Các món ngon ăn cơm dành cho dân văn phòng bận rộn!

món ngon ăn cơm

Đối với một nhân viên văn phòng, bữa cơm trưa vô cùng quan trọng. Bởi nó không chỉ giúp tiết kiệm chi tiêu mà còn là một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và sạch sẽ. Với nhịp sống nhanh hối hả ngày nay, không phải ai cũng có đủ thời gian để chuẩn bị bữa trưa. Trong bài viết này, Viecnha.vn sẽ gợi ý những món ngon ăn cơm dễ làm, không mất nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho nhân viên văn phòng.

Một menu món ngon ăn cơm dành cho dân văn phòng sẽ bao gồm các món mặn, rau, canh và tráng miệng. Các thực đơn bên dưới này sẽ chia theo từng ngày và luôn thay đổi để tránh nhàm chán.

Các món ngon ăn cơm trong tuần: Món mặn

Trứng chiên

Đây là món mặn rất phổ biến trong thực đơn món ngon ăn cơm cho dân văn phòng. Thậm chí là đi ăn ngoài tiệm, bạn cũng sẽ bắt gặp món ăn này. Nguyên liệu để làm món trứng chiên vô cùng đơn giản mà thời gian thực hiện lại siêu nhanh. 

Nếu bạn đã quá nhàm chán với trứng chiên truyền thống thì Viecnha.vn sẽ gợi ý cho bạn công thức biến tấu món ăn này trở nên mới mẻ hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 – 2 quả trứng gà, ớt chuông xanh, xúc xích, cà chua, hành tím, hành lá và các loại gia vị.

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Ớt chuông xanh và cà chua cắt miếng vuông vừa ăn. Xúc xích cắt khoanh mỏng. Hành tím bào mỏng, hành lá xắt nhỏ.
  • Bước 2: Đập trứng gà vào tô, cho các loại gia vị như nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, hành lá xắt nhỏ vào rồi đánh đều. 
  • Bước 3: Bắt chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi đổ một ít dầu ăn vào rồi để nhỏ lửa. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm.
  • Bước 4: Cho ớt chuông, cà chua, xúc xích vào đảo sơ sơ.
  • Bước 5: Cho trứng vào, trải đều trên mặt ớt chuông, cà chua và xúc xích. Sau đó đợi trứng chín rồi tắt bếp.
Trứng chiên là món ăn cơm ngon dễ làm và có mặt trong hầu hết các thực đơn cơm trưa văn phòng

Gà chiên nước mắm

Gà chiên nước mắm là món luôn xếp hàng đầu trong các menu món ngon ăn cơm. Tùy vào sở thích, bạn có thể lựa chọn phần cánh gà hoặc đùi để chiên.

Chuẩn bị nguyên liệu: 2 cánh gà hoặc đùi gà, tỏi băm nhuyễn, dầu ăn, nước mắm và các loại gia vị.

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Ướp gà trong khoảng 15 phút với 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê đường, một chút xíu bột ngọt và hạt nêm và tiêu xay. Bạn nên cứa nhẹ thịt gà để gia vị thấm nhanh và đều.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào rồi đợi đến khi nóng thì thả gà vào chiên. Khi da gà trở nên vàng nâu, có độ giòn thì gắp ra rồi để lên giấy thấm dầu cho bớt lượng dầu trong gà.
  • Bước 3: Với phần dầu vừa chiên gà, dùng một ít để phi thơm tỏi. Pha nước mắm và đường theo tỉ lệ 1:1 rồi cho vào dầu vừa mới chiên gà. Lưu ý là luôn để lửa nhỏ.
  • Bước 4: Cho thịt gà lúc nãy vào chiên lần nữa trong hỗn hợp nước mắm. Đến khi hỗn hợp kẹo lại, bám vào thịt thì tắt bếp.

Tham khảo thêm: Các món ăn ngon từ gà.

Gà chiên nước mắm luôn xếp hạng đầu trong các món ăn cơm ngon cho dân văn phòng

Thịt cốt lết chiên xù

Chuẩn bị nguyên liệu: Sườn cốt lết, bột chiên xù, bột chiên giòn, 1 quả trứng gà, dầu ăn, muối.

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế thịt cốt lết bằng cách rửa sạch và ngâm với muối loãng trong 10 phút để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại với nước sạch lần nữa.
  • Bước 2: Ướp thịt với nửa muỗng cà phê muối trong khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Chần thịt qua nước sôi khoảng 3 phút. Sau đó, rửa lại với nước lạnh rồi mới mang đi chế biến.
  • Bước 4: Lần lượt cho bột chiên giòn, bột chiên sườn và trứng vào 3 bát khác nhau. Sau đó lăn sườn qua một lớp bột chiên giòn, đến trứng rồi đến bột chiên xù. Rồi lại tiếp tục lăn qua lần nữa với trứng và bột chiên xù.
  • Bước 5: Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho 100ml dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì giảm lửa nhỏ rồi cho sườn vào chiên trong khoảng 7 – 8 phút. Đến khi miếng sườn vàng đều hai mặt thì vớt ra rồi cho vào giấy thấm dầu.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được miếng sườn ngoài giòn, trong mềm. Để ngon hơn, bạn có thể ăn kèm dưa leo, cà chua và nước chấm ăn kèm như tương ớt hoặc mayonnaise. Đây sẽ là một món ngon ăn cơm dành không thể bỏ qua đâu đấy!

Sườn xào chua ngọt

Món sườn xào chua ngọt có mùi thơm, vị chua ngọt nhẹ, dễ ăn. Đây là món ngon ăn cơm được rất nhiều người thích.

Chuẩn bị nguyên liệu: Sườn heo non, ớt chuông, hành tây, hành tím, tỏi, rau ngò, giấm, nước mắm, dầu ăn, bột năm và các gia vị thông dụng.

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế sườn non. Để khử mùi hôi của sườn, bạn rửa sạch với nước và ngâm muối loãng trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch lần nữa. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp và cho một ít muối vào. Khi nước sôi, cho sườn vào chần trong khoảng 3 phút. 
  • Bước 2: Sườn sau khi chần, để ra tô cho ráo nước rồi tiến hành ướp gia vị. Cho vào sườn 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ướp trong vòng 15 phút.
  • Bước 3: Sau khi sườn thấm gia vị, lăn sườn qua một lớp bột năng. Tiếp đến, bắc chảo lên bếp và cho dầu vào. Đợi dầu nóng, cho sườn vào chiên đến khi chín vàng đều thì vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu.
  • Bước 4: Ớt chuông và hành tây cắt thành miếng vừa ăn. 
  • Bước 5: Pha nước sốt chua ngọt gồm 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước nawms, 2 tép tỏi xay nhuyễn, 1 quả ớt xay nhuyễn (có thể không cần nếu bạn không ăn cay được). Khuấy đều hỗn hợp.
  • Bước 6: Sử dụng chảo vừa chiên sườn lúc nãy, cho ít hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến cho ớt chuông và hành tây vào xào sơ rồi cho sườn vào xào chung. Cuối cùng, hòa tan một muỗng cà phê bột năng với nửa chén nước rồi cho vào đến khi đặc sệt lại.

Bò xào ớt chuông

Các món ăn cơm ngon từ bò luôn có sức hút mãnh liệt với mọi độ tuổi. Món thịt bò xào ớt chuông ăn kèm cơm nóng thì vô cùng hao cơm.

Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt bò, ớt chuông, ớt sừng, hành tây, hành tím, tỏi, dầu ăn, dầu hào, nước mắm và các loại gia vị thông dụng

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cắt thành lát mỏng vừa ăn. Hành tím, hành tây và tỏi bóc vỏ rồi để riêng từng loại.
  • Bước 2: Ướp thịt bò trong vòng 15 phút với 1 muỗng cà phê hạt nên, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê tiêu xay, tỏi băm, hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm.
  • Bước 3: Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành miếng vừa ăn. Ớt sừng cắt lát.
  • Bước 4: Bắt chảo lên, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào nhanh với lửa lớn trong vòng 3 phút. Vớt thịt bò ra, giữ lại phần nước xào.
  • Bước 5: Cho hành tây, ớt chuông và ớt sừng vào xào với nước thịt bò trong khoảng 3 phút. Cuối cùng, cho thịt bò vào xào chung lần nữa với lửa lớn trong 2 phút. Có thể nêm lại theo khẩu vị và cho ít dầu hào vào.

Tham khảo thêm: 10 món ngon từ bò không thể bỏ qua.

Các món ăn cơm ngon từ bò luôn có sức hút mãnh liệt với mọi độ tuổi

Các món ngon ăn cơm trong tuần: Món rau

Cơm văn phòng đủ chất là không thể thiếu món rau. Dưới đây là một vài món ngon ăn cơm từ rau đơn giản mà viecnha.vn gợi ý giúp thực đơn cơm trưa thêm phần dinh dưỡng.

Rau muống/ rau lang xào tỏi

Đây là món ngon ăn cơm vô cùng dễ chế biến mà không cần mất quá nhiều thời gian chuẩn bị. Bạn chỉ cần chần sơ rau qua nước nóng rồi xào với tỏi phi thơm trong vòng 2 phút, nêm thêm ít gia vị là đã có món rau xào vô cùng đưa cơm.

Cải thìa xào nấm hương

Cải thìa xào nấm hương rất dễ làm, không tốn nhiều thời gian mà lại thơm ngon, nhẹ nhàng và giàu dinh dưỡng, là món ngon ăn cơm rất thích hợp cho mùa hè oi bức.

Chuẩn bị nguyên liệu: Cải thìa, nấm hương, dầu hào và gia vị.

Hướng dẫn thực hiện: 

  • Bước 1: Cải thìa cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá già. Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch và cắt bỏ chân nấm. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. 
  • Bước 2: Chần cải thìa qua nước sôi trong khoảng 1 – 2 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi nóng thì phi thơm tỏi và hành. Tiếp đó, cho nấm hương vào xào. Sau đó, cho cải thìa vào xào nhanh. Nêm thêm gia vị tùy khẩu vị rồi cho 1 muỗng cà phê dầu hào vào.
Cải thìa xào nấm hương rất thích hợp cho mùa hè oi bức.

Cải thìa xào dầu hào

Chuẩn bị nguyên liệu: Cải thìa, tỏi, dầu hào, dầu ăn và các gia vị thông dụng.

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Tách nhỏ lá cải thìa và rửa với nước muối loãng cho sạch rồi để ráo nước. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn.
  • Bước 2:  Phi thơm tỏi với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho cải thìa vào xào với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và nửa muỗng canh dầu hào. Xào đều và nhanh tay trên lửa lớn khoảng 5 phút cho cải chín và thấm gia vị.

Các món ngon ăn cơm trong tuần: Món canh

Canh rau muống nấu chua

Canh chua rau muống nấu chua sẽ làm món ăn cơm ngon có vị vô cùng thanh mát, thích hợp giải nóng trong những buổi trưa nắng của ngày hè. Cũng như làm cho khẩu phần ăn của dân văn phòng thêm dinh dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu: Rau muống, hành, rau ngổ, cà chua, me vắt và các gia vị.

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Rau muống nhặt lấy phần non rồi rửa sạch, ngâm muối khoảng 15 phút.
  • Bước 2: Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá và rau ngổ rửa sạch, cắt thành khúc ngắn. Me vắt cho vào tô nước ấm, dầm kỹ để ra hết nước cốt me.
  • Bước 3: Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi, bỏ rau muống vào và nêm gia vị vừa ăn. Sau cùng, cho nước cốt me, rau ngổ và hành lá vào.
Canh rau muống nấu chua làm món ăn cơm ngon có vị vô cùng thanh mát

Canh cải thịt băm

Vị ngọt của cải xanh cùng vị ngọt của thịt băm giúp bữa cơm thêm phần thanh mát.

Chuẩn bị nguyên liệu: Cải ngọt, thịt băm, hành tím và gia vị.

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Cải xanh cắt bỏ gốc và lá vàng úa, rửa sạch bụi bẩn và cắt khúc vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp thịt băm trong 10 phút với nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng canh nước mắm, một ít tiêu xay và phần đầu hành đã băm nhỏ.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho phần đầu hành băm vào phi thơm rồi cho thịt xay đã ướp vào xào đều tay 5 phút.
  • Bước 4: Khi thịt chín thì cho 2 chén nước lọc vào, đun sôi khoảng 5 phút cho cải vào và nêm gia vị vừa ăn.

Canh bí nấu tôm

Canh bí đao nấu tôm tươi với vị thanh mát và ngọt chắc chắn là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho món ăn cơm ngon cho dân văn phòng.

Chuẩn bị nguyên liệu: Bí đao xanh, tôm, hành tím, hành lá, dầu ăn và gia vị

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Tôm bỏ đầu, lột bỏ vỏ và rút chỉ trên lưng. Sau đó rửa sạch, băm nhỏ. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch và cắt mỏng vừa ăn. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.
  • Bước 2: Ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê muối.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi nửa muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho hành tím vào và phi thơm. Cho tiếp tôm vào xào khoảng 2 phút rồi cho nước vào.
  • Bước 4: Khi nước sôi, nêm gia vị vừa ăn rồi cho bí đao vào, đun sôi với lửa lớn trong vòng 3 phút. Tắt bếp, rắc hành lá lên trên.

Các món ngon ăn cơm trong tuần: Món tráng miệng

Cuối cùng, bữa cơm trưa văn phòng không thể thiếu những món tráng miệng. Phần này vô cùng đơn giản và có nhiều lựa chọn. Bạn có thể chọn những loại trái cây dễ tìm như chuối, dưa hấu, lê, táo, bưởi, cam,…

Ngoài ra, để thay đổi tráng miệng cho thêm phần sinh động, bạn có thể mua những món có bán sẵn như chè, bánh flan, pudding, sữa chua,… 

Trên đây là một vài gợi ý về các món ăn cơm ngon cho dân văn phòng từ viecnha.vn. Hy vọng bạn đã có cho mình những bữa trưa tự chuẩn bị thật ngon miệng và nhiều chất dinh dưỡng.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.