Cá lăng là loài cá giàu dưỡng chất, ngon lạ miệng, chế biến được rất nhiều các món cho bữa cơm nhà thêm phần hấp dẫn, bổ dưỡng. Nhưng làm sao để chọn được cá ngon và chế biến các các món ngon từ cá lăng thì không phải ai cũng biết. Viecnha.vn sẽ bật mí cho bạn bí quyết chọn và chế biến các món ngon từ loài cá này nhé!
Những lợi ích từ cá lăng đối với sức khỏe
Nội dung
Cá lăng rất giàu dinh dưỡng đảm bảo cho sự hoạt động của cơ thể. Trong 100g thịt cá có 19g protein, 4g chất béo, 112 calo. Cá lăng rất giàu vitamin A có tác dụng bảo vệ mắt, cải thiện thị lực, phòng bệnh thoái hóa điểm vàng.
Lượng DHA trong cá lăng rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ em. Và với người lớn, chất này cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ, củng cố các hoạt động não bộ. Bên cạnh đó, cá lăng còn giúp cho da sáng đẹp, mịn màng, chậm lão hóa vì có nhiều collagen.
Vì vậy, không chỉ dễ ăn, ít xương, thịt chắc, mềm, ngọt, cá lăng còn là loại cá rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Chọn cá lăng ngon như thế nào là đúng cách?
Khi mua ngoài chợ
Nếu bạn muốn chọn được cá lăng ngon thì bạn nên mua ở những nơi có cá còn tươi sống với các đặc điểm sau:
- Còn bơi khỏe
- Nặng ký sẽ chắc thịt hơn
- Mắt cá không đục
- Mình cá tròn, sẫm màu
Chú ý nên phân biệt với cá trê để các tránh chiêu trò trộn lẫn hàng của người bán (hình dáng 2 loại cá này khá giống nhau nên dễ nhầm lẫn): Miệng cá trê thường trề ra, đầu to bẹt, da đen tuyền; còn đầu cá lăng tròn hơn, không quá bẹt, màu đen trên da nhạt hơn đối với cá trê.
Khi mua cá trong siêu thị
Cá lăng sẽ cấp đông hoặc làm sẵn, cắt khúc thì cần chú ý những đặc điểm dưới đây để lựa được cá ngon:
- Khúc cá còn da và da còn bóng, không bị xây xát.
- Không có mùi hôi tanh khó chịu.
- Mỡ cá trong.
- Mắt cá lồi, còn trong, không đục.
- Không bị trương phình bụng.
- Thịt cá vẫn còn độ đàn hồi nhất định.
>> Xem thêm: Top 10 các món ngon từ ếch hấp dẫn không thể chối từ!
Bí kíp nấu các món ăn ngon từ cá lăng mà bạn không thể bỏ qua
Sau khi chọn được những miếng cá lăng ngon, chắc thịt thì dưới đây là một số gợi ý cách nấu món ăn ngon từ cá lăng, vừa tăng thêm phần bổ dưỡng vừa đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Cùng vào bếp ngay với Viecnha.vn nhé:
Lẩu cá lăng măng chua
Rửa sạch cá lăng với rượu trắng để không bị nhớt, cắt khúc dày khoảng 1.5 cm. Sau đó, đun nồi nước lên bếp, cho gừng băm nhỏ vào nấu đến sôi. Khi nước sôi, cho cá lăng vào chần sơ qua cho thịt săn lại.
Để chuẩn bị nguyên liệu cho nước dùng, bạn cần làm sạch gừng, bóc bỏ phần già củ sả rồi băm nhỏ. Ớt, ngò gai, ngò om rửa sạch, để ráo. Măng chua cắt bỏ phần gốc già, cắt nhỏ, để ráo. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm gọt vỏ, cắt miếng.
Cho chảo sạch lên bếp, phi thơm sả, tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho cá lăng vào rồi đảo đều nhẹ tay cho cá khỏi nát trong vòng 1 phút. Cho cá lăng ra đĩa, để riêng. Tiếp tục làm nóng chảo và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Cho cà chua, thơm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều. Cho gói bột gia vị lẩu thái vào cùng khoảng 1 lít nước nấu cùng cho đến khi sôi đều.
Cho cá lăng, măng chua, ngò om, ngò gai, ớt vào, nấu sôi thêm 5 phút là được. Hoàn thành món ăn, bạn có thể dùng nóng với cơm trắng hoặc với bún tươi đều rất ngon.
Cá lăng hấp bia
Món cá lăng hấp bia luôn được ưa chuộng bởi hương vị đơn giản, thanh thuần, không cầu kỳ công đoạn chế biến nên giữ lại được trọn vị ngọt béo tự nhiên của cá. Khi hấp cùng bia, cá lăng không những không có mùi tanh mà còn thoang thoảng mùi hương của bia làm say lòng người thưởng thức.
Bạn chỉ cần làm sạch cá lăng và khứa nhẹ vài đường chéo trên mình cá. Tiếp theo ướp cá với chút muối, sả, gừng băm nhỏ trong khoảng 30 phút. Cà chua rửa sạch, thái thành miếng. Thì là cắt bỏ gốc, rửa sạch. Cần tây rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Hành lá rửa sạch cắt đôi, phần củ chẻ dọc. Đập dập tỏi gừng ớt sả. Cho phần sả và gừng vào dưới đáy nồi để cá không bị dính và bị nát khi ăn.
Sau đó, để cá lăng đã ướp lên trên. Đổ một lon bia vào sao cho ngập phần sả ở bên dưới. Rồi cho cá lăng vào hấp khoảng 30 phút.
>> Xem thêm: 10 món ngon từ thịt bò các bà nội trợ không nên bỏ qua
Cá lăng nướng giấy bạc
Cá lăng làm sạch với nước sạch. Sau đó, lấy chanh và rượu trắng chà xát lên để chúng hết tanh và nhớt. Mẻ bạn nên đem lọc qua màng như lọc của để chúng mịn hơn.
Cho dầu ăn vào chảo, đảo đều hành tỏi, riềng đã băm nhỏ đến khi dậy mùi thơm. Sau đó, cho thêm 1 muỗng xì dầu, nửa muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, nửa muỗng đường và 1 chút hạt nêm, 2 muỗng muối, 1 muỗng mắm tôm và nghệ xay vào trộn thật đều lên.
Cá cắt khúc hoặc để nguyên con đem ướp với hỗn hợp nước sốt trên trong khoảng 1 tiếng. Bạn có thể trộn cá với nước sốt rồi bọc túi và cho ngăn mát tủ lạnh.
Khi cá đã thấm gia vị, lấy giấy bạc bọc kín và nướng cá trên than hoặc cho vào lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 25 phút.
Khi cá đã chín thì rắc hành lá, thì là, ớt thái chỉ vào là có thể thưởng thức được ngay
Cá lăng chiên giòn
Làm sạch cá lăng, cắt miếng vừa ăn. Ướp vào cá ít muối, hạt tiêu, nửa muỗng hạt nêm và chút đường trong khoảng 15 phút.
Tiếp theo, đập trứng gà vào bát rồi đánh tan. Tiếp đó hòa trứng với bột mì thêm vào khoảng hai muỗng canh nước lạnh. Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh đặc lại. Cho cá đã ướp vào bát hỗn hợp trên, trộn nhẹ tay để bột dính đều xung quanh miếng cá.
Tráng chảo thật đều một lớp dầu ăn mỏng, cho những miếng cá đã tẩm bột sẵn vào chảo để chiên với lửa nhỏ. Và thế là bạn đã có ngay một món ngon từ cá lăng rồi đó!
Chả cá Lã Vọng món ngon từ cá lăng
Cá sau khi mua về sẽ rửa sạch cùng chanh và muối trắng, phi lê cá lăng thành từng miếng, để ráo nước.
Sau đó ướp với 50gr riềng băm, 30gr cơm mẻ, 50gr mắm tôm, 5gr bột nghệ, 30gr đường và 30ml nước mắm. Dùng tay xoa đều gia vị khắp miếng cá, ướp 1 tiếng cho cá lăng thấm đều.
Nhóm than cháy đều, đặt vỉ nướng lên bếp than, xếp các miếng phi lê cá lăng đã ướp thấm vị lên trên vỉ, nướng cá đến khi chín đều và có màu vàng đều khắp các mặt là được.
Đun nóng chảo, cho vào 1 ít dầu ăn và gắp cá lăng vào chiên lại cho nóng và giòn hơn, sau đó cho thì là, hành lá cắt khúc, đậu phộng rang vào xào nhanh tay rồi thưởng thức thôi.
Khi ăn bạn có thể ăn cùng cơm nóng hay ăn kèm bún cùng với bánh tráng giòn tan, không thể nào thiếu được chén mắm tôm pha với chanh (hoặc tắc), đường, ớt.
>> Xem thêm: Mách bạn 10 bí quyết “vàng” chăm sóc sức khỏe gia đình
Hy vọng trên đây là bài chia sẻ bổ ích cho bạn về hiểu biết về thành phần dinh dưỡng cũng như bí kíp chọn và nấu các món ngon từ cá lăng. Với những công thức nấu ăn trên, bạn sẽ tạo ra các món ngon gia đình làm phong phú thêm bữa cơm hằng ngày.
>> Xem thêm: Bật mí 13 món ngon từ cá hồi độc đáo đảm bảo nhà nhà thích mê
Truy cập vào Viecnha.vn để khám phá thêm các món ăn gia đình khác và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà và giúp việc nhà như:
- Giúp việc nhà theo giờ – Chất lượng chuẩn 5 sao
- Chăm sóc bệnh nhân
- Giúp việc chăm sóc người già
- Chăm sóc mẹ và bé
- Giúp việc tạp vụ văn phòng
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và đặt dịch vụ bạn nhé!
Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao
Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0981.751.088
Website: https://viecnha.vn
Email: hotro@viecnha.vn