Bạn hiểu gì về việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng?

Nhà nước và các cơ quan luôn đưa ra các chính sách nhằm nâng cao chất lượng sức khỏe cho mọi người dân, đặc biệt là những khu vực dân tộc thiểu số và vùng nông thôn đang phát triển. Chính vì thế mà các dự án, chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng luôn được chú trọng và quan tâm đến. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này có ảnh hưởng như thế nào đối với cá nhân, tổ chức thì mời các bạn cùng đọc qua bà viết dưới nhé!

Như thế nào là chăm sóc sức khỏe cộng đồng?

Có thể thấy, sức khỏe luôn là yếu tố đáng quý và quan trọng trong mỗi con người. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe đã và đang được đặt lên hàng đầu ở mỗi quốc gia trên thế giới. Chăm sóc sức khỏe cộng đồng được xem là phương hướng và giải pháp giúp cho việc bảo vệ sức khỏe cho mọi người trở nên đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả hơn. Không chỉ bảo vệ sức khỏe của riêng bất kỳ ai mà phải có trách nhiệm chăm lo cho tất cả mọi người xung quanh. 

Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng
Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Hiện nay trên thế giới rất nhiều quốc gia đang rất lo lắng về vấn đề này, trong đó có cả Việt Nam. Giải quyết được vấn đề này sẽ giúp cho ngành y tế bỏ bớt được áp lực và gánh nặng. Bên cạnh vai trò quan trọng của Bộ Y tế trong thì các cơ quan, ban ngành có liên quan cũng góp vai trò rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng hiện nay. 

>> Xem thêm: Dịch vụ điều dưỡng tại nhà – Giảm áp lực cuộc sống bận rộn

Tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng mang lại giá trị cho xã hội

Việc xây dựng và phát triển các tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng góp phần hỗ trợ đắc lực cho ngành Y tế. Nhờ các trung tâm chăm sóc sức khỏe mà nhà nước và các cơ quan có thể tiếp cận việc quan tâm, hỗ trợ cho được nhiều cá nhân, tổ chức.

Hình thành các cơ sở, tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng giúp truyền đạt những thông tin, kiến thức, sự hiểu biết về sức khỏe mà ngành y tế muốn tiếp cận với mỗi người. Nâng cao hiệu quả cho việc chăm lo sức khỏe của những người xung quanh. Trong thời gian tương lai, các tổ chức này sẽ đóng một vai trò rất quan trọng để có thể cải thiện được 

Một số khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng hiện nay

Để có thể thực hiện được những dự án, hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng khó khăn nhất mà chúng ta phải đối mặt chính là về chi phí thực hiện. Đối với những công việc này thường đòi hỏi nguồn ngân sách bỏ ra phải rất lớn. Chính vì thế mà gần như 90% ngân sách thực hiện chăm lo cho sức khỏe là từ các nguồn hỗ trợ từ xã hội.

Chưa kể đến là những quy định của các tổ chức, cộng đồng vẫn chưa được quan tâm và hoàn thiện một cách tốt nhất. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của tổ chức, đoàn thể. Khiến chúng khó có thể hoạt động một cách hiệu quả và mạnh mẽ nhất. 

Bên cạnh đó, vấn đề chăm sóc sức khỏe cộng đồng cần phải có được sự quan tâm của tất cả mọi người, mọi tầng lớp trong xã hội. Không phân biệt vật chất, lứa tuổi, ngành nghề, … để có thể mang đến cho toàn thể mọi người có được một môi trường sống lành mạnh và tốt đẹp nhất. 

Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng
Chung tay chăm sóc môi trường sống

Việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng sẽ được thực hiện ra sao?

Các trung tâm, tổ chức chăm sóc sức khỏe y tế được triển khai nhằm truyền đạt những thông tin, kiến thức cho mọi người xung quanh được biết. Tất cả đều có được một nhận thức, sự hiểu biết tốt nhất về việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Từ đó, có trách nhiệm đối với sức khỏe của bản thân và của cả những người xung quanh. 

>> Xem thêm: Dịch vụ chăm bệnh tại nhà chuyên nghiệp tại TP.HCM

Các yếu tố ảnh hưởng đến chăm sóc sức khỏe cộng đồng ngày nay

Thứ nhất, các yếu tố liên quan đến địa lý, vật lý, môi trường, dân cư

Thực tế, sức khỏe của mỗi người phải chịu ảnh hưởng từ rất nhiều tác động của tự nhiên (vật lý, hóa học…), sinh học và kinh tế, xã hội… Sự thay đổi của môi trường sinh thái, đặc biệt là môi trường xã hội, gây ra những tác hại xấu lên tâm lý, tình cảm của con người và là nguyên nhân gây ra những bệnh lý. Đó là những yếu tố được coi có tính quyết định đến sức khỏe con người.

Thứ hai, các yếu tố liên quan đến văn hóa và xã hội

Bao gồm những yếu tố liên quan đến cuộc sống của con người như tình hình an ninh xã hội, chiến tranh, biến động về kinh tế, mức thu nhập, … sẽ có ảnh hưởng trực tiếp và cả gián tiếp vào quá trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Để có thể giải quyết được những yếu tố này đòi hỏi cần phải có sự hợp tác của nhiều cơ quan ban ngành với nhau. 

Thứ ba, các tổ chức cộng đồng sẵn có

Các tổ chức trong cộng đồng có sẵn sẽ là yếu tốt quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đội ngũ nhân viên y tế, cơ sở vật chất cũng khiến cho quá trình phụ vụ sức khỏe cộng đồng bị ảnh hưởng và chi phối. Bên cạnh đó là vấn đề giải quyết các tình huống phát sinh của những tổ chức. Dựa trên nền tảng từ các tổ chức có sẵn, phát triển thêm nhiều tổ chức khác nhằm hỗ trợ việc chăm sóc cộng đồng giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng chăm sóc. 

Thứ tư, các yếu tố liên quan đến hành vi cá nhân

Được xem như là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thực hiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ý thức, hành vi của cá nhân như việc thực hiện tập thể dục thể thao, chế độ ăn dinh dưỡng, giữ gìn môi trường, … góp phần nâng cao hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Do vậy, Nhà nước và các cơ quan luôn chú trọng trong việc nghiên cứu, giáo dục sức khỏe cho mỗi cá nhân trong xã hội. Nếu việc sinh hoạt không lành mạnh thì dễ dàng là nguyên nhân khiến cho nhiều vấn đề khác xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe.

>> Xem thêm : Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tốt nhất 2022

8 yếu tố thiết yếu cho việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Rút kết từ những nghiên cứu, tổ chức y tế của thế giới đã chỉ ra được 8 yếu tố quan trọng và cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng ngày nay. Dựa trên những gì ảnh hưởng và cần thiết, các yếu tố được nêu ra cụ thể như:

  • Nâng cao việc giáo dục sức khỏe cộng đồng cho mọi người nhằm thay đổi lối sống và thói quen không lành mạnh hiện tại
  • Thực hiện cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, hợp lý cho cơ thể 
  • Bảo vệ môi trường sống luôn sạch sẽ và an toàn, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt
  • Nên có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho trẻ con và người cao tuổi trong gia đình và thực hiện kế hoạch hóa gia đình phù hợp
  • Trẻ em cần được tiêm chủng để phòng chống 6 bệnh nhiễm trùng hay thường gặp
  • Tại các địa phương cần được thực hiện các chương trình, hoạt động để phòng chống những bệnh dịch thường xuất hiện cộng đồng
  • Có phương pháp để điều trị hợp lý những căn bệnh phổ biến
  • Các cơ sở y tế tại địa phương, khu vực cần được cung cấp đầy đủ các loại thuốc thiết yếu để có thể kịp thời sử dụng khi xảy ra những trường hợp cấp bách
Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng
Nâng cao giáo dục sức khoẻ cộng đồng

Để có thể thực hiện được việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng một cách tốt nhất thì vấn đề lớn nhất là nằm ở mỗi cá nhân của xã hội. Trong đó, viecnha.vn là nơi sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian chăm sóc nhà cửa thay vào đó là có nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Với đội ngũ nhân viên tại đây, tin chắc rằng có thể giúp bạn được rất nhiều trong những vấn đề như thế này. Mong rằng những thông tin trên của bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm được nhiều kiến thức hơn về việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

>> Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc người già

VIECNHA.VN – Việc nhà theo giờ chuẩn 5 sao

Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 098 175 1088

Email: hotro@viecnha.vn

Website: https://viecnha.vn

Đặt dịch vụ ngay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *