Phong thủy là gì? Ý nghĩa của phong thủy trong cuộc sống

phong thủy là gì

Con người ngày càng có xu hướng xem phong thủy, muốn cái gì cũng phải hợp phong thủy để cuộc sống, công việc thuận lợi nhất. Thế nhưng ít người hiểu rõ phong thủy là gì? Hãy để Viecnha.vn giúp bạn tìm hiểu, bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Phong thủy là gì?

Phong thủy được hiểu là những học thuyết nghiên cứu về ảnh hưởng của hướng gió, khí và mạch nước đến đời sống con người.

Theo đó:

 •  Phong là gió: Nó chính là hiện tượng không khí chuyển động trong xoay quanh chúng ta.
 •  Thủy là nước: Được hiểu là mạch nước, dòng nước, biểu tượng cho địa thế.
phong thủy là gì
Phong thủy tốt đem lại may mắn, sức khỏe cho gia chủ

Phong thủy nhà ở không phải là yếu tố đơn lẻ, đó chính là sự kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố xung quanh như: Địa thế, bố cục, mặt bằng không gian, hướng gió, hình dạng,… Không chỉ vậy, phong thủy còn có liên quan đến sự hưng thịnh, suy vong trong kinh doanh, buôn bán.

Trên thực tế, phong thủy không phải sự mê tín của con người mà đó là một ngành khoa học, được nghiên cứu, phát triển từ khá lâu trước đây. Thế nhưng cũng có nhiều ý kiến nói rằng phong thủy là giả khoa học. Điều này càng làm cho ranh giới giữa mê tín và phong thủy gần nhau hơn.

>> Xem thêm: Phong thủy nhà ở và các yếu tố quan trọng cần xem xét

Ý nghĩa của phong thủy trong đời sống

Chúng ta cần hiểu rõ, phong thuỷ tuy có vai trò quan trọng trong vận mệnh con người nhưng nó chỉ hỗ trợ, cải thiện chứ không giúp thay đổi hoàn toàn. Cũng chính vì thế mà người ta luôn tìm đến phong thuỷ với mong muốn giữ gìn cuộc sống ổn định, hài hoà, vui vẻ và hạnh phúc.

phong thủy là gì
Phong thủy có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống con người

Khi tìm hiểu về phong thủy bạn sẽ xác định được hướng, vị trí đất tốt để xây dựng nhà cửa, công trình đem đến sự hài hòa và may mắn. Không chỉ vậy, phong thủy còn giúp chúng ta biết thêm các yếu tố như: Con số may mắn, công việc phù hợp, đối tác, vợ chồng, bạn bè,… để bản thân được nhận thêm nhiều may mắn, tài lộc.

>> Xem thêm: Tại sao cần phải vệ sinh nhà cửa thường xuyên?

Phân loại phong thủy

Dựa trên đối tượng nghiên cứu

Căn cứ vào đối tượng nghiên cứu của phong thủy thì nó được chia thành âm trạch và dương trạch, cụ thể như sau:

 • Dương trạch mang ý nghĩa là nhà, đất dương gian. Đây cũng là nơi ở, sinh sống của người còn sống. Đối với loại phong thủy này sẽ chú trọng vào cách tổ chức, sắp xếp nhà để mọi người có sức khỏe tốt, phát tài, phát lộc.
 •  Âm trạch mang ý nghĩa là chỗ ở của những người đã mất (mộ phần). Phong thủy âm trạch sẽ tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến việc vị trí đặt mộ, cách bài trí mộ,… Nếu phong thủy âm trạch tốt sẽ đem lại nhiều phúc cho con cháu.

Dựa theo phái

 •  Nhóm hình thế: Đây sẽ là những biểu hiện ở bên ngoài như: Nhà, đất,…
 •  Nhóm lý khí: Là biểu hiện bên trong chủ thể như: Cung trong nhà, sao sinh vượng thoái tử,… để suy ra hướng tốt và hướng xấu.

Thế nào là phong thủy tốt?

Một ngôi nhà được xem là có phong thủy tốt sẽ đảm bảo những yếu tố như sau:

Nhà nhiều ánh sáng, thông thoáng

Nhà thông thoáng, hứng được nhiều ánh sáng mặt trời chứng tỏ có phong thủy tốt. Chính vì thế mà khi xây nhà hay mua nhà bạn cần quan sát xem có nhiều ánh sáng tự nhiên không? thoáng khí hay không? có gió hay không? Bởi chính các yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài lộc của bạn.

phong thủy là gì
Phong thủy tốt hội tụ nhiều yếu tố khác nhau

Xem phía trước của ngôi nhà

Bạn hãy đứng trước cửa nhà và quan sát xem có công trình lớn, cột điện hay chướng ngại vật gì đối diện nhà hay không? Những thứ này sẽ sản sinh áp sát tiến khiến cho phong thủy không được tốt.

Tránh những vật dẫn dụ sát khí vào nhà

Các vật dẫn dụ sát khi vào nhà đó là: Góc nhọn của kiến trúc, vật thể lớn hướng thẳng vào nhà. Điều này sẽ đem theo sát khí và làm gia trạch bất ổn theo thời gian.

>> Xem thêm: Giải pháp tối ưu cửa thông gió nhà vệ sinh mà bạn không nên bỏ qua

Phương vị bát quái

Có thể bạn chưa biết, 8 phương vị bát quái là đại biểu cho nhân sinh bát đại dục cầu (gia đình, tiền bạc, danh vọng, hôn nhân, con cái, công việc, quý nhân, tri thức). Bạn nên chọn một phương diện mong muốn để cải thiện.

Ví dụ: Nếu như bạn muốn nhiều tiền tài thì phương vị sẽ là hướng Đông Nam. Mà phương này cũng có nghĩa là Mộc. Vì thế bạn có thể đặt đồ vật liên quan đến Mộc ở hướng Đông Nam.

Nhà không khuyết góc

Theo phong thủy nhà ở, nhà khuyết góc đồng nghĩa với việc thiếu nhân khẩu. Khi phương vị khuyết càng nhiều góc thì địa vụ chủ nhân của ngôi nhà càng bị phân tán, thậm chí là không có tiếng nói, quyền lực. Điều này sẽ khiến cho sự nghiệp của bạn gặp trở ngại, nghiêm trọng hơn còn mắc các bệnh nan y.

Phong thủy nhà hợp mệnh với gia chủ

Để đánh giá ngôi nhà có phong thủy tốt hay xấu người ta còn dựa vào mệnh của gia chủ rất nhiều. Một khi yếu tố phương hướng phù hợp với tuổi, bản mệnh chủ nhà thì có nghĩa là phong thủy đẹp.

Cách để cải thiện phong thủy trong cuộc sống

Trên thực tế có rất nhiều cách khác nhau để cải thiện tình trạng phong thủy. Ở nội dung này, Viecnha.vn sẽ mách cho bạn một số cách đơn giản nhất.

 • Bạn hãy mặc những trang phục, phụ kiện phù hợp với ngũ hành, tuổi của mình. Ví dụ: Bạn mệnh Hỏa thì có hãy ưu tiên mặc đồ màu hồng, đỏ, đeo vòng tay trầm hương, như vậy phong thủy sẽ tốt hơn đó.
phong thủy là gì
Lựa chọn trang phục phù hợp cũng là cải thiện phong thủy
 •  Làm nhiều việc thiện: Làm những điều tốt, giúp ích cho mọi người và xã hội sẽ giúp bạn cải thiện phong thủy đáng kể. Bên cạnh đó, theo Phật giáo thì nó còn giúp vận mệnh của bạn thay đổi nhiều, tích đức cho con cháu.
 •  Đổi tên (danh tính): Có thể bạn chưa biết, tên cũng ảnh hưởng đến vận mệnh của bạn khá nhiều. Để đổi tên bạn cần sử dụng môn Bát tự để xem xét và lựa chọn tên phù hợp với phong thủy.
 •  Sử dụng phương hướng phù hợp: Kiểm tra xem bản thân phù hợp với hướng nào để định cư, làm việc sẽ giúp cải thiện phong thủy. Ví dụ: Nếu bạn mệnh Hỏa thì nên chọn nơi ở, nơi làm việc hướng Nam.
 •  Chọn nghề nghiệp phù hợp: Để biết mình phù hợp với nghề nào thì cần phải căn cứ vào ngũ hành. Ví dụ: Bạn mệnh Thổ thì nên ưu tiên những công việc liên quan đến xây dựng, bất động sản, kiến trúc.
 •  Chọn số phù hợp: Mỗi người chúng ta có bản mệnh khác nhau vì thế mà cũng sẽ có những con số may mắn phù hợp khác. Nếu có thể bạn nên chọn số điện thoại, biển số xe hay số nhà phù hợp với mình nhất để cải thiện phong thủy.
 •  Chọn vợ/chồng, bạn bè, đối tác thích hợp: Khi có bản mệnh hợp với nhau sẽ bổ trợ, khiến cho ngũ hành của bạn rất tốt. Đây cũng là lý do mà người ta thường xem tuổi trước khi yêu hoặc cưới. 

Ví dụ: Bạn mệnh Hỏa thì không nên chọn vợ/chồng mệnh Thủy, như vậy sẽ xung khắc với nhau làm phong thủy không tốt.

>> Xem thêm: Bật mí ý nghĩa phong thủy cây lưỡi hổ và những lưu ý khi trồng

Như vậy, bài viết trên đây của Viecnha.vn đã giúp bạn hiểu rõ “phong thủy là gì?”. Rất mong nội dung này sẽ có ích cho bạn. Ngoài ra, bạn đừng quên truy cập vào Viecnha.vn thường xuyên để cập nhật thêm bài viết về các vấn đề về chăm sóc sức khỏe, chăm sóc người bệnh, tạp vụ văn phòng nhé!

 Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao

Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0981.751.088

Website: https://viecnha.vn

Email: hotro@viecnha.vn

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *