Những món ăn ngon nhất Việt Nam chinh phục ẩm thực thế giới như thế nào?

món ăn ngon nhất Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam là một trong nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc nhất trên thế giới. Mỗi ngày, các món ăn ngon nhất Việt Nam càng được thăng hạng trên các bảng xếp hạng ẩm thực uy tín trên thế giới. Có thể thấy sự ảnh hưởng của ẩm thực Việt Nam như: Người Nhật rất chuộng món phở, người Hàn thích bánh mì Việt Nam và các món ăn đường phố Việt Nam dần trở nên phổ biến ở Châu Âu.

Trong chương trình “The Great Escape”, siêu đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay đã hoàn toàn bị chinh phục bởi ẩm thực Việt Nam. Ông nói: “Tạ ơn Chúa là tôi không sinh ra ở Việt Nam, ở đây thì tôi chỉ là một đầu bếp tồi.”

Trong bài viết này, viecnha.vn sẽ tổng hợp những món ăn ngon nhất Việt Nam hiện đang có mặt trên các bảng xếp hạng ẩm thực trên thế giới.

Top món ăn ngon nhất Việt Nam

Phở bò

Khi nhắc đến Việt Nam là phải nhắc đến món ăn “quốc hồn quốc túy”: Phở bò. Du khách quốc tế khi đến Việt Nam đều không thể bỏ qua món này. Không chỉ mệnh danh là món ăn ngon nhất Việt Nam, phở bò còn “chễm chệ” có mặt trong danh sách những món ăn ngon nhất hành tinh do các trang báo uy tín bình chọn.

Ngoài ra, phở bò cũng xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng cao cấp trên thế giới với dáng vẻ đẹp đẽ và tinh túy nhất. Vị ngọt của nước dùng được ninh từ xương bò hòa quyện cùng bánh phở thơm mềm làm từ gạo, thịt bò vừa chín tới, thêm chút rau thơm làm dậy nên hương vị đậm đà của món phở. 

món ăn ngon nhất Việt Nam
Phở là món ăn “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam

Bánh mì

David Farley – Một “cây biết” về ẩm thực và du lịch của BBC từng nói: “Bánh mì Việt Nam là bánh mì ngon nhất thế giới. Nó vừa khá giống với sandwich nên gần gũi với người Châu Âu, lại vừa mang hương vị cầu kỳ và tinh tế của Châu Á”.

Bánh mì là một món ăn đường phố của Việt Nam gồm vỏ là một ổ bánh mì da giòn, ruột mềm và nhân. Tùy vào ẩm thực vùng miền mà bánh mì được biến tấu thành muôn kiểu nhân. Người ta thường dùng chả lụa, pa tê, cá, thịt nguội,… cùng một số loại nguyên phụ liệu khác như bơ, ớt, dưa, rau, đồ chua, nước sốt,… 

Bánh mì Việt Nam thực sự đã tạo nên dấu ấn trên ẩm thực đường phố quốc tế. Vào năm 2014, bánh mì đã lọt top 20 món ăn ngon nhất thế giới do tạp chí Huffington Post bình chọn.

Tùy vào sở thích và văn hóa vùng miền mà bánh mì Việt Nam có rất nhiều cách biến tấu

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là một món ăn ngon nhất Việt Nam. Gỏi cuốn cũng từng lọt vào danh sách 50 món ngon nhất thế giới do CNN bình chọn.

Vốn có xuất xứ từ miền Nam, gỏi cuốn gồm những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm như thịt, tôm, rau xà lách, rau thơm, húng quế, giá,… Tất cả được cuộn trong một lớp bánh tráng. Nước chấm đi cùng có thể là tương đen trộn với ít đậu phộng rang, hành phi và đồ chua. Cũng có nơi dùng mắm nêm pha với chanh, tỏi, ớt và dứa băm nhuyễn.

Đây là món ăn ngon vừa đẹp mặt, vừa “healthy” nên thực khách nước ngoài vô cùng thích.

Gỏi cuốn là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam vì hương vị dễ ăn và thanh mát

Bánh xèo

Bánh xèo là một loại bánh phổ biến ở Châu Á. Ngoài Việt Nam thì Nhật Bản và Triều Tiên cũng là nơi có món bánh xèo. Riêng bánh xèo Việt Nam có vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm. Bên trong đầy nhân được làm từ thịt heo, tôm, giá đỗ. 

Bánh xèo Việt Nam thường ăn kèm với các loại rau sống rất đa dạ như cải bẹ xanh, xà lách, diếp cá, rau thơm, khế chua, chuối,… và chấm với nước mắm chua ngọt.

Tùy vào vùng miền mà có nhiều cách đổ bánh xèo khác nhau. Nhưng có hai cách phổ biến nhất hiện nay là đổ bánh xèo giòn và đổ bánh xèo mềm.

Bánh xèo từng là một trong hai thực phẩm Việt được chọn xuất hiện tại đại hội ẩm thực đường phố thế giới năm 2016 ở Manila, Philippines, thuộc top món ăn đường phố yêu thích nhất năm 2016 và tiếp tục lọt vào danh sách ẩm thực hấp dẫn năm 2017 trên trang CNN. 

Bánh xèo Việt Nam vượt qua bánh xèo Nhật Bản và Triều Tiên để trở thành top món ăn đường phố được yêu thích nhất trên thế giới

Bún bò Huế

Bún bò Huế là một đặc sản của xứ Huế. Hiện nay, món ăn này đã phổ biến trên toàn lãnh thổ Việt Nam và hải ngoại. Đầu bếp nổi tiếng người Mỹ, Anthony Bourdain từng nói: “Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức”.

Nguyên liệu chính của bún bò là bún, thịt bắp bò, giò heo, chả và ruốc. Tùy vào sở thích, đôi khi người ta còn cho thịt bò tái hay chả cua vào nguyên liệu.

Phần nước dùng của bún bò thường phải nêm thêm ít mắm ruốc, tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực xứ Huế. Sau khi nước hầm xương bò chín tới, thả thêm chả heo hoặc chả cua vào. Thịt bò được xắt mỏng, trụng tái với nước dùng đang sôi rồi cho vào bún.

Bún bò thường được ăn kèm với các loại gia vị như sa tế, ớt tươi, nước mắm và các loại rau như xà lách, bắp chuối, rau thơm, giá, rau muống bào. Hương vị đặc trưng “ăn là ghiền” của bún bò Huế biến món ăn này trở thành một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam.

“Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức” – Đầu bếp Anthony Bourdain.

Bún chả

Bún chả là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc, Việt Nam. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nguyên liệu được yêu thích trong mùa hè là thịt nướng và rau sống. Bún chả thường được ăn vào buổi trưa và đây là một nét rất riêng của vùng đất kinh kỳ.

Điều thu hút thực khách quốc tế không chỉ từ miếng chả thơm lừng được nướng trên bếp than mà còn nằm ở bát nước chấm chua cay mặn ngọt. Dưới cái nắng hè oi bức, việc thưởng thức món bún mềm, mát sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khi đến với vùng đất nhiệt đới gió mùa.

Bún chả từng được CNN đưa vào danh sách bình chọn Top 10 món ăn đường phố ngon nhất châu Á và Top 25 món ăn ngon nhất mùa hè.

Bún chả rất được ưa chuộng vào mùa hè

Bún riêu cua

Bún riêu cua là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam và đã được thế giới biết đến Với vị chua và ngọt thanh, bún riêu thường được dùng vào những ngày hè oi bức. 

Thành phần chính của món ăn này là bún và riêu cua. Nước dùng được nấu từ gạch chua, thịt cua, cà chua, huyết, đậu hủ. Bún riêu thường được dùng với một chút mắm tôm và các loại rau sống. 

Cách nấu bún riêu cũng khá cầu kỳ ở phần chế biến thịt cua. Người ta thường chọn cua cái màu vàng hoặc màu đá. Sau đó rửa sạch, bóc tách mai, yếm rồi giã nhuyễn cua. Tiếp đó, chắt phần nước vào nồi để nấu gần đến phần cái thì chắt vào rổ lọc bỏ bã cua. Phần gạch cua còn lại thì vớt rồi cho vào bát.

Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua.

món ăn ngon nhất Việt Nam
Bún riêu cua được nấu khá cầu kỳ vì phần chế biến thịt cua.

Bún riêu cua đã có mặt trong danh sách 21 món ăn ngon nhất thế giới năm 2018 trên trang Traveller. Với nước dùng được chế từ riêu cua, cà chua và ăn kèm thịt lợn, rau thơm, hoa chuối, giá đỗ. Món bún này rất được lòng nhiều du khách nước ngoài khi tới Việt Nam.

Ẩm thực Việt Nam thật độc đáo và hấp dẫn trong mắt bạn bè quốc tế. Mỗi khi báo chí trên thế giới vinh danh là người Việt chúng ta lại thêm phần tự hào. Hy vọng rằng qua những món ăn ngon nhất Việt Nam, cùng những hương vị riêng biệt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về văn hóa ẩm thực vùng miền. 

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu về dịch vụ giúp việc nhà theo giờ hoặc chăm sóc mẹ và bé, hãy liên hệ ngay Viecnha để được cung cấp thông tin nhanh nhất nhé! 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.