Kinh nghiệm sử dụng nước muối sinh lý hiệu quả cho trẻ

Nước muối sinh lý từ lâu đã không còn là loại dung dịch lạ lẫm đối với nhiều người, nhất là đối với các ông bố bà mẹ có con nhỏ. Tuy nhiên, nếu không sử nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh đúng cách thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Tham khảo nội dung dưới đây để sử dụng nước muối sinh lý hợp lý.

Nước muối sinh lý là gì?

Trong nhiều gia đình, nhất là nhà có trẻ nhỏ thì tủ thuốc không bao giờ thiếu nước muối sinh lý. Tỉ lệ các thành phần của nước muối sinh lý bao gồm 9g muối tinh khiết Natri clorua pha với 1 lít nước cất. Với tỉ lệ này, nước muối sinh lý vô cùng an toàn với mọi lứa tuổi trong việc chăm sóc sức khỏe.

Kinh nghiệm sử dụng nước muối sinh lý hiệu quả cho trẻ
Kinh nghiệm sử dụng nước muối sinh lý hiệu quả cho trẻ

Ngoài ra, quá trình sản xuất cũng được đảm bảo an toàn, nguyên liệu đầu vào sạch sẽ, chất lượng được đo lường theo tiêu chuẩn cũng là những điểm khiến người tiêu dùng hài lòng.

Công dụng của nước muối sinh lý

Đối với trẻ sơ sinh, nước muối sinh lý có công dụng chủ yếu là nhỏ mắt và nhỏ mũi để làm sạch bụi bẩn, tránh những bệnh gây nguy hiểm tới trẻ sơ sinh như viêm mắt, viêm mũi…

Và như đã nói ở trên, một sản phẩm an toàn được sản xuất theo một quy trình đạt tiêu chuẩn đảm bảo sẽ không gây hại tới trẻ nhỏ nếu cha mẹ biết sử dụng đúng cách.

Xem thêm: DỊCH VỤ GIÚP VIỆC CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ

Cách sử dụng nước muối sinh lý hiệu quả cho trẻ 

Có rất nhiều ông bố bà mẹ tìm cách tiết kiệm chi phí nên muốn tìm hiểu cách pha nước muối sinh lý thủ công. Tuy nhiên, việc này sẽ vô tình gây hại tới sức khỏe của trẻ khi các nguyên liệu sử dụng không được đảm bảo tinh khiết, sạch sẽ. Tốt nhất, bố mẹ vẫn nên mua nước muối sinh lý đã qua xử lí an toàn để sử dụng.

Kinh nghiệm sử dụng nước muối sinh lý hiệu quả cho trẻ
Kinh nghiệm sử dụng nước muối sinh lý hiệu quả cho trẻ

Cách rửa mắt bằng nước muối sinh lý

Cha mẹ nên vệ sinh mắt cho bé như sau:

 • Đầu tiên, cần rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi tiến hành vệ sinh mắt cho bé.
 • Chuẩn bị nước muối sinh lý, 2 miếng gạc cho 2 bên mắt hoặc một miếng vải mỏng sạch sẽ
 • Thấm nước muối sinh lý vào miếng gạc hoặc vải sau đó vệ sinh nhẹ nhàng đôi mắt cho bé. Lau nhẹ từ đuôi mắt đến khóe mắt và ngược lại.

Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Cha mẹ nên vệ sinh mũi cho bé như sau:

 • Việc đầu tiên cũng giống như lúc vệ sinh mắt cho bé, cha mẹ cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng.
 • Chuẩn bị nước muối sinh lý, một khăn sạch, một ống dẫn nước nhỏ vừa với mũi của em bé.
 • Trước khi tiến hành vệ sinh mũi thì đặt bé nằm nghiêng để nước mũi không chảy xuống họng hoặc cha mẹ có thể bế bổng em bé lên.
 • Nhỏ vào mũi bé khoảng 1-2 giọt mỗi bên và để khoảng 1-2 phút rồi sau đó bế bé lên để nước muối chảy ra ngoài. Khi nước muối chảy ra, sử dụng khăn sạch để lau cho bé.
 • Nếu trong mũi có gỉ đặc thì cha mẹ có thể nhỏ thêm 1-2 giọt nữa để gỉ mềm rồi dùng tăm bông sạch kích thích cho bé hắt hơi đẩy gỉ ra ngoài.
 • Lưu ý, động tác khi vệ sinh mũi cho bé cần phải dứt khoát để tránh làm bé sợ hãi hoặc bị sặc.

Những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý hoàn toàn an toàn cho trẻ sơ sinh vì đã được kiểm soát chặt chẽ ngay từ giai đoạn nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên để ý một vài lưu ý sau trong quá trình sử dụng nước muối.

Xem thêm: DỊCH VỤ GIÚP VIỆC NHÀ THEO GIỜ

Kinh nghiệm sử dụng nước muối sinh lý hiệu quả cho trẻ
Kinh nghiệm sử dụng nước muối sinh lý hiệu quả cho trẻ
 • Nước muối sinh lý có 3 loại: loại dùng để nhỏ mắt và mũi, loại 2 là dùng để súc miệng và rửa vết thương, còn loại thứ 3 là dùng để tiêm truyền. Khi dùng để vệ sinh cho bé thì cha mẹ nên chọn loại 10ml dùng cho mục đích nhỏ mắt, mũi.
 • Số lần sử dụng nước muối để vệ sinh cho bé không nên quá 4 lần một ngày. Tần suất sử dụng quá cao sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe mắt và mũi của bé về lâu về dài.

Nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến lớp niêm mạc trong mũi của bé bị suy giảm chức năng, ảnh hưởng tới khả năng tiết chất dịch làm mềm mũi cũng như ngăn chặn vi khuẩn tiến sâu vào cơ thể bé qua đường hô hấp.

 • Bên cạnh đó, nếu ngừng sử dụng đột ngột sau khi dùng nước muối sinh lý rửa mũi cho bé quá nhiều, phản xạ lớp niêm mạc trong mũi sẽ bị kém đi, trở nên khô cứng. Khi đó virus rất dễ xâm nhập, tấn công làm sức khỏe của trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng.
Kinh nghiệm sử dụng nước muối sinh lý hiệu quả cho trẻ
Kinh nghiệm sử dụng nước muối sinh lý hiệu quả cho trẻ

Nhìn chung, việc sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh cho trẻ sơ sinh rất an toàn, dễ dàng và có thể thực hiện tại nhà. Cha mẹ lưu ý cần vệ sinh dụng cụ vệ sinh sạch sẽ, rửa tay sạch sẽ và không nên lạm dụng nước muối để đảm bảo sức khỏe cho bé. 

Nếu trong quá trình sử dụng thấy phản ứng của bé có dấu hiệu bất thường thì phải đưa đến cơ sở y tế gần nhất để xác định chính xác nguyên nhân cho bé.

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

Xem thêm: Những điều cần biết khi tìm giúp việc nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.