10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu

10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu

Sức khỏe là một trong những vấn đề được quan tâm trong cuộc sống ngày nay. Để đảm bảo được thể trạng sức khỏe có thể duy trì ở trạng thái tốt nhất, bạn nên hiểu rõ được cách chăm sóc sức khỏe ban đầu của bản thân sao cho phù hợp nhất. Hãy cùng Viecnha.vn tìm hiểu 10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu để giúp bạn biết cách chăm sóc sức khỏe cho chính mình và người thân xung quanh nhé!

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là gì?

Trong cuộc sống hiện nay thì ai cũng đều phải chạy đua với thời gian vì vậy mọi người đều quên mất bản thân mình cũng cần có thời gian để nghỉ ngơi. Để bản thân mình có đủ sức để chạy theo thời gian đạt thì mọi người cần lưu ý chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn. Vì thế muốn có sức khỏe tốt thì đầu tiên phải tạo dựng nền tảng là chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là những phương pháp, kỹ thuật thực hành chăm sóc sức khỏe cơ bản và thiết yếu, có cơ sở khoa học, mà mọi người có thể chấp nhận và tham gia với mức chi phí phù hợp mà Nhà nước có thể cung ứng.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là những chăm sóc cơ bản về sức khỏe, phục vụ được mọi người trong một quốc gia, phù hợp với đặc điểm địa lý, kinh tế từng vùng. Bên cạnh đó, các nội dung này cũng cần thay đổi để phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội ở từng thời điểm, giai đoạn.

Hãy quan tâm, chăm sóc sức khỏe mỗi ngày để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn 

10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu

Sức khỏe rất là quan trọng, bảo vệ sức khỏe ban đầu còn quan trọng hơn vì đó là nền tảng quan trọng để thiết lập một cơ thể tốt và khỏe mạnh về sau. Vì vậy, nếu bạn bỏ qua sức khỏe ban đầu cũng giống như chạy mà không cần đi. Và dưới đây là 10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu bạn cần biết để có sức khỏe tốt hơn.

Giáo dục sức khỏe

Nhận thức về chăm sóc sức khỏe ban đầu là trách nhiệm của mỗi người đối với bản thân mình. Vì vậy để mọi người có thể hiểu được tầm quan trọng của nó thì hiển nhiên việc phổ cập kiến thức y học là điều không thể thiếu.

Mục tiêu của giáo dục sức khỏe là phổ cập những kiến thức y học về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe để mọi người dân có thể nhận thức chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đây là trách nhiệm của mỗi người và cả xã hội.

Nội dung của giáo dục sức khỏe phải đảm bảo những yếu tố sau:

 • Phù hợp với tình hình bệnh tật, các chương trình y tế triển khai,… của từng vùng, từng địa phương.
 • Các hoạt động giáo dục sức khỏe phải tôn trọng những nguyên tắc giáo dục và đa dạng, phong phú về hình thức để thu hút mọi người dân tham gia (nhìn, nghe,…).
 • Động viên, thu hút mọi đối tượng, các tổ chức tham gia.

>> Xem thêm dịch vụ của Viecnha.vn: Mách bạn 10 bí quyết “vàng” chăm sóc sức khỏe gia đình

Kiểm soát dịch bệnh ở địa phương

Nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu tiếp theo là cần kiểm soát tình hình dịch bệnh đang lưu hành, diễn ra ở địa phương, cụ thể:

 • Tùy vào mức độ của các dịch bệnh lưu hành như hạch, tả,… từng bước khống chế và tiến đến thanh toán dịch bệnh.
 • Giảm tỷ lệ mắc các bệnh cấp tính như nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp, tiêu chảy,…
 • Phòng chống các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, bệnh lây truyền qua đường tình dục,…
 • Các bệnh mãn tính như bướu cổ, động kinh, tâm thần, bệnh lao, phong,… cần được quản lý và theo dõi.
Tăng cường phát động, tổ chức vệ sinh, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ở địa phương 

Tiêm chủng mở rộng

Mục tiêu của chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu là phòng ngừa các dịch bệnh và tiêm phòng ngừa các bệnh cho toàn dân, đặc biệt là trẻ em. Trẻ em phải được tiêm chủng Vắc-xin đầy đủ để tránh các căn bệnh truyền nhiễm như ho lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi,.. Vắc-xin giúp trẻ sống khỏe mạnh bằng cách chống lại bệnh tật, tiêm chủng đã cứu hàng triệu mạng sống và bảo vệ vô số trẻ em khỏi khuyết tật và bệnh tật.

Bảo vệ bà mẹ và trẻ em

Bảo vệ bà mẹ và trẻ em là một trong những nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu quan trọng và được quan tâm. Đó là giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi và tăng cường dinh dưỡng cho bà mẹ, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.

Bảo vệ mẹ và trẻ sơ sinh là nội dung chăm sóc sức khỏe quan trọng 

Cách chăm sóc sức khỏe ban đầu này luôn được ưu tiên vì những mầm non là vô cùng quan trọng với quốc gia. Mặc dù ở Việt Nam tỷ lệ trẻ sơ sinh có cơ hội sống tốt hơn bao giờ hết, nhưng cộng đồng chúng ta vẫn đang nỗ lực nâng cao chất lượng và dịch vụ chấm dứt tình trạng tử vong giữa mẹ và trẻ.

>> Xem thêm dịch vụ của Viecnha.vn: Chăm sóc mẹ và bé

Cung cấp thuốc thiết yếu

Các loại thuốc thiết yếu phải được cung cấp đầy đủ từ tuyến xã đến tuyến tỉnh để đảm bảo công tác phòng bệnh và chữa bệnh. Ngoài ra cần giảm nhập thuốc, gia tăng và đẩy mạnh sản xuất thuốc ở trong nước. Để thực hiện nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu này cần phải:

 • Dựa vào mô hình sức khỏe và bệnh để lập kế hoạch sử dụng và dự trữ thuốc phù hợp.
 • Mở quầy thuốc, huy động, tìm nguồn vốn để quay vòng thuốc.
 • Xây dựng và kiểm tra nguồn thuốc ở từng thôn, bản, từng địa phương, y tế tư nhân, đề phòng thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc bị hư hỏng.
 • Luôn luôn đảm bảo nguồn thuốc tối thiểu cần thiết cũng như thuốc chủ yếu ở từng cơ sở y tế của địa phương.
 • Tổ chức hướng dẫn, kiểm tra sử dụng thuốc một cách an toàn và hợp lý. Quản lý tốt thuốc và các trang thiết bị y tế.
 • Tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn kiểm tra, cách chế biến và sử dụng thuốc nam trong cộng đồng.

Cung cấp lương thực, thực phẩm, cải thiện dinh dưỡng bữa ăn

Chăm sóc sức khỏe ban đầu cần phối hợp với các ngành lương thực, thực phẩm để đảm bảo cung cấp lương thực, cải thiện dinh dưỡng bữa ăn, cụ thể phải đảm bảo đủ chất và đủ lượng phù hợp với từng đối tượng. Đặt biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em, cần chú ý tăng cường chất đạm nhiều hơn.  

Điều trị và phòng bệnh

Phòng bệnh tốt hơn trị bệnh, nhưng nếu đã mắc bệnh thì cần phải được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn nữa. Nội dung của việc điều trị và phòng bệnh phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Điều trị tốt các bệnh thường gặp và xử lý tốt những bệnh cấp tính, cấp cứu chuyên khoa.
 • Quản lý và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại cộng đồng.
 • Tổ chức tuyên truyền, giáo dục sức khỏe về phòng tránh, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, các bệnh xã hội và gây dịch.

>> Xem thêm dịch vụ của Viecnha.vn: Chăm sóc bệnh nhân

Cung cấp nước sạch và đảm bảo vệ sinh môi trường

Toàn dân được cung cấp nguồn nước sạch để sinh hoạt và dùng trong ăn uống, bên cạnh đó cần đảm bảo xây dựng, sử dụng, xử lý công trình vệ sinh phù hợp. Đó là một trong những nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu được quan tâm, cụ thể:

 • Cần phối hợp với các ngành liên quan thực hiện và đảm bảo vệ sinh công cộng.
 • Xây dựng kế hoạch hướng dẫn sử dụng và bảo quản các công trình cung cấp nước và vệ sinh nơi công cộng.
 • Tổ chức tuyên truyền, giáo dục sử dụng nước sạch, xử lý rác thải đúng quy trình.

Quản lý sức khỏe

Một trong những nội dung quan trọng được bổ sung vào chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu Việt Nam là quản lý sức khỏe. Đây là biện pháp chăm sóc y tế xã hội chủ động và tích cực, được phối hợp giữa nhiều ngành khác nhau, hướng đến mục tiêu: làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tật, tử vong, tàn phế và nâng cao sức khỏe của người dân. 

Đối tượng quản lý sức khỏe là tất cả mọi công dân từ lúc sinh cho đến lúc chết. Quản lý sức khỏe để chăm sóc sức khỏe ban đầu bao gồm các hoạt động sau:

 • Kiểm tra và khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh (nếu có).
 • Có hồ sơ sức khỏe cá nhân để theo dõi tình trạng sức khỏe, bệnh tật, phương pháp điều trị.
 • Tổ chức phổ cập và phổ biến kiến thức y học thường thức về cấp cứu.
 • Không bỏ sót bệnh khi người bệnh đến thăm khám tại các cơ sở y tế, khám toàn diện.
 • Khám chuyên khoa nhằm tìm kiếm và phát hiện các bệnh như lao,  phong, bướu cổ, mắt hột, phụ khoa,. …
 • Mạng lưới Hội chữ thập đỏ ở các cơ sở được củng cố.

>> Xem thêm dịch vụ của Viecnha.vn: Dịch vụ giúp việc chăm sóc người già uy tín, chất lượng hàng đầu

Phòng bệnh bằng cách kiểm tra và khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện nếu có

Kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở

Kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở được xem là biện pháp quan trọng nhất trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, đảm bảo các nội dung khác được thành công. Mục tiêu của kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở là:

 • Ít nhất mỗi xã có 1 trạm y tế, mỗi khu vực phải có phòng khám đa khoa, tất cả cán bộ y tế thuộc biên chế của Nhà nước và đảm bảo đủ lực lượng cán bộ y tế cần thiết.
 • Các trạm y tế cơ sở phải thay đổi hoạt động đổi mới theo hướng thực hiện các chương trình y tế.
 • Đội ngũ cán bộ y tế tại các cơ sở phải được đào tạo đáp ứng các yêu cầu: Biết chẩn đoán và xác định những vấn đề ưu tiên, xác định nhu cầu y tế cơ sở, có khả năng phân tích những nguyên nhân của vấn đề y tế dựa vào điều tra cộng đồng tại địa phương, có kỹ năng lập, tổ chức, thực hiện kế hoạch, đánh giá kết quả, có kỹ năng thống kê cơ bản.

Tại Việt Nam, chăm sóc sức khỏe ban đầu là vấn đề nhận được sự quan tâm của toàn ngành y tế nói riêng và cả xã hội nói chung. Trên là 10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu mọi người nên biết để có thể bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn. Viecnha tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu uy tín bạn có thể tin cậy. Cần trao đổi kỹ hơn về các dịch vụ, vui lòng đăng ký ngay tại website Viecnha.vn nhé! 

Đặt dịch vụ ngay

>> Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc người già

VIECNHA.VN – Việc nhà theo giờ chuẩn 5 sao

Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 098 175 1088

Website: viecnha.vn

Email: hotro@viecnha.vn

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *