Chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp như thế nào mới đúng cách?

chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Tăng huyết áp thường là một bệnh mãn tính, tiến triển ngày càng nặng dần, nhiều biến chứng rất nguy hiểm có thể đe doạ tính mạng bệnh nhân nếu chúng ta không điều trị và chăm sóc chu đáo. Vì vậy người chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp cần phải nhẹ nhàng, ân cần và biết thấu hiểu. 

Đặc điểm của bệnh nhân tăng huyết áp là tiến triển kéo dài và ngày càng nặng dần nếu không được điều trị và chăm sóc tốt. Bệnh để lại di chứng rất nặng và có thể tử vong do những biến chứng của bệnh hoặc do tai biến điều trị, do vậy công tác chăm sóc của điều dưỡng rất quan trọng.

Thực hiện chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp cơ bản

 1. Đặt bệnh nhân nằm nghỉ, tránh lao động trí óc căng thẳng, lo lắng quá độ, nên tập thể dục nhẹ (tránh các vận động, các bộ môn thể dục nặng như cử tạ, chạy bộ…), đi bộ thư giãn, bơi lội.
 2. Động viên, trấn an bệnh nhân để an tâm điều trị.
 3. Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn, đặc biệt là tình trạng tăng huyết áp. Tùy theo từng trường hợp cụ thể để theo dõi có thể từ 15 phút cho đến 2 giờ đo một lần.
 4. Luôn giữ ấm cơ thể bệnh nhân nhất là vào mùa đông.
 5. Ăn uống đủ năng lượng, nhiều sinh tố và hạn chế muối dưới 5g muối, hạn chế mỡ, các chất béo động vật, kiêng rượu, thuốc lá, chè đặc.
 6. Tránh các yếu tố kích thích, lo lắng, strees cho bệnh nhân.
 7. Vệ sinh sạch sẽ: hàng ngày vệ sinh răng miệng và da để tránh các ổ nhiễm khuẩn, phát hiện sớm các ổ nhiễm trùng để có hướng điều trị cho bệnh nhân. áo quần, vải trải giường và các vật dụng khác phải luôn được sạch sẽ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp tại nhà

Chế độ ăn uống và rèn luyện tập thể dục có tác động lớn đến việc điều trị tăng huyết áp 
Chế độ ăn uống và rèn luyện tập thể dục có tác động lớn đến việc điều trị tăng huyết áp 

Thực hiện các y lệnh của Bác sĩ

Chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp cần thực hiện nghiêm chỉnh các y lệnh của Bác sĩ điều trị:

 • Thuốc dùng: thực hiện đầy đủ các y lệnh khi dùng thuốc, như: các thuốc tiêm, thuốc uống. Trong quá trình dùng thuốc nếu có bất thường phải báo cho bác sĩ biết.
 • Thực hiện các xét nghiệm: công thức máu, ure và creatinin máu, điện tim, protein niệu, soi đáy mắt, siêu âm tim và chụp X quang tim phổi.

>> Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân

Theo dõi

 • Dấu hiệu sinh tồn: mạch, nhiệt, huyết áp, nhịp thở.
 • Tình trạng tổn thương mắt, thận và tim mạch.
 • Tình trạng sử dụng thuốc và các biến chứng do thuốc gây ra, đặc biệt chú ý các thuốc có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng hay các thuốc hạ huyết áp mạnh.
 • Các biến chứng của tăng huyết áp.

Giáo dục sức khoẻ

Để chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp được hiệu quả, bạn cũng cần phải biết cách giáo dục về sức khỏe để họ có thể nhận thức và điều chỉnh một số thói quen không tốt. 

 • Giáo dục cho bệnh nhân và gia đình về các nguyên nhân, các yếu tố thuận lợi làm tăng huyết áp.
 • Giáo dục cho bệnh nhân và gia đình cách phát hiện các dấu chứng tăng huyết áp, cách phòng, điều trị và theo dõi bệnh nhân tăng huyết áp.

 Dự phòng cấp I: 

Đối với những người chưa bị tăng huyết áp cần lưu ý vấn đề sinh hoạt hàng ngày nhất là các thói quen có hại sức khỏe phải khám định kỳ để phát hiện tăng huyết áp hay các bệnh liên quan. 

Trong đối tượng này chú ý đến những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh cao cho dù những lần đầu chưa phát hiện tăng huyết áp nhưng cần trao đổi tuyên truyền để phối hợp dự phòng cùng nhân viên y tế tuyến trước. 

Chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp như thế nào mới đúng cách?
Cần tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia điều trị bệnh tăng huyết áp để được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sao cho hiệu quả

Dự phòng cấp II: 

Đối với người đã tăng huyết áp, cần phải chặt chẽ hơn nữa trong chế độ ăn uống, nghỉ ngơi theo dõi huyết áp đều đặn và có kế hoạch điều trị ngoại trú để theo dõi tiến triển, tác dụng phụ của thuốc. Cần chú ý yếu tố kinh tế trong điều trị vì đây là một liệu trình lâu dài, tốn kém trong quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp.

 Có 6 cách phòng bệnh ngay từ đầu:

 • Tránh béo phì.
 • Tăng hoạt động thể lực.
 • Thay đổi lượng muối trong chế độ ăn (< 2,4g/ngày tương đương với khoảng 6g muối ăn natri clorid).
 • Thay đổi lượng rượu bia đối với những người uống quá nhiều: Ủy ban quốc gia Hoa Kỳ về phòng chống tăng huyết áp JNC-VII khuyên mỗi ngày chỉ nên uống không quá 1 ounce đối với nam và 1/2 ounce đối với nữ (1 ounce khoảng 29,6 ml rượu whisky).
 • Bỏ hút thuốc lá.
 • Theo dõi huyết áp.

>> Xem thêm: Dịch vụ điều dưỡng tại nhà – Giảm áp lực cuộc sống bận rộn

Khuyên bệnh nhân thay đổi lối sống

Để chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp hiệu quả hằng ngày, hãy thực hiện các thay đổi sau đây:

 • Giảm cân nếu quá cân.
 • Hạn chế uống rượu: trong mỗi ngày uống không quá 30 ml ethanol, tương đương 720ml bia, 300ml rượu vang, 60ml whisky đối với nam giới, nữ giới và người nhẹ cân uống bằng một nửa nam giới.
 • Tăng hoạt động thể lực: 30-40 phút hàng ngày.
 • Giảm lượng muối ăn vào.
 • Duy trì đủ chế độ kali qua chế độ ăn.
 • Duy trì calci và magnesi cần thiết.
 • Ngừng hút thuốc lá.
 • Giảm ăn các chất béo và mỡ bão hòa.

Tăng huyết áp là một căn bệnh cần thời gian điều trị lâu dài đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực không ngừng của người bệnh. Để không mắc phải hay hạn chế tình trạng nặng hơn từ các biến chứng, điều quan trọng là người nhà bệnh nhân cần thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp cụ thể, chi tiết và luôn duy trì môi trường sống lạc quan, vui vẻ cho người bệnh. 

Ở trên là những hướng dẫn giúp bạn chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp đúng cách, hiệu quả. Cần thêm thông tin liên quan hoặc muốn tìm hiểu về dịch vụ chăm sóc người cao huyết áp, bạn có thể liên hệ ngay Viecnha.vn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào! 

>> Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc người già

Việc nhà | Dịch vụ giúp việc nhà chất lượng 5 sao
 
Địa chỉ: 28B Đường Số 3, phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0981.751.088
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *