Thịt ba chỉ là phần thịt lợn ở bụng, được thừa hưởng tỷ lệ nạc và mỡ hài hoà lẫn nhau. Do đó, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Ngoài ra, thịt ba chỉ còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin b1, b2, b6,…giúp bạn luôn khỏe khoắn. Ngày hôm nay, hãy vào bếp cùng viecnha.vn để cùng khám phá 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ cho bữa ăn gia đình thêm phần lạ miệng nhé!
6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ ai cũng thích mê
Nội dung
1. Thịt ba chỉ nướng
Món ngon từ thịt ba chỉ đầu tiên góp mặt trong danh sách ngày hôm nay chính là ba chỉ nướng. Món ăn tuy có cách chế biến đơn giản là vậy, nhưng lại có nhiều biến tấu lạ miệng, giúp các bà nội trợ có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa cơm gia đình.
Thịt ba chỉ nướng muốn ngon cần có công thức tẩm ướp đúng điệu, thịt nướng than, nướng bếp hoặc dùng nồi chiên không dầu đều ngon.
Sốt ướp nướng thịt ba chỉ vô cùng đa dạng như: nướng mật ong, nướng chao, nướng sốt BBQ,… Mỗi cách chế biến lại mang đến hương vị riêng cho món thịt. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể chọn loại sốt ướp phù hợp. Sốt BBQ đậm đà, sốt mật ong ngọt ngọt, hay sốt chao thơm lừng,…đều phối hợp hài hoà tăng thêm hương vị cho món ăn.
Miếng thịt khi chín tới, có hương thơm khó cưỡng cùng màu sắc vô cùng đẹp mắt, lớp mỡ chảy ra hoà cùng lớp nước sốt phủ bên ngoài làm tăng thêm phần kích thích. Chỉ nhìn thôi đã thấy “mlem mlem”.
Theo đa số người, cách thưởng thức thịt nướng ngon nhất chính là trực tiếp trên bếp than rực đỏ. Nhưng nếu không có bếp than, bạn vẫn có thể thay thế bằng bếp điện, hoặc nướng sẵn bằng nồi chiên không dầu, cũng đều mang tới hương vị mê ly như thường đấy nhé!
Thịt ba chỉ nướng khi thưởng thức có thể dùng kèm rau xà lách, dưa leo,… để giảm cảm giác ngấy của dầu mỡ. Đồng thời, góp phần làm bữa ăn thêm phần dinh dưỡng trọn vẹn.
>> Xem thêm: 10 món ngon từ thịt bò các bà nội trợ không nên bỏ qua
2. Thịt ba chỉ rang cháy cạnh
Thịt ba chỉ rang cháy cạnh là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình miền Bắc Việt Nam. Ngoài ra, đây còn là món nhậu khoái khẩu, góp mặt trong thực đơn bán chạy nhất của nhiều nhà hàng bình dân. Đủ để nói lên sức hút của món ngon với thịt lợn này.
Món ăn với cái tên nghe dài vậy thôi, nhưng cách chế biến thì lại đơn giản đến bất ngờ đấy nhé! Thịt ba chỉ sau khi sơ chế, khử mùi hôi thì đem ướp cùng nước mắm, hành, các gia vị khác trong 20 phút…Rồi tiến hành rang cháy cạnh là hoàn thành.
Tuy nhiên, mấu chốt của món ngon làm từ thịt ba chỉ này nằm ở khâu rang thịt. Thịt rang về hình thức phải có màu vàng nâu đẹp mắt, phía ngoài cạnh hơi xém một chút. Bên ngoài cạnh giòn nhưng bên trong thịt vẫn giữ được độ mềm ngọt vốn có, phần mỡ giòn tan nhưng ăn không ngấy.
Bí quyết giành cho món ngon này đó là bạn nên sử dụng chảo nhôm vì chảo nhôm dẫn nhiệt nhanh hơn giúp làm cháy các cạnh của thịt một cách đẹp mắt mà bên trong vẫn giữ được độ thơm ngon.
Khi thưởng thức có thể dùng kèm cơm nóng, đảm bảo các thành viên trong gia đình sẽ không thể dừng đũa được cho xem.
3. Canh kim chi thịt ba chỉ
Canh kim chi là món ngon gia đình truyền thống đến từ xứ sở Hàn Quốc, có niên đại gần 2000 năm. Trải qua thời gian du nhập vào Việt Nam ta, kim chi dần được người Việt ưa thích vì hương vị độc đáo cùng những lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ như: bổ sung lợi khuẩn, làm chậm sự lão hoá da, tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm hiệu quả,..
Canh kim chi thường được nấu cùng thịt ba chỉ góp phần làm tăng sự thơm ngon và dinh dưỡng cho món ăn. Vị cay nồng của món canh, cùng vị chua lạ miệng rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày tiết trời chuyển lạnh.
Cảm giác nóng ấm, húp đến đâu khoẻ người đến đó, kết hợp cùng đậu hũ non và thịt ba chỉ béo béo. Tạo thành một món canh hoàn hảo mà bất cứ thành viên gia đình nào khi dùng qua cũng đều đắm chìm trong hương vị mới lạ này.
4. Thịt xông khói (bacon)
Thịt xông khói hay thịt hun khói là loại thịt ba rọi xắt mỏng được xông khô, có thể bảo quản lâu trong ngăn lạnh, khi cần dùng chỉ việc lấy ra chế biến theo cách ưa thích.
Món ăn từ thịt lợn này thường được biết đến qua sự góp mặt trong những bữa sáng kiểu Âu. Nhưng thịt xông khói hoàn toàn có thể kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu khác để cho ra nhiều món ăn vô cùng độc đáo, lạ miệng như: thịt xông khói bọc khoai tây nghiền nướng, mì ý sốt thịt xông khói, bánh muffin trứng thịt xông khói,..
Để làm thịt xông khói tại nhà vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay vào bếp chế biến mà không cần mua ngoài cửa hàng. Thịt ba chỉ sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn cắt lát mỏng dài, ướp đậm gia vị, sau đó sấy lạnh và nướng sơ thịt lên cho đến khi có màu đỏ nhạt. Vậy là bạn đã có món thịt xông khói ngon đúng điệu rồi đấy!
Bạn có thể bảo quản món ăn này bằng cách hút chân không rồi cho vào tủ lạnh, thịt xông khói có thể bảo quản lên tới 20 trong môi trường lạnh. Khi cần dùng nhanh, chỉ việc lấy ra bỏ lên chảo chiên rồi kẹp với vài lát bánh mì cũng đủ ngon miệng cho bữa sáng rồi. Hoặc bạn có thể biến tấu theo nhiều công thức khác như đút lò, nướng,…
>> Xem thêm: Tiết lộ 12 món ngon với gà ngon, bổ dưỡng không nên bỏ qua
5. Tóp mỡ kho
Tóp mỡ kho từ lâu vốn đã là món ăn bình dị, thân thuộc nơi quê nhà mà dù có đi bất cứ nơi đâu bạn cũng không ngừng nhớ về. Với nguyên liệu chỉ là những miếng thịt ba chỉ heo cắt nhỏ rán giòn, thế mà lại có cách biến tấu ngon miệng đến thế.
Không chỉ là một món ăn chơi thú vị, nồi top mỡ kho quẹt đậm đà ăn cùng cơm trắng nóng hổi vào những ngày mưa, hoặc chấm cùng rau củ luộc đều mang lại sự hấp dẫn không thể chối từ.
Bí mật của một nồi top mỡ kho quẹt đúng chuẩn mẹ làm chính là top mỡ phải thắng thật giòn, cắn vào là vị béo cùng nổ trong khoang miệng, kết hợp cùng cái đậm đà của nước mắm, cùng cay the của tiêu và ớt, chắc chắn sẽ làm nồi cơm bạn hết veo lúc nào không hay.
Bạn cũng có thể biến tấu món ăn này một tí khi kết hợp cùng cơm cháy, tạo thành món cơm cháy kho quẹt “thần thánh”. Tạo thành món ăn chơi vui miệng cho cả gia đình.
6. Thịt ba chỉ kho
Làm sao có thể hoàn thành danh sách 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ mà lại thiếu đi thịt ba chỉ kho. Món cuối cùng trong thực đơn ngày hôm nay chính là món ăn trứ danh với hương thơm nức lòng người con xa xứ mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Bên cạnh cách chế biến truyền thống như món thịt kho trứng ngày Tết, bạn cũng có thể thử thịt ba chỉ kho tiêu, thịt ba chỉ kho củ cải,…đều mang lại hương vị đậm đà khó cưỡng của món thịt kho.
Từng miếng thịt được kho chín mềm, thấm đẫm gia vị đậm đà, ăn đến đâu ngon đến đấy. Cơm trắng chan nước thịt, ăn kèm thịt ba chỉ kho thân thuộc mà lúc nào cũng tuyệt vời như lần đầu thưởng thức, chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa cơm dinh dưỡng và đầm ấm.
>> Xem thêm: Bí quyết xây dựng hạnh phúc gia đình dành cho bạn
Viecnha.vn hy vọng, qua danh sách 6 món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn gia đình mình thêm phần ngon miệng. Giúp cho căn bếp nhà bạn luôn được giữ ấm, để có thể lan toả đi tình yêu thương đến các thành viên. Hãy theo dõi viecnha.vn để cập nhật thêm nhiều mẹo nấu ăn hữu ích nhé!
Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao
- Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
- Điện thoại: 0981.751.088
- Website: https://viecnha.vn
- Email: hotro@viecnha.vn