Thảo Luận: Xóa bỏ định kiến về nghề giúp việc trong xã hội hiện đại

Nhu cầu sử dụng người giúp việc chất lượng cao ngày càng tăng trong xã hội hiện đại. Thế nhưng, chất lượng lao động trong lĩnh vực này còn rất thiếu và yếu. Định kiến của xã hội, mặc cảm về nghề nghiệp, thái độ của người thuê, lương và các chế độ bảo vệ còn yếu kém…chính là những nguyên nhân, định kiến chủ yếu dẫn đến thực trạng này. Là một doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ khá nhạy cảm này – Viecnha.vn sẽ cùng bạn thảo luận về chủ đề xóa bỏ định kiến về nghề giúp việc trong nội dung dưới đây:

Ảnh 1: Nghề giúp việc
Ảnh 1: Nghề giúp việc

“Người ở” xưa – “Người giúp việc” nay

Trong xã hội Việt Nam phong kiến từ xa xưa, danh xưng “ở đợ” đã tồn tại từ lâu đời. Người giúp việc xưa kia thường ở cùng với nhà chủ. Ăn cùng, sinh hoạt cùng và làm các công việc từ dọn dẹp nhà cửa cho đến đồng áng chăn nuôi. Vì thế, danh từ “người ở” được dùng rộng rãi trong xã hội thời bấy giờ.

Tuy nhiên, trong sự phát triển của xã hội hiện đại. Giúp việc gia đình dần trở thành một nghề. Trong đó, người giúp việc đóng vai trò là người lao động. Còn chủ nhà chính là khách hàng. Với vị trí và vai trò của một nghề dịch vụ. Đem đến những giá trị và chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Đồng thời, người giúp việc cũng cần nhận được những giá trị tương xứng như: lương, thưởng, quyền lợi, cũng như sự tôn trọng của khách hàng và xã hội.

>>> Xem thêm: 6 tiêu chí về người giúp việc nhà giàu bạn cần biết

Ảnh 2: Nghề giúp việc
Ảnh 2: Nghề giúp việc

Đã đến lúc, cần loại bỏ những định kiện về nghề giúp việc. Để xã hội ngày càng phát triển văn minh hơn. Đồng thời, tạo ra cơ hội việc làm đa dạng hơn cho lao động, cũng như phục vụ được khách hàng trong lĩnh vực này được tốt nhất.

Định kiến của xã hội dành cho nghề giúp việc cần được xóa bỏ

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến người lao động làm công việc này có nhiều mặc cảm, tự ti. Những định kiến về nghề giúp việc có thể kể đến như:

  • Đây là công việc ăn ở tại nhà chủ, là người đi làm thuê cho nhà chủ nên không được nhà chủ xem trọng, và có thái độ coi thường.
  • Đây là công việc không cần đến trình độ, học vấn hay hiểu biết. Ai cũng có thể làm được nên không được coi trọng.

>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn giúp việc gia đình chăm trẻ bạn nên biết

Ảnh 3: Nghề giúp việc
Ảnh 3: Nghề giúp việc
  • Công việc tiếp xúc và rất gần gũi với các thành viên trong gia đình, cũng như trong ngôi nhà của người khác. Do đó, thường bị đánh giá về tính cách không trung thực, trộm cắp, hoặc cư xử không đúng mực. Tính chất công việc đặc thù tiếp xúc với các thành viên trong gia đình nên cũng rất khó trong việc làm hài lòng của mọi người. Khi đó, tâm lý của người giúp việc cũng không được thoải mái.

Những định kiến trên đã khiến cho rất nhiều người giúp việc có mặc cảm nghề nghiệp. Họ đang làm nghề nhưng cũng rất ngại chia sẻ. Hoặc để vượt qua được tâm lý này thì cần rất nhiều thời gian và động lực mới có thể làm được việc.

>>> Xem thêm: Giúp việc nhà theo giờ giá rẻ, tiện lợi tại Tp HCM

Làm thế nào để Xóa bỏ định kiến về nghề giúp việc trong xã hội hiện đại?

Đây là vấn đề, câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong lĩnh vực này. Dưới đây sẽ là gợi ý một vài cách để có thể xóa bỏ định kiến về nghề giúp việc trong xã hội hiện nay: Bao gồm:

  • Năm 2012, trong điều khoản của bộ luật gia đình đã coi nghề giúp việc là một nghề chính thức và được pháp luật bảo vệ.
Ảnh 4: Nghề giúp việc
Ảnh 4: Nghề giúp việc
  • Nghề giúp việc cần được nâng cao chất lượng và mức độ chuyên môn hóa. Người giúp việc có thể tham gia vào các doanh nghiệp, công ty cung cấp dịch vụ lao động để được đảm bảo các quyền lợi, cũng như chế độ phúc lợi xã hội tốt nhất. Không nên tự phát, điều này sẽ gây khó khăn trong việc đảm bảo các quyền lợi cho người giúp việc trong quá trình lao động.
  • Quá trình làm việc cần có hợp đồng lao động rõ ràng. Trong đó quy định các điều khoản liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của người giúp việc như thế nào? Từ đó, sẽ có cơ sở pháp lý để bảo vệ được người giúp việc tốt nhất.
  • Về phía chủ nhà (khách hàng) thuê người giúp việc: Cũng cần có sự thay đổi về thái độ, nhận thức. Có sự tôn trọng, góp ý chân thành, thẳng thắn đến người giúp việc trong quá trình làm việc. Có thể chia sẻ, trò chuyện để họ cảm thấy thoải mái và cởi mở hơn trong nghề. Nhờ đó, mà quá trình lao động, làm việc cũng trở nên hiệu quả và chất lượng hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích liên quan đến việc xóa bỏ định kiến về nghề giúp việc trong xã hội hiện đại mà bạn có thể tham khảo. Bạn quan tâm và đánh giá về chủ đề này như thế nào? Cùng chia sẻ với Việc Nhà để hiểu hơn và có cái nhìn khách quan hơn về nghề giúp việc nhé!

>>> Xem thêm: Dịch vụ giúp việc nhà theo giờ

VIECNHA.VN – Việc nhà theo giờ chuẩn 5 sao

Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 098 175 1088

Website: viecnha.vn

Email: hotro@viecnha.vn

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *