộ như u não, chấn thương sọ não hay dị dạng mạch máu não cần được phẫu thuật sọ não kịp thời để hạn chế những di chứng do bệnh để lại trên bệnh nhân. Tuy nhiên, việc chăm sóc người bệnh chấn thương sọ não bao gồm chăm sóc trước, trong và sau mổ cực kỳ quan trọng và cần được chú ý nhiều hơn để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh. 

Đối với phẫu thuật sọ não trong chấn thương sọ não thì thường là mổ cấp cứu nên thời gian chuẩn bị bệnh nhân cũng như chăm sóc trước mổ rất ngắn. Một số trường hợp khác mổ chương trình thì việc lên một kế hoạch chăm sóc trước mổ và sau mổ là tất yếu để có thể theo dõi sức khỏe người bệnh và sự đáp ứng với điều trị.

>> Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân

Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não

Sau khi trải qua phẫu thuật não để điều trị chấn thương sọ não thì người bệnh cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt để thúc đẩy nhanh chóng quá trình hồi phục như sau:

 • Đặt bệnh nhân nằm ở tư thế đầu cao 1 góc 30° so với mặt giường, nếu bệnh nhân có hôn mê thì người nhà hoặc nhân viên y tế giúp bệnh nhân thay đổi tư thế nằm khoảng 2 giờ/lần.
 • Chăm sóc vết mổ.
 • Theo dõi dẫn lưu vết mổ, thông thường trên lâm sàng sẽ có chỉ định rút sau 48 giờ đồng hồ nhưng cụ thể thì tùy loại dẫn lưu mà sẽ có những cách chăm sóc khác nhau: Nếu là dẫn lưu dưới da thì cần hút dịch dẫn lưu thường xuyên, giữ vô trùng và thay băng thường xuyên. Nếu dẫn lưu dưới màng cứng và dẫn lưu từ trong não thất thì giữ vô trùng, không hút dịch dẫn lưu.
 • Bệnh nhân có thể gội đầu sau phẫu thuật trong khoảng 24 – 48 giờ.
 • Chống loét tỳ đè cho bệnh nhân bằng cách thay đổi tư thế thường xuyên, tăng cường những biện pháp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu, thuốc bôi ngoài da tại những điểm dễ tỳ đè.
 • Cắt chỉ sau khoảng 7 ngày.
Bệnh nhân chấn thương sọ não cần con cháu phải có sự kiên trì, cảm thông và ân cần để sớm hồi phục 
Bệnh nhân chấn thương sọ não cần con cháu phải có sự kiên trì, cảm thông và ân cần để sớm hồi phục 

Chăm sóc chấn thương sọ não sau mổ thông thường tốn rất nhiều thời gian, con cháu cần có sự kiên trì, phải hiểu và cảm thông với người bệnh, chăm sóc tận tâm, hết lòng thì bệnh nhân mới có cơ hội hồi phục sức khỏe. Luôn bên cạnh người bệnh để động viên và kiên trì chăm sóc người bệnh để sớm hồi phục. 

Chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não ăn qua ống

 • Vệ sinh thân thể, răng miệng, lau mình bệnh nhân nhiều lần trong ngày. Giữ vệ sinh sạch sẽ cho người bệnh.
 • Vệ sinh phòng bệnh, giường bệnh, khu vực xung quanh bệnh nhân nghĩ ngơi mổi ngày. Thường xuyên thay ga giường tránh dơ bẩn nơi người bệnh nằm.
 • Lăn trở bệnh nhân thường xuyên, nên cho bệnh nhân nằm nệm mát, nệm nước với những bệnh nhân nằm lâu ngày, sống đời sống thực vật. Tránh bệnh nhân nằm lâu bị loét da.
 • Xoa bóp cơ thể, co duỗi chân tay để người bệnh không bị rút cơ, rút khớp, gây khó khăn cho việc tập luyện đi lại sau này.
 • Nếu bệnh nhân thở máy, nên vệ sinh máy thở thường xuyên, thay ống thở mổi ngày. Giữ vệ sinh sạch sẽ.
 • Bệnh nhân bị ho, có đờm dải, phải hút ra sạch sẽ, tránh để bệnh nhân nuốc vào trong gây tiêu chảy hoặc nghẹt thở. Hằng ngày phải vệ sinh ống hút, kiểm tra xem ống hút có bị vỡ, hoặc không đúng vị trí đặt ống, để điều chỉnh cho phù hợp.
 • Người bệnh sống đời sống thực vật, người nhà nên chú ý bổ sung lượng nước đầy đủ trong ngày. Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
 • Chăm sóc người chấn thương sọ não cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Luôn duy trì lượng kcal từ 1.800 đến 2.100 kcal/ngày. Thức ăn nên xay thật xuyễn, bơm qua ống cần tiến hành chậm rãi, nhẹ nhàng, tránh để bệnh nhân trào ngược thức ăn. Bạn nên cẩn thận để bệnh nhân có thể hấp thụ được thức ăn. 

>> Xem thêm: Ưu điểm tuyệt vời của dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp tập vật lý trị liệu sẽ giúp ích cho bệnh nhân nhanh chóng cải thiện sức khỏe 
Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp tập vật lý trị liệu sẽ giúp ích cho bệnh nhân nhanh chóng cải thiện sức khỏe 

Tập vật lý trị liệu trong chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não

 • Với những bệnh nhân chấn thương sọ não nhẹ, con cháu cần giúp họ vận động, tập thể dục, dìu đi, hay tập vật lý trị liệu tại các cơ sở chuyên khoa. Tránh vận đông mạnh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
 • Với bệnh nhân chấn thương sọ não nặng, cần thay đổi vị trí thường xuyên để không gây vết loét cho bệnh nhân, hằng ngày xoa bóp, massage cơ thể, co duỗi chân tay, có lợi cho việc phục hồi đi lại sau này của người bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não sau mổ là một công việc cần đến chuyên môn và sự kiên trì của người chăm sóc. Con cháu phải thường xuyên quan tâm đến những biểu hiện, triệu chứng của người bệnh để có cách chăm sóc phù hợp, kịp thời, hoặc những chuyển biến bệnh xấu hơn, cần phải liên hệ ngay bác sĩ. 

Chấn thương sọ não là một bệnh lý nguy hiểm. Do đó việc chăm sóc, hồi sức cần phải được thực hiện bởi các chuyên viên điều dưỡng đã được huấn luyện về chuyên ngành. Việc điều trị chấn thương sọ não đòi hỏi tính toàn diện, sự kiên trì bám sát người bệnh và thực hiện quy trình kỹ thuật một cách nghiêm túc mới có cơ hội cứu sống bệnh nhân và giảm thiểu tối đa di chứng chấn thương sọ não sau này. 

Viecnha tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não uy tín bạn có thể tin cậy. Với đội ngũ điều dưỡng, ý tá đã có kinh nghiệm trong việc chăm sóc bệnh nhân, người thân của bạn sẽ được hỗ trợ tận tình, cải thiện sức khỏe rõ rệt. Cần trao đổi kĩ hơn về dịch vụ, vui lòng đăng ký ngay tại website viecnha.vn nhé! 

Đặt dịch vụ ngay

Liên hệ với chúng tôi: Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao

Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0981.751.088

Website: https://viecnha.vn

Email: hotro@viecnha.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *