Dịp Tết Nguyên Đán ở miền Nam có một nét đẹp rất riêng, bên cạnh không khí lễ hội náo nức nhộn nhịp của những ngày Tết đến Xuân về, thì ẩm thực Tết Nam Bộ cũng vô cùng đậm đà bản sắc dân tộc với nhiều món ăn truyền thống. Món ngon ngày Tết miền Nam vô cùng độc đáo và đa dạng, mà bất cứ ai thưởng thức qua đều sẽ khó lòng quên được, với những: Bánh Tét, thịt kho nước dừa, canh khổ qua,…Hãy cùng viecnha.vn điểm qua 15 món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu trên mâm cỗ của mọi nhà nhé!
12 món ngon ngày tết miền Nam đơn giản dễ làm
Nội dung
1. Bánh tét
Màu sắc và hương vị của món bánh tét miền Nam vô cùng đa dạng, từ bánh tét nhân đậu xanh, bánh tét nhân thịt, đậu đen,…Bất cứ được làm từ loại nguyên liệu nào đều đem tới hương vị độc đáo, cảm giác mới lạ khi thưởng thức.
Bánh tét miền nam được gói bằng lá chuối quấn dây lạc xung quanh. Cắt đôi lớp vỏ ra, bên trong chính là gạo nếp xanh bắt mắt bọc lấy nhân bánh. Số lượng các loại nhân của bánh tét miền nam vô cùng nhiều, nếu đã quá quen với bánh tét nhân thịt mặn bạn có thể chọn thưởng thức bánh tét nhân đậu xanh, bánh tét lá dứa,…
Bánh tét được chế biến bằng cách luộc chín trong nhiều giờ liền. Truyền thống thức canh nồi bánh tét khói tỏa nghi ngút vào đêm Giao Thừa là một nét đẹp văn hoá thấm đượm bản sắc dân tộc. Sau khi chín, bánh tét thường được thưởng thức cùng củ kiệu để giảm ngấy và tăng hương vị.
2. Củ cải ngâm nước mắm
Củ cải ngâm nước mắm mang hương vị vô cùng đặc trưng, là một món ăn kèm thường xuất hiện trong bữa cơm Tết của gia đình Việt. Củ cải được làm sạch, chế biến kỹ càng rồi ngâm cùng với nước mắm đậm đà trong thời gian lâu cho đến khi thấm đều, tạo nên một món ăn lạ miệng mà có thể bạn và gia đình sẽ nghiện khi thưởng thức.
>> Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc người già – Hỗ trợ con cháu làm tròn chữ “Hiếu”
3. Canh khổ qua
Canh khổ qua dồn thịt là món ngon ngày Tết miền Nam mang nhiều ý nghĩa. Theo quan niệm truyền thống, việc cùng thưởng thức món canh khổ qua trong ngày Tết sẽ mang tới nhiều may mắn, hạnh phúc. Giống như tên gọi của món ăn này: “khổ qua”, hàm ý bỏ lại những khổ cực trong năm cũ ở sau lưng và chào đón sự may mắn, tốt đẹp trong năm mới.
Bên cạnh đó vị đắng đặc trưng của khổ qua cũng làm nhiều người Việt say mê, một khi đã quen với cái đắng này thì bạn sẽ muốn thưởng thức mãi thôi.
Ngoài mang hương vị thơm ngon và ý nghĩa tốt lành, canh khổ qua dồn thịt có thành phần chính là trái khổ qua với nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ như thanh nhiệt, giải độc, giảm béo,…Các món ăn ngày Tết thường béo và chứa nhiều chất đạm, nên thưởng thức cùng canh khổ qua để cân bằng thì vô cùng tuyệt vời.
4. Thịt kho nước dừa
Một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền nam đó là thịt kho trứng với nước dừa. Để có món thịt kho ngon, bạn nên kho thịt cho đến khi nước dùng sánh lại và thịt trứng chuyển sang màu nâu đậm đà đẹp mắt. Thịt kho trứng và dưa muối chính là hai món ăn vô cùng “hợp rơ” với nhau trong những ngày Tết.
Món ngon ngày Tết miền Nam thuộc hàng “kinh điển” này chắc chắn không thể thiếu trong danh sách. Thấy nồi thịt kho nước dừa mẹ làm trong bếp chính là thấy Tết về. Bữa cơm Tết miền Nam chắc chắn thiếu đi sự ngon miệng nếu không có món thịt kho “huyền thoại”.
Để làm được thịt kho ngon, thịt ba chỉ cùng trứng vịt luộc nên được kho lửa riu riu vừa phải trong nhiều giờ liền, cho đến khi nước dùng sánh lại, thịt cùng trứng chuyển sang màu nâu đẹp mắt mới thành công. Thịt kho trứng là món ăn vô cùng bắt cơm, một bát cơm trắng nóng hổi, chan nước thịt kho lên, múc ăn cùng thịt và trứng đã thấm trộn gia vị là cách thưởng thức tuyệt vời nhất.
>> Xem thêm: Gợi ý món ăn ngon mỗi ngày dễ nấu
5. Canh măng
Món ngon ngày Tết miền Nam này cung cấp chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể sau những ngày thừa đạm với thịt kho trứng. Ở miền Nam, canh măng chua được nấu bằng măng tươi nên hương vị vô cùng thơm ngon, làm cho nhiều gia đình thích mê.
6. Chả giò
Chả giò kiểu miền Nam được ưa chuộng hơn cả bởi cách làm đơn giản, dễ ăn, dễ thực hiện, phù hợp khẩu vị nhiều người. Chả giò miền Nam là bản giao hưởng tuyệt vời giữa thịt lợn, tôm, miến và rau củ. Miếng chả giò giòn rụm, nóng hổi bên ngoài, ngọt bùi bên trong là món ngon ưa thích trong bữa cơm gia đình miền Nam ngày Tết Nguyên Đán. Đặc biệt, chả giò còn là món ăn ưa thích của nhiều trẻ em.
7. Gỏi gà xé phay
Món ngon từ gà này được xem là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm Tết miền Nam. Gỏi gà xé phay mang vị chua ngọt nhẹ nhàng kết hợp cùng cái dai mềm của thịt gà luộc, tạo thành một món ăn ít ngán lại nhiều chất dinh dưỡng. Hãy thoải mái ăn gỏi gà bởi món ngon từ gà này không hề gây tăng cân đâu nhé!
8. Củ kiệu trộn tôm khô
Món ăn mà “dân nhậu” đích thực không thể bỏ qua mỗi dịp Tết đến Xuân về. Vị chua dịu của dưa kiệu hoà quyện cùng cái ngọt thơm của tôm khô, càng ăn càng thấy bùi. Bên cạnh đó củ kiệu trộn tôm khô còn là một món ăn kèm giảm ngán cho các món như bánh chưng, bánh tét. Người miền Nam, nói không ngoa, chính là cực kỳ yêu thích món ăn này.
9. Lạp xưởng
Lạp xưởng đã quá nổi tiếng với người dân miền Nam và du khách thập phương khi ghé thăm miền đất Nam Bộ này. Món ăn vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau khi du nhập đã trở thành đặc sản hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Trong mâm cơm Tết đất phương Nam không thể thiếu đĩa lạp xưởng thơm ngon bày lên trên.
Lạp xưởng có thể bảo quản rất lâu và được chế biến theo nhiều cách như: chiên, nướng,… Mỗi cách chế biến đều có nét độc đáo riêng nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của lạp xưởng.
10. Mứt dừa
Mứt dừa miền Nam đặc biệt bởi thơm dẻo hơn mức thông thường. Đây là món ngon ngày Tết miền Nam mà nhà nào cũng có. Nhiều sự biến tấu mới lạ đã tạo nên các loại mứt dừa mang hương vị và màu sắc khác nhau.
Mứt có vị béo ngậy, ngọt thanh, thơm,…người miền Nam thường dùng để đãi khách tới thăm nhà dịp Tết. Màu sắc bắt mắt cùng hương thơm ngọt ngào khiến món ăn chơi này dễ dàng chinh phục mọi vị khách quý ghé thăm.
>> Xem thêm: Gợi ý bữa cơm gia đình Việt đơn giản, thơm ngon tiết kiệm
11. Chả Lụa
Phiên chợ Tết tấp nập người qua lại, không thể không để ý đến những quầy bán chả lụa được bày trí bắt mắt, đông nghịt khách. Chả lụa là món ngon ngày Tết miền Nam được ưa chuộng bơi nhiều gia đình. Chả lụa hương vị thơm ngon, dễ ăn mà không cần tốn nhiều công chế biến. Có thể cắt lát nhỏ đem chấm với muối tiêu chanh, kẹp bánh mì dùng ngay. Hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác như chả lụa kho tiêu, chả lụa kho trứng cút, chả lụa chiên nước mắm,… vô cùng đưa cơm.
12. Dưa giá
Món ăn kèm này rất tốt cho sức khỏe, thành phần gồm giá, cà rốt, hẹ,… chứa nhiều chất xơ tốt cho cơ thể. Dưa giá dùng kèm với cơm hoặc cuốn bánh tráng chấm nước thịt kho cực ngon. Dưa giá có tính mát, khi ăn giòn giòn rất được ưa thích trong những bữa cơm ngày Tết.
Những món ngon ngày Tết thật đặc sắc và đa dạng, mỗi món đều có ý nghĩa riêng nhưng tựu chung lại vẫn là mong muốn về một năm mới ấm no, hạnh phúc. Viecnha.vn hy vọng, qua bài viết tổng hợp các món ăn ngon ngày Tết này có thể giúp bạn chọn được món ăn phù hợp để làm cho bữa ăn ngày Tết của gia đình mình thêm đặc sắc nhé!
>> Xem thêm dịch vụ của Viecnha.vn: Giúp việc nhà theo giờ – Chất lượng chuẩn 5 sao
Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao
Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0981.751.088
Website: https://viecnha.vn
Email: hotro@viecnha.vn