Cẩm nang dinh dưỡng cho bà bầu cùng thai nhi khỏe mạnh

bà bầu

Việc chăm sóc bà bầu trong giai đoạn thai kỳ là vấn đề rất quan trọng, nhận được sự quan tâm của đông đảo ông bố bà mẹ và các thành viên gia đình thân yêu xung quanh. Ngay từ những ngày đầu khi có các dấu hiệu mang thai, thì việc chăm sóc bà bầu nên được tiến hành lập tức, nhằm mục đích chuẩn bị tốt cho sức khoẻ bà bầu và đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện của bé sau này.

Hãy cùng viecnha.vn tham khảo những bí quyết xung quanh việc bổ xung dưỡng chất cho bà bầu trong giai đoạn thai kỳ, để giúp mẹ và bé phát triển thật khoẻ mạnh nhé!

Cẩm nang bổ sung đầy đủ Canxi cho bà bầu

Tại sao bà bầu cần bổ sung canxi

Trong giai đoạn mang thai, mặc dù cơ thể thần kỳ của bà bầu có thể tự cân bằng và phân giải những hợp chất canxi có trong xương, sau đó đưa vào máu để đáp ứng nhu cầu canxi tăng cao của cơ thể khi mang thai, nhưng như vậy vẫn chưa đủ.

Theo những nghiên cứu y khoa mới nhất, phụ nữ mang thai cần nhiều canxi hơn thế và càng về cuối của giai đoạn thai kỳ thì nhu cầu này càng liên tục tăng cao, khiến cơ thể không theo kịp.

Nếu lượng canxi này không được đáp ứng bổ sung thì không chỉ người mẹ mà thai nhi trong bụng cũng sẽ có nguy cơ mắc các ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này như: bệnh còi xương bẩm sinh, chứng dị dạng xương,…

bà bầu
Canxi cho bà bầu

Kế tiếp là giai đoạn cho con bú, sữa non của mẹ không có hàm lượng canxi đủ đầy sẽ giảm chất lượng. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, 100ml sữa mẹ cần tới 34mg canxi. Việc thiếu hụt canxi từ nguồn sữa sẽ khiến trẻ sơ sinh có các biểu hiện xấu như: dễ giật mình khi ngủ, hay quấy khóc,…Những biểu hiện này sẽ ngày một diễn biến thường xuyên ảnh hưởng đến giấc ngủ cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh.

Bà bầu nên ăn gì để bổ sung canxi hiệu quả

Tất nhiên, lượng canxi người mẹ cần có thể dễ dàng bù đắp an toàn thông qua việc ăn các loại thực phẩm tự nhiên giàu canxi. Sau đó, canxi được mẹ hấp thu sẽ truyền sang cho bé thông qua sữa mẹ. 

Canxi có nhiều trong sữa và các thực phẩm được chế biến từ sữa, ngoài ra còn được cung cấp thông qua các loại thực phẩm như: Các món ăn chế biến từ hải sản (tôm, cua, sò,…), các loại rau xanh (diếp cá, bắp cải, cần tây,…)

Đặc biệt, trong rau xanh chứa vitamin K là yếu tố quan trọng hình thành chất osteocalcin, hỗ trợ việc tích tụ canxi trong xương. 

Tuy nhiên, bên cạnh việc chú ý bổ sung canxi bà bầu cũng đừng quên bổ sung các dưỡng chất khác trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày, nhằm tránh mất cân bằng nhé. Vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu được khoảng 20% lượng hợp chất canxi có trong thức ăn thôi, còn lại sẽ được bài tiết ra bên ngoài.

Ngoài canxi từ thực vật và các loài giáp xác, các chế phẩm từ sữa cũng là một nguồn bổ sung canxi dễ dàng và quan trọng. Đặc biệt là sữa chua, bên cạnh việc cải thiện hệ tiêu hoá cho bà bầu, giúp bà bầu dễ dàng hấp thu các dưỡng chất khác, bên trong sữa chua còn giàu canxi, vitamin D cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu có lợi cho cơ thể. Một hộp sữa chua trước khi đi ngủ đã có thể giúp mẹ bầu bổ sung 110mg canxi rồi đấy. 

Tham khảo: Đồ đi sinh cho mẹ và bé

Bổ sung vi chất sắt cho bà bầu quan trọng ra sao?

Sắt giúp gì cho cơ thể bà bầu

Sắt đóng vai trò cực quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và tạo ra các enzym miễn dịch, gia tăng đề kháng cho cơ thể mẹ và bé trong nhiều giai đoạn. Việc thiếu sắt sẽ có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu. Tình trạng này nghiêm trọng hơn ở các bà bầu, khi thiếu sắt có thể dẫn đến thai nhi kém phát triển thông qua việc làm giảm thiểu khả năng vận chuyển oxy trong máu.

Một thai phụ đang mang trong mình cơ thể nhỏ bé khác cần lượng sắt nhiều hơn so với người bình thường, điều này là cần thiết để gia tăng sức khoẻ và đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển của thai nhi trong bụng.

bà bầu
Sắt cho bà bầu

Bà bầu nên ăn gì để bổ sung sắt hiệu quả

Tất nhiên, nguồn bổ sung sắt an toàn và hiệu quả nhất chính là thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Sắt có rất nhiều trong các loại thịt có màu đỏ như tim, gan, cá, sò, hàu, lòng đỏ trứng gà,…Và các loại hạt như ngũ cốc, các loại rau xanh đậm màu. 

Trong tất cả những nguồn sắt kể trên, thì sắt có trong động vật theo nghiên cứu khoa học sẽ dễ hấp thu hơn so với sắt trong thực vật. Đối với người trưởng thành bình thường, có thể hấp thu 10 đến 15% sắt trong thịt động vật, nhưng con số này chỉ là 5% đối với thực vật mà thôi.

Ngoài việc bổ sung sắt thì các bà bầu cũng nên lưu ý, đừng quên bổ sung nhiều hợp chất tham gia vào quá trình tạo máu cho cơ thể như: vitamin B12 và axit folic nhé.

Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các loại thực phẩm giàu sắt, hoặc gặp vấn đề trong việc ăn uống các loại thịt này, các bà mẹ cũng có thể lựa chọn giải pháp bổ sung bằng thuốc, thực phẩm chức năng có chứa sắt đấy.

Vitamin tổng hợp cho bà bầu chứa axit folic

Axit Folic là dưỡng chất quan trọng trong quá trình hình thành máu nuôi cơ thể. Là thành phần không thể thiếu trong sự phát triển và phân chia tế bào ở con người và các loài động vật khác. Nếu thai nhi không được bổ sung dưỡng chất này thì quá trình phát triển sẽ bị ảnh hưởng do sự phân chia tế bào bị hạn chế.

Đặc biệt, thai nhi sẽ giảm thiểu các nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh não và tuỷ, khi mẹ bầu bổ sung đầy đủ axit folic đấy.

Cách bổ sung cụ thể là bà bầu có thể uống axit folic 400mcg cùng với nhiều vitamin tổng hợp dạng viên khác hàng ngày hoặc nạp những loại thực phẩm có chứa axit folic sau:

  • Các loại rau có màu xanh đậm đặc biệt là bông súp lơ và măng tây,…Nhằm dễ hiểu, một cây măng tây đã chứa đến 200mcg axit folic.
  • Các loại gan động vật như: lợn, vịt, ngỗng,…
  • Ăn bơ cực tốt do trong bơ có chứa đến 180mcg/1 quả cũng nhiều omega 3 tốt cho mẹ và bé.
  • Bà bầu nên uống sữa mỗi ngày 
  • Đậu nành cũng đặc biệt chứa nhiều axit folic, bên cạnh đó rất tốt cho hệ tim mạch nữa đấy.
  • Bổ sung nước cam trong bữa ăn hàng ngày.

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé

bà bầu
Vitamin cho bà bầu

Những tình trạng thường gặp khi tiêm uốn ván cho bà bầu

Cũng giống như tiêm các loại vắc xin ngừa bệnh khác vào cơ thể, bà bầu khi tiêm vắc xin uốn ván sẽ có thể gặp các triệu chứng phụ không mong đợi. Sốt chính là tình trạng mà nhiều mẹ bầu gặp phải sau khi tiêm ngừa uốn ván. Nhưng các bà bầu không có gì phải quá lo lắng khi đây là tình trạng thông thường của cơ thể, vắc xin được tiêm vào đã làm kích hoạt cơ chế phòng vệ của cơ thể, và khi sốt chính là lúc cơ thể đang tạo ra các kháng thể phù hợp để chống lại sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài.

Ngoài sốt ra, cũng có vài trường hợp hiếm gặp hơn, khi bà bầu sẽ bị sưng, nổi mẩn, dị ứng ngay sau tiêm. Đôi khi, cũng không cần quá lo, vì phản ứng dị ứng này không quá nghiệm trọng và sẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi đâu nhé. Việc sưng đau vị trí chỗ tiêm sau một thời gian sẽ tự động khỏi mà không cần bất cứ sự can thiệp nào. 

Bên cạnh đó, các bà bầu và gia đình cũng nên lựa chọn những điểm tiêm vắc xin uy tín, đã được Bộ Y Tế cấp phép an toàn tiêm chủng để tiến hành tiêm vắc xin. Nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho mẹ và bé.

Qua bài viết trên, viecnha.vn đã gửi đến bạn những bí quyết bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể bà bầu trong giai đoạn thai kỳ. Chúc các mẹ và em bé luôn luôn khoẻ mạnh. Đừng quên ghé thăm viecnha.vn để cập nhật nhiều mẹo chăm sóc mẹ và bé hữu ích khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.