Những ưu và nhược điểm của dịch vụ giúp việc nhà theo giờ và giúp việc nhà ở lại

Hiện nay 2 hình thức dịch vụ phổ biến nhất khi thuê dịch vụ giúp việc nhà là giúp việc nhà theo giờ và dịch vụ giúp việc nhà ở lại. Tùy thuộc từng điều kiện, nhu cầu, chi phí… mà chủ nhà (khách hàng) sẽ lựa chọn một trong hai hình thức. Cùng Việc Nhà tìm hiểu về những ưu, nhược điểm của dịch vụ giúp việc nhà theo giờ và giúp việc nhà ở lại trong nội dung dưới đây:

Ảnh 1. Dịch vụ giúp việc nhà
Ảnh 1. Dịch vụ giúp việc nhà

Dịch vụ giúp việc nhà ở lại – Có những ưu và nhược điểm gì?

Dịch vụ giúp việc nhà ở lại là hình thức dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Người giúp việc sẽ làm việc toàn thời gian, đồng thời, ăn ở và ngủ lại tại nhà của chủ nhà theo yêu cầu. Chủ nhà sẽ chi trả chi phí thuê theo tháng, và lo các khoản chi phí cơ bản như ăn ở.

Theo hình thức này, người giúp việc thường không có thời gian làm việc xác định. Mà sẽ làm việc tương tự như một người nội trợ trong gia đình. Làm việc và nương theo nếp sinh hoạt chung của từng gia đình. Tất cả mọi thỏa thuận liên quan đến công việc thường được thống nhất bằng miệng và ít khi sử dụng hợp đồng lao động.

>>> Xem thêm: Dịch vụ giúp việc nhà theo giờ

Dịch vụ giúp việc nhà ở lại mang đến những lợi ích như thế nào?

Là một hình thức giúp việc tồn tại từ rất lâu đời trong xã hội Việt Nam, hình thức giúp việc nhà ở lại là một công việc truyền thống, được phù hợp với những gia đình cần hỗ trợ thường xuyên các công việc nhà. Một số lợi ích, ưu điểm của hình thức này có thể kể đến như:

Ảnh 2. Dịch vụ giúp việc nhà
Ảnh 2. Dịch vụ giúp việc nhà
 • Người giúp việc làm việc toàn thời gian và ở lại trực tiếp tại nhà (tại nơi làm việc) nên có thể làm được hết tất cả mọi công việc nhà mà chủ nhà yêu cầu. Thêm một đặc thù nữa, khi người giúp việc ở lại thường có thời gian nghỉ không cố định. Có nghĩa là, họ có thời gian để nghỉ ngơi giữa các công việc trong nhà. Hoặc có thể nghỉ ngơi khi làm xong tất cả các công việc nhà thường ngày của mình. Do đó, lượng công việc trong nhà của bạn sẽ được họ giải quyết một cách trọn vẹn và đều đặn từ ngày này qua ngày khác.
 • Dịch vụ giúp việc nhà ở lại có thể đề xuất, hoặc thay đổi mức lương phù hợp với mức độ tài chính của gia đình, hoặc khối lượng công việc theo yêu cầu. Hầu hết trong các trường hợp này, người giúp việc và chủ gia đình thường đề xuất mức lương tự thỏa thuận. Tuy nhiên, căn cứ vào khối lượng công việc thực tế, cũng như những thay đổi trong thời gian làm việc mà mức lương này có thể được 2 bên thỏa thuận lại sao cho hợp tình, hợp lý.
 • Dịch vụ giúp việc nhà ở lại phù hợp với những gia đình cần người chăm sóc đặc thù như gia đình có trẻ nhỏ, gia đình có người già yếu. Khi đó, cần người giúp việc ngày đêm bên cạnh là điều vô cùng hợp lý và cần thiết.

>>> Xem thêm: Dịch vụ giúp việc chăm sóc người già

Những nhược điểm của dịch vụ giúp việc nhà ở lại

 • Đương nhiên, bạn sẽ phải chấp nhận rằng gia đình mình sẽ có thêm người lạ vào ở, sinh hoạt, trò chuyện và sống giống như một thành viên trong gia đình. Điều này ban đầu sẽ rất lạ lẫm và khó khăn để cả 2 bên hòa nhập về văn hóa, nếp sống, nếp sinh hoạt…
 • Bạn phải cầm tay chỉ việc: Người giúp việc nhà ở lại không được đào tạo bài bản. Chỉ làm theo bản năng. Do đó, hầu hết trong mọi trường hợp thì chủ nhà cần đào tạo lại, cầm tay chỉ việc các công việc trong gia đình.
 • Bạn cần phải chi trả thêm nhiều chi phí: Chi phí ăn ở, chi phí sinh hoạt (điện, nước…) và thêm chi phí lương. Điều này cũng là một khoản bạn cần cân nhắc trước khi thuê.

>>> Xem thêm: Những kỹ năng cần thiết của nhân viên giúp việc văn phòng theo giờ

Dịch vụ giúp việc nhà theo giờ– Có những ưu và nhược điểm gì?

Dịch vụ giúp việc nhà theo giờ được hiểu là hình thức thuê giúp việc gia đình theo giờ không cố định. Bạn có thể thuê 1 giờ, 2 giờ… mỗi ngày khác nhau và các khoảng thời gian trong ngày, trong tuần khác nhau. Người giúp việc nhà theo giờ sẽ đến địa điểm yêu cầu, đúng thời gian quy định và thực hiện công việc theo yêu cầu của chủ nhà. Khi hết thời gian thuê, hoặc giải quyết xong việc được thuê, họ sẽ ra về và nhận lương theo thỏa thuận.

Ảnh 3. Dịch vụ giúp việc nhà
Ảnh 3. Dịch vụ giúp việc nhà

Dịch vụ giúp việc nhà theo giờ mang lại những ưu điểm như thế nào?

Chủ nhà sẽ được hưởng lợi từ dịch vụ giúp việc nhà theo giờ (hoặc giúp việc nhà sáng đi chiều về) như sau:

 • Tài sản gia đình sẽ được đảm bảo. Bạn không cần lo lắng đến tình trạng trộm cắp.
 • Gia đình bạn vẫn có được khoảng không gian riêng tư cần thiết.
 • Công việc được giải quyết nhanh chóng, gọn gàng.
 • Người lao động đã biết việc và chủ động giải quyết công việc mà không cần có sự hướng dẫn của chủ nhà.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí thuê người giúp việc.

Những nhược điểm khi thuê giúp việc nhà theo giờ

Ảnh 4. Dịch vụ giúp việc nhà
Ảnh 4. Dịch vụ giúp việc nhà

Tuy nhiên, dịch vụ giúp việc nhà theo giờ cũng có một số nhược điểm cần khắc phục. Cụ thể như sau:

 • Chi phí cao nếu trong trường hợp bạn cần thuê lâu dài.
 • Chỉ phù hợp với những gia đình có ít việc nhà, hoặc là có nhu cầu thuê giúp việc đột xuất.
 • Khó tìm kiếm và lựa chọn nhân viên giúp việc nhà như mong muốn do đây là công việc tự do, không cố định.

Trên đây là những ưu và nhược điểm của dịch vụ giúp việc nhà theo giờ và giúp việc nhà ở lại mà bạn có thể tham khảo, cân nhắc trước khi sử dụng. Hy vọng rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích và cần thiết đối với bạn và gia đình để tìm được dịch vụ giúp việc nhà như mong muốn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân

Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *