Tham khảo các món ăn gia đình đơn giản cho các bữa ăn hàng ngày

Mỗi sáng khi chuẩn bị đi chợ, câu hỏi thường trực luôn diễn ra hàng ngày chính là “Hôm nay làm món gì?”, thậm chí có nhiều người còn phải nghĩ sẵn từ tối hôm trước đến hôm sau chỉ việc ra chợ mua đồ. Hay đối với những người bận rộn không có nhiều thời gian, họ thường sẽ lên menu cho cả tuần rồi đi chợ một lần. Đây là một vấn đề chưa bao giờ dễ dàng giải quyết đối với nhiều người.

Dưới đây là danh sách các món ăn gia đình mà bạn có thể tham khảo và thực hiện một cách dễ dàng.

Những lưu ý khi tiến hành chuẩn bị làm các món ăn gia đình

Trước khi bắt tay vào làm, bạn nên lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo gia đình có những bữa ăn ngon, chất lượng:

  • Đặc biệt ưu tiên các thực phẩm tươi, sạch, đảm bảo chất lượng trong quá trình nuôi trồng.
  • Một bữa ăn cần đầy đủ các món cung cấp protein, chất xơ, đạm, vitamin…
  • Hạn chế mua các thực phẩm chế biến sẵn, nên tự chế biến đồ ăn để đảm bảo độ tươi, ngon cho bữa ăn.
  • Nên hạn chế lượng dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật, hấp thụ vào cơ thể để tránh những bệnh gây ra cho máu, gan về lâu về dài.

Tham khảo danh sách các món ăn gia đình đơn giản

Thịt ba chỉ cháy cạnh– món ăn gia đình thú vị

Ảnh thịt ba chỉ
Ảnh thịt ba chỉ

Ba chỉ cháy cạnh là một trong những món ăn gia đình đơn giản, dễ thực hiện cho một bữa ăn ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị: Thịt ba chỉ (chuẩn bị đủ cho số người trong gia đình), hành tím, tỏi, gia vị

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch thịt ba chỉ, thái mỏng, trần qua nước sôi và ướp với gia vị.
  • Bóc tỏi, hành và băm nhỏ,.
  • Trộn 3 thìa cà phê nước mắm cùng ½ thìa cà phê hạt tiêu rồi trộn với thịt đã sơ chế để tiến hành ướp thịt.
  • Bắc chảo lên bếp và cho thịt ba chỉ đã thái vào chảo. Bạn không cần phải đổ thêm dầu ăn, mỡ từ thịt sẽ chảy ra. Bạn cần đảo đều để thịt không bị cháy hoặc dính vào chảo là được.
  • Sau khi thịt đã chín và xém vàng hai mặt thì bạn đổ hành tỏi đã băm vào chảo và đảo đều với thịt. Lúc này, nếu lượng mỡ từ thịt chảy ra quá nhiều thì có thể đổ bớt ra ngoài, chỉ để lại một lượng vừa đủ để thịt không bị cháy.
  • Kiểm tra lại độ mặn nhạt và điều chỉnh cho hợp với khẩu vị của gia đình rồi đun thêm một chút cho nước sệt lại. Sau đó đổ ra đĩa và có thể rắc thêm một chút hạt tiêu cho thơm hoặc cho thêm chút hành lá để trang trí.

Rau cải ngồng luộc

Ảnh rau cải ngồng luộc
Ảnh rau cải ngồng luộc

Nguyên liệu chuẩn bị: rau cải ngồng (chuẩn bị đủ cho số người trong gia đình), gừng, muối hạt.

Cách thực hiện: 

  • Sơ chế rau: nhặt, rửa rau và thái đoạn vừa ăn nếu cọng rau quá dài.
  • Chuẩn bị một nồi nước vừa đủ một bát canh luộc cho gia đình và đun sôi. Bạn cho thêm miếng gừng đã đập dập và một chút muối hạt để xanh rau và nước canh thêm đậm đà.
  • Sau khi nước sôi, bạn đổ phần rau đã chuẩn bị vào nồi và tiến hành luộc trong khoảng từ 5-8 phút. Luôn đảm bảo rau luôn ngập trong nước để rau không bị sống.
  • Khi rau đã chín, bạn vớt rau ra đĩa và nhớ dàn dàn đĩa rau cho rau nhanh nguội.
  • Chuẩn bị thêm một bát nước chấm cho rau cải.

Canh bí nấu xương

Ảnh canh bí nấu xương
Ảnh canh bí nấu xương

Nếu không thích ăn rau luộc thì bạn có thể lựa chọn các loại canh. Dưới đây là cách thực hiện món canh bí nấu xương – một món ăn gia đình cực kì được ưa thích vì độ mềm của bí hòa với vị ngọt của xương cùng nước canh đậm đà.

Nguyên liệu chuẩn bị: Xương heo (xương sườn hoặc xương sống tùy vào khẩu vị của gia đình), bí (chuẩn bị đủ cho số người trong gia đình), hành lá, gia vị.

Tham khảo thêm: Giúp việc chăm sóc người già

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch xương và trần với nước sôi. Sau khi nồi xương vừa sôi, bạn đổ bỏ phần nước này và rửa lại xương một lần nữa. Sau đó đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi và bắc lên bếp đun sôi và hầm trong khoảng 15 phút. Trước đó, bạn nhớ bỏ thêm gia vị cho vừa miệng.
  • Bí đao nạo sạch vỏ và phần lõi, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
  • Sau khi nồi xương hầm đủ thời gian thì bạn cho số bí đã chuẩn bị vào nồi và đun sôi trong khoảng 3 phút. Lưu ý, không nên đun sôi quá lâu, bí sẽ bị nhũn.
  • Hành lá bỏ gốc và phần ngọn bị héo, rửa sạch và thái nhỏ rồi cho vào nồi canh bí vừa chín tới.
  • Đổ canh ra bát để thưởng thức.

Chân giò luộc

Ảnh chân giò luộc
Ảnh

Nguyên liệu chuẩn bị: chân giò (có thể chọn phần thịt chân giò hoặc chân giò tùy vào khẩu vị của gia đình bạn và chuẩn bị khẩu phần đủ cho mọi người), gia vị, 

Cách thực hiện:

  • Khi mua thịt, sau khi đã chọn phần thịt ưng ý, bạn có thể nhờ người bán rửa sạch dùng chỉ quấn tròn phần thịt vừa mua. Hoặc bạn có thể tự làm ở nhà nếu có kinh nghiệm bó thịt.
  • Sau khi đã làm sạch thịt và bó thịt, bạn chuẩn bị một nồi nước luộc vừa đủ, ngập phần chân giò rồi bắc lên bếp đun sôi.
  • Bạn có thể cho thêm một chút gia vị để thịt thêm phần đậm đà.
  • Trong quá trình nồi thịt sôi, bạn vớt phần bọt nổi lên và bỏ đi rồi đun nhỏ lửa thêm tầm 15-20 phút rồi ủ thịt trong nồi.
  • Sau 15 phút ủ thịt, bạn gắp thịt ra đĩa chờ nguội rồi cắt bỏ lớp chỉ bó xung quanh và tiến hành thái miếng thịt mỏng vừa đủ ăn.
  • Trình bày phần thịt đã thái ra đĩa để thưởng thức. 

Trên đây là một vài món ăn gia đình đơn giản, dễ làm, dễ thực hiện để các bà, các mẹ tham khảo, lựa chọn khi chuẩn bị bữa cơm cho mọi người.

Liên hệ với viecnha.vn để được hỗ trợ và tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.