7 nguyên tắc tập cho bé ăn dặm đúng cách, khỏe mạnh, tăng cân

Giai đoạn bắt đầu tập cho bé ăn dặm, ba mẹ sẽ gặp phải rất nhiều thắc mắc, băn khoăn… và tìm kiếm rất nhiều câu trả lời, giải đáp khác nhau cho những vấn đề mình đang gặp phải đó. Đây là thời điểm bé bắt đầu làm quen với những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, cũng là thời điểm mới bắt đầu, con như một trang giấy trắng, để bố mẹ thiết lập và xây dựng được những thói quen tốt cho con. Vì thế, tham khảo 7 nguyên tắc tập cho bé ăn dặm đúng cách dưới đây mà Viecnha.vn chia sẻ không chỉ giúp bé khỏe mạnh, tăng cân,… mà còn giúp bé hình thành được thói quen sinh hoạt hợp lý.

Ảnh: Nguyên tắc cho bé ăn dặm

Tại sao cần cho bé ăn dặm đúng cách?

Ăn dặm đúng cách sẽ bao gồm rất nhiều nguyên tắc, từ thời điểm ăn dặm, phương pháp ăn dặm, thực phẩm ăn dặm… cho đến những kỉ luật ăn dặm,… đây là tổng hợp những điều khoa học, hợp lý, đồng thời phù hợp với thực tế sự phát triển của trẻ em ở Việt Nam. Do đó, cha mẹ cần biết để tập cho bé ăn đặm đúng cách. Điều này sẽ đem đến nhiều tác dụng và lợi ích, có thể kể đến như:

  • Ăn dặm đúng cách giúp con hoàn thiện hệ tiêu hóa. Tránh được những vấn đề, cách bệnh về đường tiêu hóa cho trẻ. Mà tiêu hóa tốt chính là tiền đề để phát triển của một em bé khỏe mạnh.
  • Tập cho bé ăn dặm đúng cách sẽ giúp con có hứng thú với việc ăn uống, giúp con ăn ngon miệng hơn, hấp thu tốt hơn, ăn uống có hiệu quả hơn, đồng thời có được hệ miễn dịch khỏe mạnh, không ốm vặt.

>>> Xem thêm: Thuê dịch vụ bảo mẫu tại nhà và những điều cần biết!

Ảnh 2: Nguyên tắc cho bé ăn dặm đúng cách
Ảnh 2: Nguyên tắc cho bé ăn dặm đúng cách
  • Ăn dặm đúng cách cũng sẽ là yếu tố quan trọng đầu tiên, giúp cho con tránh được tình trạng biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng sau này.
  • Cho bé ăn dặm đúng cách chính là yếu tố quan trọng giúp cho con có đầy đủ năng lượng, dưỡng chất cung cấp cho sự phát triển trí não, cũng như vận động của trẻ được diễn ra tốt nhất.

Hiểu được những tác dụng, cũng như hiệu quả của việc tập cho bé ăn dặm đúng cách, cha mẹ sẽ có kiến thức, cũng như có đủ tâm lý vững vàng. Điều này sẽ đồng hành cùng con trong gia đoạn đầu đầy khó khăn, nhưng cũng đầy hứng thú này.

Tham khảo 7 nguyên tắc tập cho bé ăn dặm đúng cách, khỏe mạnh, tăng cân

Nguyên tắc 1: Thời điểm tập cho bé ăn dặm

Thời điểm tốt nhất để tập cho bé ăn dặm là từ 5.5 đến 6 tháng. Hoặc từ tháng thứ 6 trở đi. Tùy thuộc vào sự phát triển của từng bé, cũng như mẹ quan sát các dấu hiệu của con đã sẵn sàng ăn dặm hay chưa để lựa chọn được thời điểm ăn dặm phù hợp.

Nguyên tắc 2: Không nêm mắm, muối, đường, gia vị cho bé dưới 1 tuổi

Tuyệt đối không nêm gia vị cho trẻ ăn dặm dưới 1 tuổi. Kể cả những gia vị được quảng cáo là được sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi. Điều này không hề tốt cho vị giác của trẻ.

Ảnh 3: Nguyên tắc cho bé ăn dặm
Ảnh 3: Nguyên tắc cho bé ăn dặm

Nguyên tắc 3: Tập cho bé ăn dặm đúng cách bằng cách sử dụng ghế ăn dặm

Ba mẹ cần tạo thói quen ăn dặm khoa học, lành mạnh cho trẻ. Ba mẹ cần loại bỏ hoàn toàn thói quen ăn rong, ăn bế, cho trẻ. Sử dụng ghế ăn dặm rất có lợi cho thói quen sinh hoạt cho trẻ. Trẻ được ngồi vào bàn ăn cùng với gia đình, được ngồi vào ghế ăn dặm sẽ hình thành được thói quen tốt cho trẻ sau này. Vì thế, quá trình nuôi con sau này của mẹ cũng trở nên nhàn và đơn giản hơn.

>>> Xem thêm: Giúp việc trông trẻ ngày càng phổ biến trong xã hội phát triển

Nguyên tắc 4: Tập cho bé ăn dặm ăn từ loãng đến đặc

Mẹ cần áp dụng cấu trúc thức ăn cho bé theo độ tuổi. Thức ăn cần được tăng thô theo độ tuổi, cho bé ăn từ loãng đến đặc. Điều này sẽ giúp bé đảm bảo được độ đậm năng lượng trong quá trình phát triển.

Ví dụ:

  • Giai đoạn mới tập ăn dặm: Dưới 7 tháng: Cho bé ăn cháo loãng, tỉ lệ 1 gạo 10 nước. Xay nhuyễn và ray mịn. Giai đoạn này con chỉ ăn được các loại rau củ, chưa ăn được thịt, cá.
  • Giai đoạn 7- 9 tháng: Bạn đã có thể cho bé ăn cháo đặc, lổn nhổn hơn, có thể ăn các loại thịt cá, rau băm nhỏ, cháo đã có hình khối hơn.
  • Giai đoạn 10 -12 tháng: Bé đã có thể ăn cơm nát. Ăn thịt, cá, rau thái nhỏ,
  • Giai đoạn trên 1 tuổi: Trẻ đã có thể ăn cơm cùng với gia đình, ăn được tất cả các loại thức ăn cùng với bữa ăn gia đình.

Nguyên tắc 5: Không ép trẻ ăn

Dưới 1 tuổi thì nguồn dinh dưỡng chính của bé vẫn là từ sữa mẹ, do đó, mẹ không nên ép con ăn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn sinh lý của con sau này.

Nguyên tắc 6: Không nên để các bữa ăn quá gần nhau

Khoảng cách bữa ăn cần được xây dựng hợp lý theo chu kì sinh học của con. Đối với sữa mẹ cần 1.5 đến 2 tiếng để tiêu hóa hết. Đối với sữa công thức cần khoảng 2.5 đến 3 giờ để tiêu hóa. Bữa ăn chính cần 4- 5 tiếng để tiêu hóa hết. Bữa phụ có thể cho trẻ ăn cách bữa chính 2h. Không cho bé ăn quá nhiều trong bữa phụ.

Nguyên tắc 7: Không ăn rong, không xem tivi, không xem điện thoại, không chơi đồ chơi khi ăn

Đây là kỉ luật bàn ăn giúp cho con có thể có được thói quen tốt khi ăn uống. Giúp con tập trung hơn trong mỗi bữa ăn, ăn có hiệu quả hơn. Đồng thời giúp bé kích thích phát triển trí não cũng như các khả năng vận động tốt hơn.

Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm
Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm

Viecnha.vn hy vọng rằng, với những nguyên tắc ăn dặm được chia sẻ trên đây, ba mẹ có thể có thêm những kiến thức để tập cho bé ăn dặm đúng cách. Đặc biệt, dịch vụ chăm sóc mẹ và bé, dịch vụ bảo mẫu và trông trẻ tại nhà tại Viecnha.vn với chất lượng tốt, uy tín sẽ giúp bạn đơn giản và dễ dàng hơn trong công việc nhà, cũng như chăm sóc con cái.

Liên hệ để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ đặt dịch vụ:

Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao

Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0981.751.088

Website: https://viecnha.vn

Email: hotro@viecnha.vn

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *